Thu nhập ổn định từ nghề vỗ béo bò


Để chủ động nguồn thức ăn đủ nuôi vỗ béo khoảng 15- 20 con bò trong điều kiện thời tiết như hiện nay quả thực rất khó. Tuy nhiên, với anh Chu Văn Đoàn, thôn Bùng, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên thì hoàn toàn chủ động được.

Anh  Đoàn nói “ Vỗ béo bò là nghề chính của gia đình, góp phần ổn định đời sống sinh hoạt cho 5 khẩu.Trung bình một năm anh tổng đàn bò của gia đình có khoảng 60 con, tương đương với 4 lần vào đàn,  mỗi lần vào  khoảng 15 con, mỗi con vỗ béo từ  2.5 – 3 tháng, sau khi trừ chi phí mỗi con cho lãi khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/ con”.  Như vậy, tiền lãi từ vỗ béo bò của gia đình anh Đoàn khoảng  120 – 150 triệu/ năm.

Tiếp chúng tôi trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại vừa qua nhưng không khí trong nhà anh chị thật sự  ấm cúng. Chị Thắm vợ anh Đoàn tâm sự,  anh chị đã gắn bó với cái nghiệp vỗ béo trâu bò cách đây hơn 10 năm và kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào việc vỗ  béo bò. Theo chị Thắm cái khó khăn nhất trong việc vỗ béo trâu bò đó là vỗ vào thời điểm mùa đông. Khi điều kiện thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, nguồn cỏ tự nhiên khan hiếm nếu như không chăm sóc nuôi dưỡng tốt rất có thể gây thiệt hại nặng về kinh tế. Ý thức được việc trâu bò đổ ngã trong vụ đông chủ yếu do việc chăm sóc, nuôi dưỡng của chủ hộ không được tốt, chuồng nuôi không đủ ấm, nền chuồng ẩm ướt vậy nên năm nào gia đình chị cũng chuẩn bị rất kỹ lưỡng về chuồng trại, thức ăn và chủ động áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc đàn trâu bò trước khi bước vào vụ đông. Với số lượng đàn bò có thời điểm lên đến 20 con thì việc giải quyết đủ và đều thức ăn thô xanh quanh năm là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, ngoài việc dành một phần đất nông nghiệp để trồng cỏ và gieo ngô dày cho trâu bò ăn, thì anh chị còn tận dụng hết những bờ bãi bỏ hoang để trồng cỏ. Giống cỏ của gia đình anh là do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đăng ký mua đó là những giống cỏ có năng xuất cao như cỏ VA06, cỏ Ngô…. Ngoài việc cho năng suất cao thì các giống cỏ này có thời gian khai thác lâu 2-3 năm sau mới phải trồng lại. Vào những thời điểm cỏ sinh trưởng phát triển mạnh như mùa hè, nguồn thức ăn dồi dào gia đình chị thường tận dụng cỏ, rơm và thân cây ngô đem phơi khô đánh đống  bảo quản trong nhà kho hoặc ủ chua để dự trữ khi mùa đông đến.

Hàng năm anh chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức nên cũng học hỏi và áp dụng được rất nhiều những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn chăn nuôi như: Tiến bộ trong việc ủ chua thức ăn, ủ rơm với u rê hoặc phương pháp làm mền thân cây ngô làm mềm rơm cho trâu bò ăn. Đặc biệt, anh nhận thấy rằng sau khi xử lý rơm, cỏ hay thân cay ngô bằng các phương pháp trên thì trâu bò ăn được nhiều hơn, lớn nhanh hơn nên nhanh được xuất bán hơn.        

Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng đàn trâu bò anh chị cũng rất chú trọng việc tu sửa, che chắn chuồng trại mỗi khi mùa động về. Không những che chắn bằng bạt anh chị luôn giữ cho nền chuồng sạch sẽ, khô ráo tránh dội nước rửa nền chuồng. Việc vỗ béo bò của gia đình vào mùa đông chủ yếu là nuôi nhốt tại chuồng nhất là những ngày nhiệt độ xuống <100C thì không lùa trâu bò đi chăn mà cung cấp thức ăn nước uống tại chuồng cho trâu bò ăn. Một trong những công tác góp phần tạo nên thành công từ việc vỗ béo trâu bò của gia đình anh chị đó là công tác vệ sinh thú y và phòng dịch bệnh.

Sau mỗi lứa nuôi anh chị thường để trống chuồng khoảng 15 ngày, trong những ngày chống chuồng anh chị thường vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu chăn nuôi bằng vôi bột và các loại thuốc sát trùng. Hằng năm anh chị thực hiện tốt việc tiêm phòng định kỳ cho đàn trâu bò của gia đình theo đúng sự chỉ dẫn của cán bộ thú y địa phương. Chính vì làm tốt các công tác trên mà gia đình anh hầu như  không bị thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra. Thiết nghĩ nghề vỗ béo trâu bò đang thực sự phát triển và là nghề mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho gia đình anh nói riêng và người dân quê anh nói chung


Bài viết liên quan: