Bạn đọc chia sẻ Kinh nghiệm nuôi chim lele


Tôi đã nuôi chim le le đẻ được 2 năm, có rất nhiều vấn đề khó khăn trong chăn nuôi loại chim này. Hôm nay tôi xin gởi lên đây những gì tôi đã qua và đã vấp phải, để cùng nhau bàn bạc nhé. Câu chuyện hơi dài dòng. vì muốn nói hết những trăn trở của mình, trong lúc nuôi chim le le sinh sản.

kinh nghiệm nuôi chim lele

Đầu tiên tôi có được 10 trứng, ấp trứng nở 8 con nuôi lớn lên chỉ còn lại 4 con. Trưởng thành và sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt trên chuồng nền đất. 

Tôi lấy làm vui với kết quả của mình, và tôi đã tính với con số nhân lên. Hiện nay tôi đã có 1 đàn 24 con kể cả 4 con bố mẹ . Nếu mọi việc êm đẹp thì năm nay tôi sẽ được trên 100 con le le con, với 12 cặp bố mẹ. Nhưng sau thời gian nuôi, chim lele của tôi chí đẻ lác đác vài trứng rồi ngưng hẳn. Tôi liền giảm đàn từ 24 xuống 12 con thì đẻ được 1 ít trứng rồi cũng ngưng luôn.

Theo tôi nghĩ, tại sao chỉ một người nuôi, trên cùng diện tích, địa thế trên, thức ăn như nhau, không thiếu, mà 2 cặp năm trước đẻ rất tốt, còn nhiều cặp năm nay đẻ không đạt? Là do nhiều con sinh ra chật chội hay do trùng huyết chăng?

Hai câu trên, tôi đã loại ra không đúng, câu trả lời theo tôi nghĩ là do thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiếu cho chim le le sinh sản.

Vì năm đầu số lượng chim rất ít, nền đất mới, chim ăn được những khoáng chất và chất cần thiết để sinh sản qua đất của nền, đáy ao. Đến năm thứ hai chất đó đã cạn hết. Vì ngoài đồng chim le le ngoài lúa ra còn ăn thêm rong, tảo, bèo, khoáng chất trong bùn cát, vi sinh vật, sinh vật nhiễm thể trong đất bùn và nước....

Vì thế nuôi nhốt quá chật, nền đất, lòng ao hồ hạn hẹp thì vẩn đến thiếu những chất cần thiết cho chim le le sinh sản là thế. Rong, bèo, có thể bổ sung được, những chất khác thì rất khó.

Có rất nhiều người nuôi chim le rất khỏe mạnh, chịu trống tốt, con trống đạp con mái rất nhiều mà không đẻ. Đấy là do thiếu những chất cần thiết tạo trứng cho con mái. Đối với gia cầm nuôi sinh sản có rất nhiều cách bổ sung chất cần thiết cho sinh sản và rất dể. Như cho cá, tôm, cua, ốc, tép v... v . Để bổ sung khoáng, đạm, chất vôi.... hình thành trứng nên con vật đẻ rất tốt. 

Vậy nuôi chim lele cũng như nuôi cũng loài gia cầm, thủy cầm khác đều phải bổ xung các khoáng chất, canxi để hình thành vỏ trứng. Những khoáng chất có trong tôm, cua, ốc, cá... Bạn phải bổ xung những khoáng chất này vào trong thức ăn của chim thì mới đẻ tốt.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăn nuôi


Bài viết liên quan: