Tiêm vacxin hay tiêm kháng thể cho gà thì tốt hơn?


 

Xin chào bà con! Có một bạn đọc hỏi như sau: e mới mua một chai kháng thể KTG của hanvet về , định tiêm cho đàn gà nhà e. đàn gà tư trước chưa tiêm văcxin. e xin được hỏi
- giữa vacxin và kháng thể thì nên tiêm loại nào thì tốt hơn?
- e có máy con gà con 1 tuần tuổi. thì có nên tiềm kháng thể không? e có ngừa lasota đợt 1 rồi. liệu tiêm kháng thể có sao không?
xin mọi người tư vấn giùm. e xin cảm ơn!"

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần hiểu khảng thể là gì? vacxin là gì? 

Kháng thể là các phân tử immunoglobulin (có bản chất glycoprotein), do các tế bào lympho B cũng như các tương bào (Plasma - biệt hóa từ lympho B) tiết ra để hệ miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ, chẳng hạn các vi khuẩn hoặc virus. Mỗi kháng thể chỉ có thể nhận diện một epitope kháng nguyên duy nhất.

Vắc-xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. - Vắc-xin là những chế phẩm được làm từ chính vi sinh vật (hoặc từ một phần cấu trúc) đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi.

tiêm vaccin cho gà

Tiêm vắc xin cho gà

Vaccine có tác dụng đối với vật nuôi chưa mang mầm bệnh của vaccine đó. Khi vaccine ( mầm bệnh k có khả năng gây bệnh cho vật nuôi) vào cơ thể, cơ thể sẻ tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên nên cần một thời gian nhất định vật nuôi sẻ miển dịch được với mầm bệnh của vaccine đó.

Trong trường hợp này bạn nên sử dụng kháng thể để tiêm, nếu còn thừa bạn pha vào nước sôi để nguội rồi cho vào bình cho uống, pha vào ít thôi, cho gà uống trong vòng 30 phút trở lại, không nên để dành. Bạn tiêm kháng thể xong 1 tuần sau có thể tiêm vắc xin.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà, máy ấp hột gà


Bài viết liên quan: