Cua đinh là con gì và có nên dùng máy ấp trứng cua đinh


Cua đinh là con gì là thắc mắc của rất nhiều bạn. Nếu bạn chưa biết về loài này thì khi nghe cái tên chắc sẽ nghĩ đây là tên của một loại cua nhưng thực ra không phải vì đây là tên của một loại bò sát thuộc họ rùa được nuôi nhiều ở khu vực miền Nam. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cua đinh là con gì và có nên sử dụng máy ấp trứng cua đinh không.

Cua đinh là con gì

Cua đinh là con gì

Cua đinh là con gì

Cua đinh là một loại bò sát thuộc họ rùa có tên khoa học là Amyda cartilaginea. Nếu đánh giá theo chủng loại thì cua đinh tương tự với con ba ba nhưng có kích thước lớn hơn khá nhiều (60 - 70kg). Xét về hình dáng tổng thể thì cua đinh có hình dáng giống với con ba ba nhưng trọng lượng nặng hơn hẳn và màu sắc cũng khác đôi chút. Cua đinh phần đầu có bông vàng nhưng ba ba không có. Ngoài ra, cua đinh khác ba ba ở chỗ mai xù xì, vòng mai quanh cổ có các mấu nhô ra trong khi ba ba không có. Đặc biệt, ba ba có kích thước nhỏ nên trứng chỉ nhỏ như ngón tay cái còn cua đinh có trọng lượng lớn (60kg) nên trứng cua đinh thì to như miệng cốc. Chính vì đặc điểm vòng mai phần đầu có mấu nhô ra nên mọi người hay gọi là cua đinh. Cua đinh được nuôi chủ yếu ở vùng nam bộ nên đôi khi loại cua đinh này còn được gọi là ba ba nam bộ.

Cua đinh là con gì

Cua đinh là con gì

Có nên dùng máy ấp trứng cua đinh

Hiện trên báo đài nổi lên rất nhiều thông tin về học sinh tự chế máy ấp trứng cua đinh thành công hay học sinh lớp 11 sáng chế máy ấp trứng cua đinh ... Các thông tin này khiến nhiều người đang muốn nhân giống cua đinh băn khoăn không biết có nên dùng máy ấp trứng cua đinh không. Để giải đáp vấn đề này, các bạn cần tìm hiểu kỹ về cách ấp trứng cua đinh và những ưu nhược điểm của từng cách. Thường bà con chăn nuôi cua đinh ấp trứng bằng phương pháp ấp tự nhiên bằng cách làm nhà ấp và tỉ lệ nở cũng khá cao lên đến 80%. Còn dùng máy ấp trứng cua đinh thì nếu tuân thủ đúng kỹ thuật tỉ lệ nở cũng rất cao có thể lên đến trên 90%. Tuy nhiên, máy ấp trứng cua đinh hiện không được sử dụng phổ biến bằng phương pháp cho ấp tự nhiên vì trứng ba ba nam bộ hoàn toàn có thể ấp được trong điều kiện nhiệt độ thường và nở rất tốt.

Cua đinh là con gì

Cua đinh là con gì

Từ những điểm trên, có thể thấy rằng hiện nay có khá ít hộ sử dụng máy ấp trứng cua đinh nhưng nếu xét về mặt lý thuyết thì sử dụng máy ấp trứng cua đinh cũng có nhiều ưu nhược điểm. Ưu điểm là không cần phải làm nhà ấp tốn kém mà vẫn ấp được trứng cua đinh cho tỉ lệ nở cao. Nhược điểm là máy ấp cần phải có điện để hoạt động. Nếu mất điện sẽ khá phiền phức và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trứng. Đặc biệt, khi máy ấp bị hỏng các bạn cũng cần phải có phương án dự phòng. Chính vì những hạn chế này nên hiện nay vẫn còn ít hộ sử dụng máy ấp trứng cua đinh. Nếu muốn hỏi là có nên sử dụng máy ấp trứng cua đinh hay không thì các bạn nên cân nhắc ưu nhược điểm và điều kiện của gia đình để đưa ra lựa chọn phù hợp vì không phải khí hậu ở đâu cũng phù hợp để dùng máy ấp trứng cua đinh.

Với giải thích trên, các bạn chắc cũng đã hiểu cua đinh là con gì rồi phải không. Đây không phải là một loại cua mà là một loại bò sát giống với con ba ba. Ngoài tên gọi cua đinh, loài vật này còn được gọi là ba ba nam bộ - một loài vật nuôi cho giá trị kinh tế cao và ổn định.


Bài viết liên quan: