Nuôi vịt bầu Bến thương phẩm


Vịt Bầu có nguồn gốc ở vùng Chợ Bến tỉnh Hoà Bình, vì vậy nhiều Người còn gọi là vịt Bầu Bến. Vịt Bầu nuôi nhiều ở vùng đồng bằng trồng lúa ở cả hai miền Bắc, Nam. Những năm gần đây, do vịêc nhập nội các giống nặng cân ở nước ngoài nên số lượng vịt Bầu giảm sút nhiều.

Vịt bầu đầu hơi to, mỏ màu vàng, con đực có màu xanh lá cây nhạt. Mắt sáng, cổ dài trung bình. Màu lông không thuần nhất, đa số có màu lông nâu, viền lông màu xẫm hơn nên thường gọi là vịt “cà cuống”. Một số con có lông loang trắng hoặc đen, xám, một số rất ít có màu đen hay trắng. Con đực cổ có lông màu xanh biếc, một số có thêm vòng lông trắng.

Thân mình dài và rộng, không dốc như những giống vịt nội khác. Bụng sâu và rộng. Chân cao vừa phải, có màu vàng, một số con có đốm nâu, đen.

 Vịt Bầu có dáng đi nặng nề và lúc lắc sang hai bên.

Vịt Bầu có dáng đi nặng nề và lúc lắc sang hai bên.

Xem thêm: Máy ấp trứng vịt

Vịt Bầu là giống chuyên sản xuất thịt; lớn nhanh hơn vịt Cỏ và vịt Kỳ Lừa. Khối lượng vịt mới nở 43-45g, 30 ngày sau nặng khoảng 450g, 60 ngày nặng 1.300 – 1.600g; 60 ngày tuổi nặng 1,4-1,8kg, 75 ngày tuổi nặng 1,8-2,0 kg, 85-90 ngày, nặng 2,2-2,4kg. Tỉ lệ thịt so với khối lượng sống đạt trên 50%, tỉ lệ xương khoảng 15%. Tỷ lệ phần ăn được 64-66%. Vịt Bầu nuôi thịt có thể đưa vào chế biến xuất khẩu (làm vịt sấy, ướp đông hoặc làm đồ hộp).

Vịt Bầu có thể vỗ béo và nhồi béo, vịt nhồi lên cân nhanh và không bị vỡ điều.

Sản lượng trứng bình quân của một mái từ 90-1 10 quả/năm. Nếu nuôi tốt có đàn cho sản lượng 120-135 quả/năm; khối lượng trứng bình quân từ 75-85g, vỏ trứng có màu trắng đục, đôi khi có màu xanh nhạt gọi là trứng “cà cuống”.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội thảo tổng kết mô hình chăn nuôi vịt bầu Bến thương phẩm tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, quy mô 3.300 con.

20 hộ nông dân tham gia được hỗ trợ con giống, thức ăn và thuốc thú y. Ngoài ra còn được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng chuồng trại, vệ sinh sát trùng và các biện pháp phòng bệnh theo hướng an toàn sinh học.

nuôi vịt bầu bến

Nuôi vịt bầu Bến thương phẩmMô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, làm thay đổi nhận thức của nông dân

Kết quả với thời gian nuôi 75 ngày, vịt bầu Bến (giống bản địa) sinh trưởng, phát triển tốt. Tỷ lệ vịt nuôi sống đạt 93%, trọng lượng bình quân đạt từ 1,8 – 2,2kg/con. Đặc điểm của giống vịt bầu Bến là mình tròn, cổ ngắn, thịt săn chắc và thơm ngon nên rất được giá (50.000 đồng/kg, hơn 10.000 đ/kg so với giống vịt bầu cánh trắng, Super meet).

Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, làm thay đổi nhận thức của nông dân, thúc đẩy phát triển chăn nuôi, góp phần chuyển đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn tạo ra sản phẩm hàng hóa đáp ứng yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ thành công của mô hình, trong thời gian tới xã Tử Nê sẽ tuyên truyền cho bà con đưa giống vịt bầu Bến vào chăn nuôi, đem lại thu nhập cao và bảo tồn được nguồn gen 


Bài viết liên quan: