Trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng


Máy ấp trứng là loại máy có khả năng thay thế cho gia cầm, thủy cầm ấp trứng mà không cần đến con mẹ. Tuy nhiên, máy ấp cần phải hoạt động liên tục từ ngày ấp đến ngày nở để đảm bảo trứng nở tốt, tỉ lệ nở cao. Mặc dù vậy, máy ấp trứng cũng là một thiết bị điện tử. Khi trời mưa giông sấm sét nhiều có thể ảnh hưởng đến máy ấp trứng. Vì lý do này nên nhiều bạn thắc mắc khi trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng ra không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng

Trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng

Khi trời mưa có nhiều sấm sét, các bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị điện trong nhà bình thường. Tất nhiên, có một tỉ lệ rất nhỏ đồ điện trong gia đình vẫn bị hỏng do trời có mưa sấm sét. Hiện tượng này không phải do sét đánh vào nhà mà là sét đánh lan truyền trên đường dây gây ra. Các bạn hiểu nôm na là sét đánh nhiều các cột thu lôi cũng đã giảm thiểu đáng kể cường độ của sét nhưng vẫn có những tia sét đánh gần đường dây, trạm biến áp lan truyền vào hệ thống điện. Điện áp lúc này sẽ không được ổn định, có thể chập chờn hoặc tăng đột ngột trong tích tắc rồi trở lại như bình thường. Chính sự thay đổi dòng điện bất chợt này làm một số linh kiện điện tử bị hỏng dẫn đến thiết bị điện tử không hoạt động nữa.

Trở lại vấn đề trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng không. Câu trả lời là có, nếu trời mưa có sấm sét nhiều bạn nên rút điện máy ấp cũng như một số thiết bị điện để đảm bảo an toàn. Khi trời hết mưa bạn có thể cắm điện lại để máy hoạt động bình thường. Đặc biệt, những bạn làm trang trại hoặc để máy ở trại vịt ngoài đồng thì càng nên cẩn thận rút điện máy ấp khi trời có mưa giông, sấm sét nhiều.

Trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng

Nếu bạn băn khoăn việc rút điện máy ấp như vậy có ảnh hưởng đến trứng không thì câu trả lời không ảnh hưởng nhiều. Thường rút điện trong khoảng 7 - 10 tiếng thì trứng không bị ảnh hưởng, lâu hơn khoảng thời gian này trứng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Về việc tại sao trứng lại không bị ảnh hưởng, đây là cơ chế của trứng khi ấp vẫn cho phép một khoảng thời gian ngắn không cần ấp. Các bạn cứ xem những con gà mái dù ấp trứng nhưng chúng vẫn phải ra ngoài ăn, vẫn phải đi uống nước, vẫn chạy ra khỏi ổ đi lại, vậy nhưng trứng vẫn nở tốt. Thế nên các bạn cứ yên tâm khi ấp trứng bằng máy mà bị mất điện một vài tiếng hay bạn mở cửa ra kiểm tra trứng thì không có vấn đề gì.

Trời mưa, nhiều sấm sét có nên rút điện máy ấp trứng

Kết luận lại, trời mưa mà có sấm sét thì các bạn nên rút điện máy ấp trứng để đảm bảo máy không bị ảnh hưởng. Trường hợp các bạn lo lắng rút điện ra sẽ ảnh hưởng đến trứng thì không cần phải lo lắng quá. Chỉ cần các bạn chú ý kiểm tra để trứng nở đúng ngày là được.


Bài viết liên quan: