Xoài là một loại quả được rất nhiều bạn yêu thích. Xoài hiện nay có rất nhiều loại được bán trên thị trường nhưng có thể chia ra làm xoài chín và xoài xanh. Loại xoài chín thường phải để quả chín mềm thì mới ăn được, còn xoài xanh thì ăn khi quả còn xanh. Ngoài ra, xoài cũng được sấy khô để làm xoài sấy dẻo rất ngon. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon ngay tại nhà bằng máy sấy hoa quả.
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Xoài sấy dẻo được bán trên thị trường với giá khá đắt, tuy nhiên nếu biết cách bạn cũng có thể tự làm xoài sấy dẻo tại nhà rất đơn giản. Xoài sau khi sấy dẻo ăn sẽ giữ được mùi vị nguyên bản của xoài, có thể bảo quản được lâu và bạn cũng yên tâm về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Về cách làm xoài sấy dẻo thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Chọn xoài
Xoài dùng để sấy dẻo các bạn cần chọn quả xoài chín, ngọt. Yêu cầu quả còn tươi, không bị dập nát, không bị thối hỏng. Nhiều bạn nghĩ rằng dùng xoài héo hoặc xoài sắp hỏng để sấy cũng được nhưng làm vậy chất lượng xoài sấy sẽ kém và ăn không ngon.
Một lưu ý nữa đó là không nên dùng xoài xanh hay xoài chưa chín để sấy dẻo. Nguyên nhân vì xoài xanh và xoài loại chưa chín lượng đường khá ít nên khi sấy miếng xoài sẽ khô cứng chứ không khô dẻo.
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Bước 2: Sơ chế
Sau khi đã có xoài thì các bạn hãy sơ chế, gọt hết vỏ, thái miếng để bắt đầu sấy. Bạn enne thái miếng xoài mỏng chứ không nên thái dày vì độ dày mỏng của miếng xoài ảnh hưởng tới thời gian sấy. Trước khi cho xoài vào sấy, bạn cũng có thể ngâm miếng xoài trong nước có pha một chút muối và nước cốt chanh sẽ giúp miếng xoài ngon hơn và hạn chế bị đen, thâm trong quá trình sấy.
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Bước 3: Sấy dẻo
Sau khí sơ chế xong, bạn cho miếng xoài vào trong máy sấy hoa quả để sấy. Xếp miếng xoài tốt nhất không chồng lên nhau và cách nhau một chút thì càng tốt. Nhiệt độ sấy các bạn cài đặt mức 60 - 65 độ C, thời gian sấy các bạn đặt 8 - 12 tiếng. Tùy vào độ dày mỏng của miếng xoài mà thời gian sấy có thể nhanh hoặc chậm hơn. thời gian khuyến nghị 8 - 12 tiếng ở trên.
Sau khi sấy miếng xoài đã khô dẻo, bạn hãy cầm miếng xoài lên, bóp nhẹ bằng 2 đầu ngón tay. Nếu miếng xoài đã khô dẻo và không dính tay tức là xoài đã đủ độ khô, lúc này bạn có thể mang xoài đi bảo quản để ăn dần.
Xem thêm: Nhiệt độ và thời gian sấy xoài dẻo
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Bước 4: Bảo quản để dùng dần
Để bảo quản xoài sấy dẻo thực ra các bạn cũng không cần phải hút chân không mà chỉ cần bảo quản trong túi bóng kín là được. Nếu bảo quản thông thường thì xoài có thể giữ được 3 - 4 tháng. Nếu bạn muốn bảo quản lâu thì có thể hút chân không sẽ giữ được 6 tháng đến 1 năm.
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Một vài lưu ý khi làm xoài sấy dẻo
- Cách làm xoài sấy dẻo ở trên là cách làm xoài sấy tự nhiên không phụ gia, không chất bảo quản.
- Khi làm xoài sấy dẻo bạn nên chọn quả xoài chín ngọt, không nên chọn xoài chua vì khi sấy xong ăn sẽ không ngon. Nếu bạn muốn tận dụng xoài chua để sấy dẻo thì có thể sên miếng xoài với đường rồi cho vào sấy.
- Trước khi cho miếng xoài vào sấy ngâm qua trong nước muối pha chút nước cốt chanh. Làm vậy miếng xoài không bị thâm và không bị đen khi sấy.
- Thời gian sấy dẻo xoài phụ thuộc vào nhiệt độ sấy, độ dày mỏng của miếng xoài và cả loại xoài mà bạn cho vào sấy.
- Ngoài máy sấy hoa quả, bạn cũng có thể dùng máy sấy lạnh để sấy dẻo xoài cũng được. Tuy nhiên, sấy lạnh xoài sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sấy nhiệt.
Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Như vậy, với các thông tin trên các bạn đã có thể tự làm xoài sấy dẻo tại nhà một cách dễ dàng rồi phải không. Nếu bạn đang muốn làm xoài sấy dẻo với nhiều vị khác nhau thì trước khi sấy cũng có thể ngâm ướp với các phụ gia khác nhau. Tất nhiên, xoài sấy dẻo tự nhiên ăn sẽ "lành mạnh" hơn và tốt hơn xoài sấy dẻo mà bạn cho thêm đường, phụ gia.