Máy ấp trứng ba ba, nên sử dụng máy ấp trứng hay ấp tự nhiên


Hiện nay chăn nuôi ba ba cũng là một vật nuôi được nhiều hộ gia đình cũng như trang trại kinh doanh. Ngoài chăn nuôi ba ba, rất nhiều cơ sở còn nuôi ba ba để làm giống bán mang lại giá trị kinh tế cao. Để ấp trứng ba ba có rất nhiều cách nhưng thường các hộ chăn nuôi ba ba thường ấp bằng hai cách là dùng máy ấp trứng ba ba và dùng cách ấp tự nhiên. Vậy giữa hai cách này thì nên chọn cách nào tại sao lại chọn cách đó chúng ta hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây.

Máy ấp trứng ba ba, nên sử dụng máy ấp trứng hay ấp tự nhiên

Nên dùng máy ấp trứng ba ba hay ấp trứng ba ba tự nhiên

Nếu so sánh giữa việc nên dùng máy ấp trứng ba ba và ấp trứng ba ba tự nhiên thì rõ ràng dùng máy ấp trứng tốt hơn rất nhiều. Thường dùng phương pháp ấp tự nhiên tỉ lệ nở chỉ đạt được khoảng 60%. Nếu người ấp có nhiều kinh nghiệm thì có thể cho tỉ lệ lên đến 70%. Còn dùng máy ấp trứng thì tỉ lệ thường đạt 85 - 95%. Chỉ so sánh về tỉ lệ nở thì rõ ràng là việc sử dụng máy ấp trứng ba ba sẽ tốt hơn rất nhiều so với cách ấp bằng phương pháp tự nhiên. 

Bên cạnh vấn đề quan trọng nhất là tỉ lệ nở, quá trình ấp trứng cũng là một lý do khiến các bạn nên chọn máy ấp trứng ba ba thay vì ấp thủ công. Khi ấp bằng phương pháp tự nhiên hay còn gọi là ấp thủ công, người ấp cần tốn khá nhiều công sức để đảm bảo trứng có điều kiện phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, khi dùng máy ấp trứng thì các điều kiện ấp đều được máy ấp tự động hóa hoàn toàn giúp người ấp không phải tốn nhiều công sức như trước. Các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm khi ấp được tự động điều chỉnh nhờ chương trình được lập trình sẵn. Người dùng máy ấp chỉ việc đảm bảo các thông số điều chỉnh đúng kỹ thuật là xong.

Nên sử dụng loại máy ấp nào để ấp trứng ba ba

Để ấp trứng ba ba, thường các bạn không thể sử dụng các loại máy ấp trứng gà hay máy ấp trứng thủy cầm bình thường. Các bạn cần chọn máy ấp trứng bò sát để đảm bảo ấp cho chất lượng tốt nhất và tỉ lệ nở cao nhất. Lý do không thể sử dụng máy ấp trứng gia cầm, thủy cầm để làm máy ấp trứng ba ba là vì loại máy này có dải nhiệt độ ấp không phù hợp với ấp trứng ba ba và vì không chuyên dùng để ấp trứng ba ba nên tỉ lệ nở sẽ kém hơn loại máy chuyên dụng.

Qua những giải thích trên, chúc các bạn chăn nuôi thành công và có những mẻ ấp với tỉ lệ nở cao. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đóng góp cho bài viết này!

 


Bài viết liên quan: