Nông dân sáng tạo - Trồng nấm rơm bằng bông vải


Mactech - Nấm rơm là loại nấm ăn có giá trị dinh dưỡng cao trong các bữa ăn hằng ngày, trong nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP… Cứ 100g nấm rơm tươi cho cơ thể 31 calorie. 

nấm sấy

Nấm rơm thuộc loại nấm dễ trồng so với nhiều loại nấm khác, thời gian thu hoạch ngắn và cho lợi nhuận khá cao, vì thế trong nhiều năm gần đây nghề trồng nấm rơm ngoài trời được nông dân nhiều nơi đầu tư phát triển mạnh. Qua đó nhằm giảm công lao động, quản lý được nhiệt độ, ánh sáng, chủ động được thời tiết, mang lại năng suất cao, đạt được hiệu quả kinh tế nên nhiều nghiên cứu mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao được ra đời. Trong đó được kể đến là mô hình trồng nấm rơm trong nhà bằng nguyên liệu rơm ủ theo tập quán nông dân, trồng nấm rơm trong nhà bằng nguyên liệu rơm compost,…vv

Nấm rơm rất giàu dinh dưỡng

Ngoài các mô hình trên, có một mô hình sử dụng nguyên liệu trồng nấm mới đang được thực hiện ở thị xã Tân Châu- tỉnh An Giang là mô hình trồng nấm rơm bằng nguyên liệu bông vải do anh Nguyễn Văn Minh, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, TX Tân Châu, An Giang đã tìm tòi học hỏi và mạnh dạn đầu tư phát triển, hiện nay đã và đang cho năng suất và thu nhập cao.

Qua tìm hiểu và trao đổi kỹ thuật với anh Minh, anh cho biết : Để trồng và chăm sóc nấm rơm trên bông vải, anh Minh đã tìm hiểu kỹ thuật từ những người làm trước, qua nhiều đợt trồng anh đã rút kinh nghiệm từ những lần thất bại để có được kỹ thuật chăm sóc khá hoàn chỉnh như hiện nay.

Cách làm nấm rơm bằng vải bông

Theo anh Minh cho biết: Để có được một quy trình hoàn chỉnh thì mỗi một khâu chăm sóc đều mang một ý nghĩa nhất định và đều có ảnh hưởng đến năng suất của nấm : Thứ nhất phải nói đến nguyên liệu bông vải rất quan trọng, nguồn bông vải tốt hiện nay được anh Minh mua từ Quảng Bình hoặc Bình Dương có giá 3800 đ/kg. Trung bình 1 kệ có chiều ngang 0.4m x chiều dài 6m cần 10kg nguyên liệu bông vải /1m kệ (số lượng bông có thể giảm 7-8 kg nguyên liệu/1m kệ trong mùa nắng nóng), bông vải sau khi mua về thì được xử lý bằng vôi ( trung bình 1 tấn nguyên liệu là 50 kg vôi ), nên giẫm đạp sao cho vôi được thấm đều trong nguyên liệu. Sau đó, tiến hành ủ 3 ngày để tăng nhiệt độ làm chín bông, sau 3 ngày ủ anh Minh cho nguyên liệu ra ngoài để hạ nhiệt độ nguyên liệu và cho nguyên liệu vào nhà nấm để chất thành mô.

Mô hình trống nấm rơm bằng vải bông

Sau khi mô nấm được chất đều lên kệ thì anh Minh tiến hành cho xông thanh trùng bằng nồi hơi trong thời gian 6 giờ nhằm diệt vi khuần và các đối tượng nấm tạp trên kệ hoặc còn lưu trú trên vách nhà nấm. Qua giai đoạn thanh trùng anh Minh bắt đầu cho hạ nhiệt độ 37 – 38oC thì tiến hành cấy meo giống. Nếu chọn meo giống đạt chất lượng thì tơ nấm chạy đến đáy bịt meo.

Trung bình 1 bịt meo chúng ta có thể trộn 1 muỗng gạo nếp + 1 muống bột bắp , trộn đều rồi bắt đầu cấy meo giống. Đây là khoảng thời gian này rất quan trọng, có thể quyết định năng suất của nấm rơm nên phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ, ẩm độ, độ pH của nguyên liệu bông vải.

Khi nói về những kinh nghiệm theo dõi các yếu tố môi trường, anh Minh sẳn sàng chia sẻ như sau: Nên giữ nhiệt độ của lớp mô khoảng 37oC - 38oC là nhiệt độ thích hợp. Nếu dùng tay bóp chặt nguyên liệu nếu thấy vừa ẩm bàn tay và có nước thấm ướt bàn tay thì đủ độ ẩm (ẩm độ giao động 60-65%).

Một vấn đề quan trong cần phải lưu ý trong quá trình trồng nấm là phải đậy kín nhà nấm và kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ, độ pH thường xuyên. Nếu độ pH = 8 thì sau 12 giờ nấm sẽ chạy tơ (chậm nhất là sau 24 giờ). Nếu tơ không phún ra 5mm thì phải cấy thêm meo giống khác vào ngay.

Nếu độ PH <8 thì nấm sẽ mọc thưa hoặc pH ≥ 9 thì nấm bị bông cải. Nếu ẩm độ cao thì nấm bị móc xanh. Nếu nhiệt độ dưới 35oC trở xuống thì sau 12 giờ nấm chạy tơ chậm và tạo điều kiện cho nấm tạp,vi khuẩn tấn công làm giảm năng suất nấm

Sau 5-6 ngày cấy meo sẽ có nấm trứng cá và có thể thu hoạch sau 8 ngày (được gọi là thu hoạch đợt 1). Sau khi thu hoạch đợt 1, anh Minh pha 10kg cám + 10kg nước tưới đều lên nguyên liệu nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho meo nấm. Nếu thị trường tiêu thụ chậm có thể co giãn thời gian đến ngày thứ 10 thì thu hoạch đợt 2. Trung bình 10kg nguyên liệu thu được 5 kg nấm.

Với 4 nhà nấm (1 nhà có diện tích: 28m2), mỗi vụ anh Minh đầu tư 2880 kg nguyên liệu và thu hoạch được 1440 kg nấm. Với giá bán khoảng 80.000/kg anh Minh thu nhập được 115.200.000 đ. Trung bình 1 năm anh Minh thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng từ việc trồng nấm rơm bằng nguyên liệu bông vải. Theo anh cho biết, sau khi làm 4 vụ nấm thì có thể lấy lại vốn xây dựng nhà nấm.

Hiện tại anh Minh tiếp tục tìm hiểu thêm về việc tái chế nguyên liệu bông vải để cho thu hoạch như nguyên liệu mới hoàn toàn, sắp tới anh sẽ mạnh dạn đầu tư kỹ thuật, máy móc và mở rộng diện tích nhằm phục vụ đam mê với nghề trồng nấm nhằm phát triển kinh tế cho gia đình và nhằm góp phần phát triển kinh tế ở địa phương ./.

Từ một người đam mê trồng nấm và sự nhiệt tình anh Minh sẳn sàng chia sẽ kinh nghiệm cho tất cả nông dân cùng đam mê, đưa nghề trồng nấm trên bông thải phát triển rộng rãi hơn trong thời gian sắp tới.

Bảo quản nấm rơm

Nếu bạn sử dụng nấm trong ngày thì chỉ cần để nấm nơi thoáng mát, không cần buộc vào túi nilông. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên để nấm rơm vào những túi hút chân không rồi bỏ vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể chần nấm rơm qua nước sôi trong vòng 2-3 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Với cả hai cách trên thì có thể bảo quản nấm từ 3-4 ngày.

Nếu muốn giữ lâu hơn nữa thì bạn nên sấy khô nấm bằng nắng trực tiếp hoặc bằng máy sấy thực phẩm, máy sấy nông sản. Nấm tươi mua về rửa sơ sau đó chẻ búp nấm ra làm đôi và phơi khô. Nếu nắng tốt thì chỉ cần phơi hai ngày là bạn đã có nấm rơm dùng. Bảo quản theo cách này thì nấm giữ được tới 6 tháng nhưng không còn độ tươi mới như lúc ban đầu.

 

Người viết bài:

Nguyễn Thị Mỹ Tiên

Khuyến nông viên xã Long An

Bà con có thể gửi bài viết cho chúng tôi qua địa chỉ email: mactechvietnam@gmail.com

Xem thêm các bài viết liên quan đến sấy nấm:

 


Bài viết liên quan: