Cách làm mít sấy khô giòn thơm ngon và đẹp mắt cực dễ


Mít sấy khô là món ăn vặt vô cùng quen thuộc mà lại có sức hút mãnh liệt đặc biệt là các bạn gái bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mít, độ giòn tan của từng múi mít khô. Trên thị trường cũng bán rất nhiều loại mít sấy khô của nhiều thương hiệu khác nhau nhưng giá cả thì không “ngon” chút nào. Vậy hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn các bạn làm mít sấy khô thơm ngon đảm bảo hơn là mua bên ngoài. Ăn thoải mái mà không lo giá cao :).

Cach lam mit say kho gion thom ngon

Nguyên liệu và dụng làm mít sấy khô

Nguyên liệu chính tất nhiên là Mít rồi, mà là mít dai nhé, mít mật nhão sẽ bị nát không làm mít sấy được. Chọn mít dai, múi to, dày cùi, mít vừa chín tới nếu sống quá sẽ nhiều nhựa, không ngọt, màu không đẹp.

Lời khuyên: Bạn nên chọn những quả mít nhìn to đều, không bị lồi lõm, gai mít đều và to, cầm chắc tay, khi vỗ nhẹ có tiếng bịch bịch, có mùi thơm đặc trưng, ấn vào vỏ thấy mềm là mít chín. Nếu bạn mua mít đã bổ sẵn thì nhìn múi mít có màu vàng ươm, hương thơm, vị ngọt

Ngoài ra chúng ta cần thêm 1 ít muối trắng, chanh tươi và nước sôi để nguội

Dụng cụ: Dao, nồi, lò nước hoặc máy sấy. Nếu bạn có ý định sản xuất mít sấy số lượng lớn để kinh doanh thì nên trang bị một chiếc máy sấy hoa quả chuyên dụng nhé.

Các bước làm mít sấy khô

Bước 1: Mít mua về nếu mua cả quả bạn phải bổ và tách thành từng múi, loại bỏ hạt. Sau đó xé đôi hoặc xé ba múi mít tùy thuộc vào múi to nhỏ sao cho các miếng mít sau khi xé đều nhau để khi sấy sẽ đều nhau hơn.

cach lam mit say kho thom ngon

Bước 2: Xử lý bớt nhựa mít, mít sau khi tách múi vẫn còn nhựa do đó cần xử lý bớt nhựa bằng cách ngâm các miếng mít trong nước sôi để nguội có pha muối trắng và nước cốt chanh theo tỉ lệ: 1 lít nước lọc + 1 thìa muối trắng + 2 quả chanh. Ngâm mít vào dung dịch trên trong thời gian 20 phút. Sau đó lấy mít ra cho ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Xếp mít vào khay sấy hoặc khay của lò nướng. Xếp mít đều trong khay, không xếp chồng, và không xếp sát nhau quá để đảm bảo độ thông thoáng mít nhanh khô.

Bước 4: Đặt nhiệt độ và độ ẩm sấy

Đặt nhiệt độ sấy khoảng 60-650C, thời gian sấy khoảng 10-14 tùy thuộc vào số lượng mít sấy, độ dày mỏng của miếng mít và yêu cầu sấy giòn hay sấy dẻo.

Độ ẩm của sản phẩm ở mức 15-20% là đạt đối với sấy giòn và từ 20-30% đối với sấy dẻo.

Lời khuyên: Để sấy đạt hiệu quả cao trong thời gian 4 tiếng đầu bạn đặt độ ẩm trong máy 50% để nhiệt độ trong máy được duy trì và tiết kiệm điện, sau đó mới đặt độ ẩm là 15%. Như thế sẽ tiết kiệm điện năng hơn.

Cach lam mit say thom ngon

Yêu cầu: Mít sau khi sấy có màu vào ươm, không bị cháy, giữ được vị ngọt, mùi thơm đặc trưng của mít.

Bảo quản: Để bảo quản mít đã sấy bạn có thể cho mít sấy vào túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy kín, nếu có điều kiện có thể hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn.

Nếu đang có ý định sản xuất và kinh doanh món ăn vặt rất được ưu thích này thì bạn có thể tham khảo một số máy sấy đa năng sấy rất tốt sản phẩm này của Mactech

>>>Máy sấy dân dụng 100 lít MSD100 | Máy sấy dân dụng 500 lít | Máy sấy dân dụng 1000 lít

Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: