Tại sao nên sử dụng máy ấp trứng?


Nhiều ý kiến cho rằng ấp trứng tự nhiên bằng con mái tỷ lệ nở sẽ cao và con non sẽ khỏe mạnh hơn. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm. Tại sao lại sai? Mactech sẽ chỉ ra những sai lầm của bạn.

Đúng là nhiều thứ đến từ tự nhiên sẽ tốt hơn nhưng đối với chăn nuôi, nếu cứ làm theo tự nhiên thì bạn sẽ lỗ vốn. Chắc chắn một điều là như vậy! 

Đối với ấp trứng tự nhiên, con mái sẽ phải nằm ấp trứng trong vòng 20-30 ngày tùy vào từng loại gia cầm, thủy cầm. Trong thời gian này con mái sẽ ấp trứng và rất ít đi ăn và rất hung dữ. Một con gà mái trong tự nhiên sẽ ấp khoảng 12 quả trứng và ấp trong 21 ngày.

Gà mẹ ấp trứng tự nhiên

Gà mẹ ấp trứng tự nhiên

Những nhược điểm khi ấp trứng tự nhiên

Hại con mái: Khi ấp trứng, con mái sẽ chỉ ấp trứng và rất ít khi ra khỏi tổ để kiếm thức ăn vì thế trong giai đoạn này con mái sẽ rất gày.

Giảm năng suất đẻ trứng: Trong giai đoạn ấp trứng và nuôi con thì con mái sẽ ngừng đẻ trứng dẫn đến năng suất đẻ trứng bị giảm.

Trứng nở không đều, tỷ lệ trứng nở giảm: Khi ấp trứng tự nhiên, những quả trứng ở giữa tổ sẽ nhận được nhiều nhiệt hơn những quả trứng nằm bên ngoài vì thế thời gian nở sẽ khác nhau, tỷ lệ trứng nở giảm.

Phụ thuộc vào thời tiết: Vào giữa hè nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 độ, cao hơn nhiệt độ ấp nở trứng gà là 37,5 độ. Vào mùa đông nhiệt độ rất lạnh (dưới 10 độ ở miền bắc), khi gà mẹ ra ngoài kiếm ăn nhiệt độ trong tổ giảm nhanh chóng dẫn đến hỏng trứng.

Để khắc phục những yếu tố trên ta nên dùng máy ấp trứng để ấp trứng tốt hơn. Hiện nay máy ấp trứng trên thị trường có giá khoảng 1-3 triệu đồng đối với 1 chiếc máy hoàn chỉnh và máy có chế độ đảo tự động.

Ưu điểm của máy ấp trứng

Nhiệt độ đều, ổn định: Máy ấp trứng sẽ liên tục đốt nhiệt, trong máy có quạt gió sẽ lưu thông khí nóng toàn bộ máy. Nhiệt độ của máy được đo bằng cảm biến và có thể thay đổi được qua bảng điều kiển.

Đảo trứng tự động: Máy ấp trứng với chế độ đảo tự động được lập trình sẵn sẽ đảm bảo trứng được đảo liên tục cả ngày lẫn đêm.

Duy trì độ ẩm: Đối với một số dòng máy ấp trứng như máy ấp trứng Mactech loại 600 trứng trở lên có hệ thống tạo độ ẩm, độ ẩm trong máy duy trì được liên tục.

Không ảnh hưởng đến năng suất đẻ của con mái: Trong thời gian ấp trứng thì con mái vẫn đẻ và duy trì được lượng trứng ổn định. 

Ấp trứng bằng máy

Ấp trứng bằng máy

Một số may ap trung Mactech được sử dụng nhiều:

Máy ấp trứng 100 trứng

Máy ấp trứng 200 trứng

máy ấp trứng 600 trứng


Bài viết liên quan: