Máy sấy long nhãn và quy trình sấy long nhãn


Nhãn là một loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng mỗi năm nhãn chỉ có một vụ là vào tháng 6 tháng 7 dương lịch. Vì thế muốn có nhãn dùng quanh năm ta phải sấy khô long nhãn và bảo quản lâu dài. Long nhãn sấy khô được dùng nấu chè, nấu cháo ăn rất bổ và ngon. Ngoài ra long nhãn cũng là một vị thuốc quý trong đông y. Dưới đây là cách sấy khô long nhãn bằng máy sấy hoa quả.

long nhãn tươi

Nhãn tươi

Cách sấy long nhãn bằng máy sấy

Để có sản phẩm long nhãn đẹp mắt, chất lượng ta phải chọn được nhãn tươi loại ngon, cùi dày. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhãn ngon nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhãn Lồng ở Hưng Yên. Bạn có thể tới tận vườn nhãn mua để có nguyên liệu tốt.

Bước tiếp theo là tách long nhãn ra khỏi quả nhãn. Bước này phải làm thủ công và thật khéo léo. Làm sao tách được long nhãn ra khỏi hạt mà long nhãn vẫn còn nguyên vẹn, không bị rách.

Video hướng dẫn lấy long nhãn

Long nhãn tách được ta mang đi rửa sạch rồi sau đó sấy khô bằng máy sấy. Thông số đặt chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu đặt nhiệt độ 100-110 độ C để cho lớp vỏ bên ngoài của long nhãn định hình lại giúp giữ được trạng thái, không bị xẹp khi khô. Giai đoạn hai sấy khô với nhiệt độ 70 độ C và giai đoạn cuối cùng là ủ với nhiệt độ 60 độ C. Long nhãn sau khi sấy khô ta cho vào đóng bao hút chân không bảo quản nơi mát.

Một số tác dụng của long nhãn

  • Điều tiết hoạt động của hệ tiêu hóa, điều trị chứng táo bón, đầy bụng, ăn khó tiêu nhờ công dụng của các sợi thực vật trong long nhãn khô
  • Tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ nhờ hàm lượng canxi cao
  • Là vị thuốc quý, có tác dụng kiện tỳ, bổ huyết, thanh tâm trừ phiền, ích tâm, ích trí, đặc trị mất ngủ kéo dài, thần kinh suy nhược, hay hoảng hốt, hồi hộp, lo âu.
  • Là vị thuốc tăng sinh lực cho quý ông
  • Vị ngọt tự nhiên không gây béo phì.

Bài viết liên quan: