Chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở


Nhiều bạn thắc mắc chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở. Vấn đề này chắc cũng không lạ lẫm gì đối với người nuôi chim bồ câu và Mactech có thể trả lời ngay là chim bồ câu Pháp ấp chuẩn 17 ngày thì nở. Trong nhiều trường hợp khác nhau như trời lạnh, trời nóng, ấp bằng máy ấp trứng hay thậm chí cho giống bồ câu khác ấp thay thì thời gian trứng nở chuẩn vẫn là 17 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể dao động cho phép trong vòng 1 ngày. Tức là trứng chim bồ câu Pháp nở trong khoảng từ 16 - 18 ngày là tốt nhất.

Chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vừa nói trên, trứng chim bồ câu Pháp hay trứng các giống bồ câu khác đều có thời gian ấp nở chuẩn là 17 ngày. Trong một số trường hợp khác nhau thì thời gian ấp nở có thể tăng giảm 1 ngày so với ngày nở chuẩn. Cụ thể như sau:

  • Trời lạnh: khi trời lạnh nhất là ở khu vực miền Bắc nhiệt độ có thể giảm xuống tới 10 độ C hoặc thấp hơn thì việc ấp trứng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều và thường trứng sẽ nở muộn hơn đôi chút so với bình thường vào ngày 18 hoặc 19.
  • Trời nóng: khi trời nắng nóng nhiệt độ cao trên 37 độ C cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ấp trứng chim. Thường trời nắng nóng như vậy mà bạn không có biện pháp giảm nhiệt thì thường trứng sẽ bị thừa nhiệt và xuất hiện tình trạng nở sớm. Nếu bạn có biện pháp giảm nhiệt độ môi trường thì thường trứng vẫn sẽ nở sớm hơn đôi chút vào ngày 16 hoặc 17. 
  • Ấp bằng máy: việc ấp trứng bằng máy ấp trứng bồ câu các bạn sẽ điều chỉnh được nhiệt độ ấp chuẩn hơn so với cho chim bố mẹ ấp. Nhờ đó, khi trời quá lạnh hay quá nóng thì tỉ lệ nở của trứng vẫn rất ổn định. Tuy nhiên, khi ấp trứng bồ câu Pháp bằng máy ấp trứng thì thời gian nở vẫn dao động trong khoảng 16 - 18 ngày.

Chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở

Một số biện pháp giúp trứng nở chuẩn ngày

Để trứng bồ câu nở chuẩn ngày chim bồ câu non nở ra sẽ khỏe mạnh ít bị dị tật. Ngược lại, trứng bồ câu nở sớm hay nở muộn thường chim non sẽ yếu, bị dị tật, sức khỏe kém, khó nuôi. Đây là lý do những người chăn nuôi chim bồ câu luôn muốn trứng nở đúng ngày 17. Để trứng nở được chuẩn ngày, các bạn cần lưu ý vấn đề về nhiệt độ như sau:

  • Nếu bạn cho chim tự ấp trứng thì nên đảm bảo nhiệt độ môi trường không quá cao và cũng không quá thấp. Nếu nhiệt độ quá thấp bạn nên thắp thêm bóng điện và có biện pháp che chắn gió để giữ ấm kho khu vực chim ấp trứng. Nếu nhiệt độ môi trường quá cao, bạn nên có biện pháp che nắng và phun sương để đảm bảo nhiệt độ môi trường không quá cao.
  • Nếu bạn dùng máy ấp trứng để ấp thì nên lưu ý đặt máy ở khu vực mát mẻ vào mùa hè và ấm áp kín gió vào mùa đông. Làm như vậy máy ấp sẽ hoạt động ổn định và trứng sẽ nở chuẩn ngày.

Chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc chim bồ câu Pháp ấp bao nhiêu ngày thì nở thì câu trả lời là 17 ngày. Khi cho chim bồ câu bố mẹ tự ấp hoặc dùng máy ấp trứng để ấp thì thời gian nở có thể dao động trong khoảng 16 - 18 ngày tùy vào điều kiện môi trường.


Bài viết liên quan: