Cách kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp trứng


Nhiệt độ máy ấp trứng có thể bị ảnh hưởng do một số yếu tố gây nhiễu hoặc để kiểm tra nhiệt độ chính xác của máy ta cần phải kiểm tra nhiệt độ thực trong máy. Trong nhiều trường hợp nhiệt độ thực trong máy khác nhiệt độ hiển thị của máy. Dẫn đến tỉ lệ nở không cao. Do đó để có tỉ lệ nở cao cần kiểm tra nhiệt độ và điều chỉnh máy cho nhiệt độ phù hợp. Vậy cách kiểm tra như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để biết được cách kiểm tra

Tại sao cần kiểm tra nhiệt độ thực trong máy

Trước khi đi vào kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp trứng chúng ta cần phải tìm hiểu cách đo nhiệt độ trong máy và nguyên nhân dẫn tới việc sai lệch nhiệt độ.

Cách đo nhiệt độ của máy ấp trứng: Đối với máy ấp trứng mini sẽ có 1 cảm biến nhiệt báo nhiệt độ rất nhạy (chính xác đến 0.1 độ) báo thông tin nhiệt độ về bảng điều khiển để bảng điều khiển xử lý tín hiệu báo về. Các máy ấp trứng công nghiệp còn được trang bị thêm cảm biến độ ẩm, cũng hoạt động tương tự có nhiệm vụ báo độ ẩm bằng tín hiệu điện về cho bộ điều khiển xử lý thông tin. Từ các tín hiệu của cảm biến đưa về bộ điều khiển sẽ điều chỉnh thời gian đốt bóng nhiệt hoặc quạt quá nhiệt, phun sương... cho máy hoạt động bình thường.

Nếu cảm biến báo sai đồng nghĩa bộ điều khiển hoạt động sai dẫn đến sai lệch nhiệt độ thực trong máy so với nhiệt độ hiển thị trên bảng điều khiển. Và nếu nhiệt độ sai lệch sẽ làm tỉ lệ nở thấp...

Nguyên nhân cảm biến báo sai

Do bụi bẩn: Cảm biến bị nhiễu do bụi bẩn, lông gà con... bám vào cảm biến. Sau mỗi lần gà con nở sẽ có lông gà con, các chất bụi bẩn bám vào cảm biến nhiệt cảm biến ẩm. Làm cảm biến không chính xác

Vị trí lắp đặt cảm biến: Nhiều cơ sở sản xuất không lắp cảm biến ở một vị trí cố định mà để sát cảm biến vào trứng làm cho nhiệt độ không chính xác do trong quá trình ấp, có thời điểm trứng thu nhiệt, thời điểm trứng tỏa nhiệt do đó làm ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến.

Nhiệt độ môi trường quá cao: Như vào mùa hè, nhiệt độ môi trường quá cao làm nhiệt độ trong máy ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài.

Cách điều nhiệt: Nếu bạn sử dụng máy ấp trứng tự chế hoặc kém chất lượng, hệ thống điều nhiệt không tốt dẫn đến nhiệt độ trong máy không đều làm cảm biến cũng báo sai

Chất lượng cảm biến: Nếu bạn mua phải một máy ấp trứng chất lượng kém sẽ dẫn đến điều chỉnh nhiệt độ sai.

Từ trên ta có thể thấy chất lượng máy ấp trứng ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở. Mactech xin giới thiệu với các bạn máy ấp trứng chất lượng cao với nhiều kích cỡ khác nhau:

>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứng

>> Máy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng

Như các bạn đã biết nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở của trứng, do đó cần kiểm tra nhiệt độ ổn định trước khi ấp. Sau đây là cách kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp trứng.

Cách kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp trứng

Kiem tra nhiet do trong may ap trung

Dụng cụ: Sử dụng 2 nhiệt kế thủy ngân y tế (nhiều hơn 2 cái nếu sử dụng máy ấp trứng lớn có nhiều khay trứng, mua nhiệt kế ở hiệu thuốc khoảng 10 nghìn đồng/chiếc).

Cách đo: Để 2 nhiệt kế trong hộp, vẩy nhiệt kế xuống dưới 36 độ C. Sau đó cho nhiệt kế vào trong máy. Vị trí đặt nhiệt kế: đặt nhiệt ở 2 vị trí khác nhau trên khay trứng.

- Thời gian đo: Ngắn nhất là 30 phút. Đo từ 3-4 lần vào các thời điểm khác nhau trong ngay để theo dõi.

- Đo 1-2 lần với thời gian cả ngày: Mục đích để kiểm tra nhiệt độ lớn nhất của máy trong thời gian dài.

Xem kết quả: Nếu nhiệt độ của các nhiệt kế đều nhau và trong phạm vi của nhiệt độ ấp trứng thì  máy ổn định có thể cho trứng vào ấp. Nếu ngoài ngưỡng cần kiểm tra và khắc phục. Xem bài viết nhiệt độ ấp trứng để so sánh

Khắc phục khi nhiệt độ báo sai

- Trước tiên phải vệ sinh sạch sẽ máy, vệ sinh sạch sẽ các cảm biến sau đó đo lại 1 lần nữa.

- Chọn mua các máy ấp trứng tốt có thương hiệu

- Gọi điện ngay cho nhà sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất

- Nếu thời tiết nóng quá làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong máy cần xem bài viết: Ấp trứng vào mùa nắng

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra để quá trình ấp trứng hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: