Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy


Hiện nay các loại máy sấy áp dụng công nghệ sấy hiện đại đã không còn xa lạ gì với nhiều hộ kinh doanh nông sản khô. Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ sấy tiên tiến giúp sản phẩm sấy đạt chất lượng tốt hơn thì vẫn có nhiều cách khách để sấy khô mà không cần dùng máy sấy. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy đảm bảo chất lượng sấy tốt, hiệu quả cao.

Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy

Để sấy trái cây mà không cần dùng máy sấy có hai cách là phơi khô và sấy bằng bếp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sấy bằng phương pháp phơi khô vì cách này rất dễ thực hiện và ai cũng làm được. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế trái cây

Mỗi loại trái cây khác nhau có cách sơ chế khác nhau. Tuy nhiên, trên cơ bản các bạn đều cần rửa sạch, cắt bỏ các bộ phận không ăn được trên trái cây rồi thái lát mỏng. Tất nhiên, cũng có những loại trái cây không thái lát mỏng mà phải sơ chế đặc biệt hơn một chút. Những loại trái cây này chúng ta sẽ xét chi tiết trong từng sản phẩm cụ thể. 

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ để phơi

Để phơi khô trái cây, các bạn cần phơi trên một mặt lưới là tốt nhất. Nếu không có lưới thì các bạn có thể tận dụng rổ, giá để phơi cũng được. Nguyên nhân phải phơi trên các mặt thoáng như mặt lưới là để trái cây có thể khô đều hơn không bị đọng nước ở bên dưới.

Bước 3: Phơi khô trái cây

Trái cây sau khi sơ chế và thái lát chúng ta sẽ xếp đều lên trên mặt lưới. Chú ý chỉ xếp thành một lớp không xếp chồng lên nhau vì xếp chồng lên nhau trái cây sẽ không khô đều được. Việc xếp thành một lớp hơi tốn diện tích nhưng bù lại thời gian phơi sẽ nhanh hơn nên các bạn cũng không cần phải lo. Sau khi đã xếp trái cây lên mặt lưới, các bạn mang khay lưới phơi ra nơi thoáng gió và có năng nhiều là được. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn nên phơi ở những nơi sạch sẽ không bụi bậm. Khay lưới nên để cách mặt đất ít nhất 30cm để tránh khi có gió sẽ cuốn theo bụi bám vào trái cây. Trong thời gian phơi, các bạn đảo mặt của trái cây mỗi ngày 1 lần và thường thì chỉ cần phơi khoảng 3 - 4 ngày nắng là hầu hết các loại trái cây sẽ đủ độ khô để mang đi bảo quản.

Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách sấy trái cây tại nhà không cần dùng máy sấy

Bước 4: Bảo quản

Trái cây sau khi đã phơi khô các bạn cần bảo quản ở những nơi khô ráo và kín tránh tiếp xúc nhiều với không khí. Có thể bảo quản trong túi nilon buộc kín hoặc lọ thủy tinh có nắp kín đều được. Thời gian bảo quản tùy vào loại trái cây và độ khô khi các bạn phơi. Thường trái cây sau khi phơi có thể bảo quản từ 3 tháng đến 1 năm tùy loại.

Một vài lưu ý về cách sấy trái cây tại nhà bằng phương pháp phơi khô

  • Cách sấy trái cây tại nhà bằng phương pháp phơi khô là cách thủ công và tiết kiệm chi phí nhất tuy nhiên nó lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Nếu trái cây chưa khô mà thời tiết chuyển mưa nhiều thì bạn cần phải sấy khô bằng bếp lò hoặc dùng máy sấy trái cây để sấy khô ngay vì nếu để lâu trái cây không khô được sẽ bị hỏng.
  • Thời tiết để phơi khô lý tưởng nhất là vào mùa thu khi thời tiết nắng không quá gát và không khí khô hanh. Điều kiện thời tiết này sẽ cho chất lượng khô tốt nhất.
  • Phương pháp phơi khô này tuy tiết kiệm chi phí nhưng trong quá trình phơi không thế tránh khỏi có bụi bậm và côn trùng bám trên trái cây dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, các bạn cần chú ý địa điểm phơi và thường xuyên kiểm tra để tránh ruồi bọ bám trên trái cây gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với những bước vừa nêu trên, bạn có thể áp dụng để sấy khô hầu hết các loại trái cây mà không cần dùng đến máy sấy. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến cách sấy trái cây tại nhà, hãy gọi ngay cho Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: