Nhiều bạn thắc mắc nhiệt độ sấy xoài dẻo và thời gian sấy xoài dẻo phù hợp là bao nhiêu. Vấn đề này thực ra có nhiều ý kiến trái chiều nên Mactech sẽ chỉ đưa ra kinh nghiệm sấy để các bạn tham khảo. Cụ thể khi thực hiện các bạn có thể thay đổi ít nhiều cho phù hợp với mặt hàng kinh doanh của mình.
Nhiệt độ sấy xoài dẻo và thời gian sấy xoài dẻo phù hợp
Nhiệt độ sấy xoài dẻo
Để sấy xoài dẻo thì nhiệt độ cài đặt không được để cao quá, nếu để cao quá xoài sẽ khô cứng chứ không có độ dẻo. Tuy nhiên, nếu để thấp quá thì xoài lâu khô, miếng xoài có thể bị lên men và có mùi khó chịu. Do đó, nhiệt độ sấy xoài dẻo cần đảm bảo xoài khô nhanh nhưng không bị nóng quá.
Hiện có 2 dòng máy của Mactech có thể dùng để sấy xoài dẻo là máy sấy nhiệt dân dụng và máy sấy lạnh hoa quả. Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt dân dụng thì nên sấy xoài ở nhiệt độ 60 - 65 độ C, khi xoài gần đạt độ dẻo bạn có thể giảm nhiệt độ sấy xuống 55 - 60 độ C để xoài không bị khô cứng quá nhanh. Còn nếu dùng máy sấy lạnh, nhiệt độ sấy xoài dẻo các bạn nên đặt ở mức khoảng 40 - 45 độ C để sấy. Nhiệt độ này sẽ giúp sấy khô nhanh xoài cũng sẽ không bị khô cứng.
Xem thêm: Máy sấy xoài dẻo
Nhiệt độ sấy xoài dẻo và thời gian sấy xoài dẻo phù hợp
Thời gian sấy xoài dẻo
Nhiệt độ sấy xoài dẻo thực ra khá quan trọng nhưng thời gian sấy lại càng quan trọng hơn. Nếu bạn đã từng làm xoài dẻo hoặc mít dẻo thì sẽ thấy khi sấy dẻo chỉ cần sấy vừa đủ khô là được. Lúc này sản phẩm vừa khô tới, không bị cứng nhưng hàm lượng nước trong sản phẩm không cao và có thể bảo quản được lâu. Ngược lại, nếu bạn lỡ sấy quá lâu, sản phẩm sấy có thể bị khô cứng và lúc này không còn gọi là sấy dẻo nữa mà là sấy khô.
Thời gian sấy xoài dẻo sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ sấy, cách bạn sơ chế miếng xoài dày mỏng và cả cách bạn xếp miếng xoài trong khay sấy nữa. Nhiệt độ sấy càng cao thì thời gian sấy càng nhanh, miếng xoài càng mỏng thời gian sấy càng nhanh và nếu bạn xếp miếng xoài trong khay sấy không bị chồng lên nhau thì thời gian sấy cũng nhanh hơn. Do đó, không có tiêu chuẩn cụ thể nào về việc sấy thời gian chính xác là bao lâu. Nếu bạn muốn có thời gian sấy để tham khảo thì nếu sấy nhiệt thời gian sấy xoài dẻo vào khoảng 6 tiếng, nếu sấy lạnh thì thời gian sấy vào khoảng 12 tiếng. Điểm quan trọng là khi sấy bạn cần phải xác định được xoài đủ độ khô để mang ra vì nếu để lâu quá xoài sẽ không dẻo nữa mà trở nên khô cứng.
Nhiệt độ sấy xoài dẻo và thời gian sấy xoài dẻo phù hợp
Kết luận
Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc làm xoài dẻo nhưng nếu bạn cần gợi ý thì Mactech có thể đưa ra cho các bạn phương pháp sấy đó là nhiệt độ sấy 60 - 65 độ C, thời gian sấy 6 tiếng. Hoặc bạn có thể sấy lạnh ở nhiệt độ 40 - 45 độ, thời gian sấy 12 tiếng. Lưu ý là xoài bạn sấy cần là loại xoài chín (ngọt), nếu là xoài không chín thì sấy sẽ không dẻo được.