Quảng Ngãi đối mặt tới với dịch cúm A/H5N6


Vào ngày, ngày 12/2, đàn gia cầm tại trang trại của ông Nguyễn Cao Tuấn ở Đội 11, thôn Tự Do (xã Tịnh Ấn Đông) bị bệnh chết. Chi cục thú y TP. Quảng Ngãi đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và ngày 16/2 có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6. Theo ông Tuấn, đàn gà của ông hơn 2,5 tháng tuổi, ước thiệt hại gần 300 triệu đồng. Trong quá trình xử lý ổ dịch tại trang trại gà của ông Tuấn, đoàn liên ngành phát hiện trại gia cầm với 8 nghìn con của ông Nguyễn Văn Lộc cùng ở Đội 11, thôn Tự Do (xã Tịnh Ấn Đông) cũng bị chết.

dich cum H5N6 tai quang ngai

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia cầm bị bệnh

Theo chủ trang trại chỉ từ đêm ngày 16/2 đến sáng ngày 17/2, đàn gia cầm của ông đã bị chết trên 1.000 con. Trước đó, NNVN đã đưa tin, hộ gia đình của bà Trần Thị Thu (45 tuổi), trú thôn Mỹ Trang, xã xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có nuôi 1.660 vịt trong vườn nhà mình thì phát hiện đàn vịt chết nên đã tự chôn lấp. Đến ngày 6/2, gia đình bà Thu thấy đàn vịt chết nhiều nên đã báo cáo với cán bộ khuyến nông xã Phổ Cường và Trạm thú y huyện Đức Phổ đã đến lấy mẫu gửi đến Trung tâm thú y vùng 4 (Đà Nẵng) xét nghiệm và kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6. Ngay sau đó, chính quyền xã và Trạm thú y huyện Đức Phổ đã tiến hành chôn lấp và rải vôi tiêu hủy 382 con vịt....

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan bà con nên theo dõi đàn gia cầm thường xuyên, thực hiện các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh như:

Báo cho chi cục thú y địa phương biết khi gia cầm có biểu hiện lạ, chết bất thường.

Thực hiện các biện pháp sát trùng bằng thuốc sát trùng chuồng trại cũng như khu vực quanh nhà.

Thực hiện sát trùng cho máy ấp trứng để đảm bảo con giống khỏe mạnh ngay từ lúc nở.

Bài viết liên quan

Chăm sóc gà con từ 1 đến 4 tuần

Các loại bệnh dịch ở gà


Bài viết liên quan: