Ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế


Gần đây nhiều người tìm hiểu về máy sấy nông sản tự chế để chế tạo máy sấy khô phục vụ sản xuất. Sở dĩ nhiều người muốn tìm hiểu để tự chế máy sấy vì gia máy sấy khá đắt trong khi giá trị nông sản sấy lại không cao. Không chỉ thế, việc tự chế máy sấy nông sản cũng có khá nhiều video hướng dẫn và được giới thiệu là có chi phí rẻ hơn nhiều so với máy mua của hãng. Trong bài viết này, Mactech sẽ nêu những ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế để các bạn tham khảo trước khi quyết định bắt tay vào làm.

Ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế

Ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế

1. Ưu điểm

  • Dễ làm: hiện nay có khá nhiều hướng dẫn được chia sẻ để làm máy sấy nông sản tự chế. Nếu bạn là người thích tìm tòi thì sẽ tìm được rất nhiều thông tin tài liệu liên quan đến chế tạo máy sấy nông sản.
  • Chi phí rẻ: máy sấy nông sản tự chế có thiết kế đơn giản với những tính năng cơ bản, cùng với đó là linh kiện các bạn tự mua nên giá thành chế tạo tương đối rẻ.
  • Chủ động được linh kiện thay thế sửa chữa: do bạn là người lắp đặt và chọn mua linh kiện lắp ráp nên bạn sẽ chủ động được nguồn linh kiện thay thế khi cần sửa chữa.
  • Dễ sửa chữa: bạn là người làm ra máy sấy nên việc sửa chữa khi máy gặp hỏng hóc khá đơn giản. 

Xem thêm: Máy sấy nhiệt độ cao

Ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế

2. Nhược điểm

  • Độ bền không cao: mặc dù máy sấy nông sản do các bạn tự làm nhưng trên cơ bản độ bền của máy sẽ không được đảm bảo do máy thiếu các thiết bị giúp bảo vệ linh kiện và phòng chống cháy nổ khi sử dụng.
  • Hiệu quả sấy không cao: để hiệu quả sấy tốt cần hệ thống điều nhiệt đồng đều. Hệ thống này liên quan đến phần cơ khí trong máy và cả động cơ hút thổi gió. Khi cân bằng được hai yếu tố này máy mới hoạt động được ổn định cho hiệu quả sấy tốt. Các công ty làm máy sấy sẽ có thiết bị đo và kiểm tra gió trong máy để điều chỉnh luồng gió giúp sấy nông sản khô đều. Còn các bạn làm theo mô hình hoặc sơ đồ hướng dẫn thường sẽ cho hiệu quả sấy không được cao.
  • Ít tính năng hiện đại: máy sấy nông sản tự chế không có nhiều tính năng mà chỉ có tính năng cơ bản như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ tắt máy. Các tính năng này cũng đủ dùng với những người sử dụng cơ bản nhưng với những ai cần sấy nhiều giai đoạn thì sẽ khó đáp ứng được.

Ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế

Kết luận

Với ưu nhược điểm của máy sấy nông sản tự chế vừa nêu trên, có thể thấy rằng việc tự chế tạo máy sấy không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu bạn chỉ chế tạo một máy sấy với chức năng cơ bản và hiệu quả sấy bình thường thì máy tự chế đáp ứng tốt. Còn nếu bạn muốn sấy hiệu quả cao và chất lượng tốt thì nên chọn mua máy sấy của các hãng sản xuất máy uy tín trên thị trường.


Bài viết liên quan: