Bệnh nấm phổi (aspergillosis)


Bệnh nầm phổi do nấm Aspergillus fumigatus gây ra. ở không khí các bào tử nấm xâm nhập vào phổi và túi khí của gia cầm qua bụi hít vào từ mũi, khí quản, khi sức đề kháng giảm thì bệnh nặng lên. Bệnh lan truyền từ trong máy ấp do trứng nhiễm nấm, hoặc máy ấp bẩn, từ chất độn chuồng, thức ăn nhiều nấm.

Triệu chứng bệnh nấm phổi

Gà ốm ủ rũ, kém ăn, khó thở, thở nặng nề, nhịp thở nhanh, thở gấp, phải ngồi để thở, nhưng đặc biệt là không nghe tiếng ran khò khè, ho, chảy nước mũi như ở một số bệnh đường hô hấp khác (IB, LTI, CRD...). Gà sốt, lờ đờ, chân khô, gầy. Bệnh phát đồng loạt và chết nhanh sau 1-2 ngày. Bệnh cấp tính thường ở gia cầm con đến 2 tuần tuổi. Thể bệnh mãn tính thì triệu chứng không điển hình.

Gà lờ đờ

Gà sốt, lờ đờ, ủ rũ, ho như một số bệnh hô hấp khác

Nấm xuất hiện ở phổi, khí quản gà

Nấm xuất hiện ở phổi, khí quản gà

Bệnh tích

Phổi và màng phổi và có khi cả ở túi khí có những hạt lấm tấm màu vàng, xám nhờ nhờ có kích cỡ bằng đầu đinh ghim, bấm thấy cứng và dai, đó chính là các ổ nấm. Nhiều khi từ các ổ nấm này phát triển sang thanh quản, gan, ruột, não, có khi ở mắt. Trên túi khí và màng phúc mạc có dịch đục fibrin mủ tạo thành từng đám màu ghi vàng. 

Phòng bệnh nấm phổi như nào?

Chất độn chuồng sạch đảm bảo vệ sinh, không ẩm mốc, phun sulfat đồng sát trùng; Thức ăn, nguyên liệu thức ăn đều không kém phẩm chất, không mốc; Thường xuyên sát trùng kho trứng, máy ấp, dụng cụ chăn nuôi bằng dung dịch formol, sulfat đồng(CuSO4) 1% hoặc fibrotan 2%. 

Vệ sinh lò ấp nghiêm ngặt.

Chất độn chuồng (trấu) phải luôn luôn khô.

Không để thức ăn và nước rơi xuống chuồng làm ẩm ướt môi trường chuồng nuôi.

Trộn thuốc vào thức ăn để phòng bệnh.

Quixalus liều 1g/1kg thức ăn cho ăn liên tục.

Mycostatin liều 1g/kg thức ăn.

Alltech liều 1g/kg thức ăn.

Trị bệnh

Loại gà gầy yếu, khó thở, khô chân. Có lúc phải loại cả lô gà Gà khỏi bệnh rất chậm lớn. Điều trị bằng sulfat đồng 0,1% và fibrotan 0,2% pha vào nước cho uống, bổ sung vitamin A.

Bệnh khi đã phát ra triệu chứng thì điều trị ít có kết quả. Tuy vậy chúng ta có thể dùng một trong những thuốc sau để hạn chế thiệt hại do nấm.

Quixalus: Trộn 1g/kg TĂ. Cho ăn liên tục 7-10 ngày.

Propionis axit: Trộn 0,5- 1,5 g/kg thức ăn.

Gentian violet: Trộn 0,5 -1,5 g/kg thức ăn.

Thiabendazone: Trộn 0,1 g/kg thức ăn.

Hydrõyquinioline: Trộn 0,5g/kg thức ăn.

Feed Curb: Trộn 0,5 -1g/kg thức ăn.

Lodua kali: Hòa 5-10g/lít nước uống.

CuSO4: Hòa 0,3-0,5 g/lít nước uống.

Mycostatin: Trộn 2g/kg thức ăn.

Nystatin: Trộn 5,5 g/kg thức ăn.

Liệu trình dùng thuốc trên từ 5-10 ngày liên tiếp kể từ khi có triệu chứng bệnh. Trong khi điều trị nên phối hợp với vitamin C và đường glucoza pha nước uống để giải độc.

Bài viết liên quan

Bệnh Marek ở gà


Bài viết liên quan: