Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh trái cây và phân biệt với cách sấy khác


Chào các bạn, nhiều bạn hiện đang có nhu cầu tìm hiểu về máy sấy lạnh trái cây để phục vụ sản xuất nhưng vẫn còn thắc mắc về công nghệ sấy lạnh trái cây như thế nào. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về công nghệ sấy lạnh trái cây và phân biệt sấy lạnh với các phương pháp sấy khác để các bạn tránh nhầm lẫn.

Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh trái cây và phân biệt với cách sấy khác

Công nghệ sấy lạnh trái cây là gì

Công nghệ sấy lạnh trái cây là công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sử dụng không khí khô trong điều kiện nhệt độ môi trường hoặc thấp hơn nhiệt độ môi trường. Khi sấy bằng không khí khô thì nước trong sản phẩm sấy sẽ bị bay hơi nhanh hơn khiến sản phẩm khô nhanh hơn. Còn việc sấy ở điều kiện nhiệt độ môi trường hoặc thấp hơn nhiệt độ môi trường sẽ khiến các vitamin trong sản phẩm sấy không bị phân hủy do nhiệt độ cao. Nhờ đó, sản phẩm sấy sẽ giữ được màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cách sấy nhiệt thông thường. 

Trong thực tế, tùy từng loại sản phẩm khác nhau mà khi sấy lạnh có thể sấy ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường để đảm bảo tiết kiệm điện năng và giảm thời gian sấy. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 60 độ C thì các vitamin trong trái cây sẽ bị phân hủy nên khi sấy lạnh dù sấy ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường nhưng vẫn giới hạn ở mức dưới 50 độ C. Còn khi sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường thì cũng giới hạn ở mức 10 - 15 độ C. Nguyên nhân vì nhiệt độ lạnh quá sẽ khiến thời gian sấy lâu hơn và khi lạnh dưới 10 độ C thì khả năng bay hơi của nước rất kém dẫn đến sấy không khô được.

Phân biệt sấy lạnh với sấy nhiệt, sấy chân không, sấy thăng hoa

Với công nghệ sấy lạnh trái cây vừa giải thích ở trên, các bạn có thể dựa vào đó để phân biệt giữa sấy lạnh, sấy nhiệt, sấy chân không và sấy thăng hoa vì công nghệ sấy của mỗi phương pháp đều khác nhau.

Về nhiệt độ sấy trái cây: sấy lạnh thường sấy ở nhiệt độ 15 - 50 độ C. Sấy nhiệt sấy ở nhiệt độ 35 - 95 độ C. Sấy chân không sấy ở nhiệt độ 25 - 50 độ C. Sấy thăng hoa sấy ở nhiệt độ (-30) - (40 độ C).

Về áp suất sấy trái cây: sấy lạnh và sấy nhiệt sẽ sấy ở áp suất khí quyển. Sấy thăng hoa và sấy chân không sấy ở áp suất thấp hơn áp suất khí quyển.

Nguyên lý sấy: sấy lạnh làm khô sản phẩm bằng không khí khô làm nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn. Sấy nhiệt làm khô sản phẩm bằng nhiệt độ cao khiến nước trong sản phẩm bay hơi nhanh. Sấy chân không làm khô sản phẩm bằng nhiệt độ trung bình (dưới 50 độ C) nhưng giảm áp suất nên nước sẽ bay hơi nhanh như khi sấy nhiệt. Sấy thăng hoa làm khô sản phẩm bằng cách cho nước trong sản phẩm thăng hoa (chuyển từ thể rắn sang thể khí). Do đó cách sấy thăng hoa là phải làm đông đá sản phẩm ở nhiệt độ âm sâu sau đó để nước thăng hoa hoàn toàn. Khi nước thăng hoa hết sản phẩm sẽ khô hoàn toàn.

Như vậy, có thể thấy rằng công nghệ sấy lạnh trái cây là công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sử dụng không khí khô trong điều kiện nhệt độ môi trường hoặc thấp hơn nhiệt độ môi trường. Khi sấy bằng không khí khô thì nước trong sản phẩm sấy sẽ bị bay hơi nhanh hơn khiến sản phẩm khô nhanh hơn. Công nghệ sấy này khác với các công nghệ sấy khác nên các bạn cần hiểu để phân biệt giữa các phương pháp sấy và máy sấy khác nhau hiện nay.


Bài viết liên quan: