Trứng gà ấp dở, ăn trứng gà ấp dở như nào là tốt?


Hiện nay trên mạng xã hội đang truyền tai nhau ăn trứng gà ấp dở là thần dược, bồi bổ cơ thể. Nhiều người đã coi đây là món ăn khoái khẩu nhưng thực hư của loại trứng gà ấp dở là như nào? Ăn trứng gà ấp dở thực sự có tốt như tin đồn không?

Phân biệt trứng gà ấp dở và trứng gà ung

Trứng gà ấp dở được chia làm 2 loại. 1 loại có sống ấp sẽ phát triển thành phôi và 1 loại không có sống, khi ấp sẽ bị lõng lòng đỏ.

Trứng gà ấp dở hay trứng gà ung?

Nếu trứng gà có sống, khi ấp các chất trong trứng gà sẽ chuyển hóa thành vi chất có lợi cho sức khỏe. Ăn vào sẽ bồi bổ cơ thể, nếu người thiếu vi chất có trong trứng gà ấp dở khi ăn vào sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Trứng gà không có sống khi ấp sẽ bị lõng lòng đỏ, hay còn gọi là trứng ung. 

Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Chuyên gia này cũng cho rằng, kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới, tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rước bệnh vào người”, chuyên gia này cho hay.

Vì vậy nếu muốn ăn trứng gà ấp dở hay trứng gà ấp dở đúng chuẩn thì bạn nên tự ấp lấy. Bạn có thể dùng máy ấp trứng hoặc dùng bóng đèn.

Tham khảo: Cách làm trứng gà ấp dở bằng bóng đèn đơn giản tại nhà.


Bài viết liên quan: