Nhiệt độ ấp trứng ngỗng, lưu ý khi chỉnh nhiệt độ trên máy ấp trứng


Nhiều hộ chăn nuôi ngỗng khi chuyển từ cách ấp tứng thủ công sang cách ấp trứng bằng máy ấp trứng thường thắc mắc là nhiệt độ ấp trứng ngỗng bao nhiêu. Theo kỹ thuật chăn nuôi ngỗng thì nhiệt độ ấp trứng ngỗng còn phụ thuộc vào từng giai đoạn dao động ở mức 37,3 - 37,8 độ C.

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng tùy theo từng giai đoạn ấp. Giai đoạn ấp từ ngày đầu tiên đến ngày thứ mười hai, nhiệt độ ấp tốt nhất vào khoảng 37,5 - 37,8 độ C. Giai đoạn từ ngày 13 cho đến khi trứng nở, nhiệt độ ấp lý tưởng là 37,3 độ C. Do đó, tùy vào từng giai đoạn phát triển của trứng mà nhiệt độ ấp trứng ngỗng có thể sẽ dao động trong khoảng 37,3 - 37,8 độ C.

Khi các bạn dùng phương pháp thủ công cho ngỗng ấp tự nhiên thì sẽ không cần quan tâm nhiều đến nhiệt độ ấp vì chỉ cần chọn ngỗng ấp tốt thì nhiệt độ ấp thường rất đảm bảo. Tuy nhiên, khi ấp bằng máy ấp trứng thì tùy từng loại máy mà các bạn nên đặt nhiệt độ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đối với máy ấp trứng Mactech, các bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức 37,5 độ C là được và không cần điều chỉnh nhiệt độ của máy trong suốt thời gian ấp.

Lưu ý khi chỉnh nhiệt độ trên máy ấp trứng

Khi sử dụng máy ấp trứng, tùy vào từng loại máy ấp trứng khác nhau mà tỉ lệ ấp nở sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường các dòng máy ấp trứng có thương hiệu trên thị trường hiện nay đều cho tỉ lệ ấp nở rất cao. Để đạt tỉ lệ ấp nở cao, ngoài việc nắm được kỹ thuật ấp các bạn còn cần làm theo đúng hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng. Rất nhiều bạn điều chỉnh nhiệt độ trên máy ấp trứng không đúng dẫn đến tỉ lệ nở kém, nở sớm, nở muộn gây ảnh hưởng đến chất lượng của con non. 

Trong trường hợp sử dụng máy ấp trứng ngỗng Mactech, dù nhiệt độ ấp là 37,3 - 37,8 độ C nhưng trong suốt quá trình ấp bạn chỉ cần đặt nhiệt độ 37,5 độ C là được và nếu máy hoạt động bình thường thì tuyệt đối không nên điều chỉnh nhiệt độ của máy. Còn với các dòng máy của hãng khác, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn cài đặt nhiệt độ cụ thể.

Với chú ý trên, có nhiều bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng như vậy. Vấn đề này là do máy ấp của Mactech là dòng máy ấp trứng đa kỳ nên không cần phải điều chỉnh nhiệt độ theo giai đoạn ấp. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý khi ấp thì cho trứng mới bên dưới và chuyển dần trứng lên khay trên để đảm bảo nhiệt độ ấp chuẩn cho từng giai đoạn.


Bài viết liên quan: