Cách làm cho gà mái nhanh đẻ, dùng cách nào hiệu quả nhất


Nuôi gà để gà nhanh đẻ là thắc mắc của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì chắc các bạn sẽ biết thời gian gà đẻ phụ thuộc vào giống gà là chính. Thực tế, vẫn có nhiều cách làm cho gà mái nhanh đẻ, đẻ nhiều nhưng quan trọng vẫn là gà phải đủ tuổi thành thục thì mới đẻ được. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra một số cách làm cho gà mái nhanh đẻ để các bạn tham khảo.

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ, dùng cách nào hiệu quả nhất

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ

Thời gian gà mái đẻ lứa đầu tiên tùy thuộc vào giống gà. Thông thường gà nuôi phải tới 6 - 7 tháng mới bắt đầu đẻ lứa đầu tiên. Những giống gà công nghiệp siêu trứng có thời gian thành thục ngắn hơn và chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng rưỡi là đã đẻ lứa đầu tiên rồi. Khi gà đã đủ tuổi thành thục, có một số cách làm cho gà mái nhanh đẻ như sau:

Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khi gà đã đủ tuổi thành thục, nếu được cung cấp dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp gà đẻ nhanh và đẻ nhiều hơn. Thức ăn cho gà nên chọn loại thức ăn dành riêng cho gà đẻ và chỉ cho ăn đủ lượng phù hợp chứ không được cho ăn quá nhiều hay quá ít. Cho ăn quá ít gà không đủ dinh dưỡng để đẻ trứng. Cho gà ăn quá nhiều gà sẽ bị béo, lượng mỡ tích trữ lớn chèn ép bộ phận sinh sản khiến gà không đẻ được.

Kích thích hóc môn sinh sản

Khi gà đẻ, tuyến yên ở não bộ của gà sẽ tiết ra các hóc môn giúp gà tạo trứng và đẻ dễ hơn. Các hóc môn này càng nhiều thì gà đẻ càng tốt và ngược lại. Để kích thích gà tạo hóc môn sinh sản thì cách đơn giản nhất là cung cấp đủ ánh sáng cho gà. Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng cho gà phơi nắng và tăng cường ánh sáng 14 giờ mỗi ngày sẽ kích thích gà đẻ nhiều hơn. Như vậy, để kích thích hóc môn sinh sản, hãy cho gà phơi nắng và thắp thêm bóng điện chiếu sáng vài tiếng vào ban đêm. 

Cung cấp đầy đủ chất khoáng cho gà

Gà đẻ trứng cần nhiều khoáng chất để tạo vỏ. Nếu bị thiếu khoáng chất như canxi gà đẻ trứng sẽ bị mỏng vỏ. Ngoài ra, hàm lượng nước trong trứng khá nhiều nên trong giai đoạn đẻ trứng gà sẽ tiêu thụ khá nhiều nước. Để đảm bảo gà đẻ nhanh, đẻ nhiều, bạn hãy cung cấp đủ nước cho gà uống và bổ sung canxi thường xuyên để gà không bị thiếu chất.

Sử dụng các chất kích thích gà đẻ

Ngoài việc kích thích hóc môn sinh sản hay cho gà ăn thức ăn chuyên dùng cho gà đẻ thì vẫn còn một cách khác giúp kích thích gà đẻ đó là bổ sung chất kích thích gà đẻ vào trong thức ăn. Bạn hãy bổ sung thêm Thyreoprotein, Caseiniod hoặc Eitririn vào trong thức ăn của gà sẽ giúp kích thích gà đẻ nhiều hơn đén 20%. Liều lượng sư dụng như thế nào các bạn xem kỹ trên bao bì của thuốc.

Tuân thủ kỹ thuật nuôi gà đẻ

Ngoài các cách giúp gà đẻ nhanh, đẻ nhiều trên, các bạn cũng cần tuân thủ kỹ thuật nuôi gà đẻ để đảm bảo chuồng trại, mật độ nuôi và môi trường tốt nhất để gà có thể đẻ nhiều, đẻ nhanh.

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ, dùng cách nào hiệu quả nhất

Dùng cách nào hiệu quả nhất

Với các cách vừa kể trên, thông thường người chăn nuôi sẽ kết hợp tất cả các cách để giúp gà đẻ nhanh đẻ nhiều. Nếu nói cách nào hiệu quả nhất thì các cách trên hầu như đều liên quan chặt chẽ với nhau, vậy nên bạn cần đảm bảo tuân thủ kỹ thuật nuôi gà đẻ để giúp gà đẻ nhanh và kết hợp với các thức ăn kích thích gà đẻ giúp gà đẻ nhiều.


Bài viết liên quan: