Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên, nguyên nhân và hướng xử lý


Các loại máy ấp cỡ lớn của Mactech đều có một bóng đèn chiếu sáng bên trong để giúp các bạn kiểm tra trứng được dễ dàng hơn. Đèn này có thể là bóng LED hoặc bóng sợi đốt loại nhỏ được gắn vào một đui đèn bên trong buồng ấp. Để bật bóng đèn này chúng ta chỉ cần ấn công tắc màu đỏ trên hộp điều khiển là được. Nhưng một số bạn gặp trường hợp đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên, vậy nguyên nhân và hướng xử lý như thế nào. Hãy cùng xem ngay trong bài viết này nhé.

Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên, nguyên nhân và hướng xử lý

Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên

Đèn chiếu sáng trong máy ấp được điều khiển qua một công tắc trên hộp điều khiển. Đèn này được nối trực tiếp với điện nguồn thông qua công tắc trên bộ điều khiển chứ không phải thông qua chương trình cài đặt, vì thế đèn chiếu sáng trong máy ấp rất ít khi hỏng và cũng hiếm khi bị lôi. Nếu đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên thì chỉ có một số nguyên nhân sau.

Nguyên nhân

  • Hỏng bóng: bóng đèn chiếu sáng tuy không sử dụng nhiều nhưng vẫn có thể bị cháy bóng do nhiều yếu tố khác tác động. 
  • Hỏng đui đèn: bóng đèn chiếu sáng được lắp trên một đui đèn gắn trên buồng ấp, đui đèn này bị hỏng cũng là một nguyên nhân khiến đèn không sáng.
  • Đứt dây: đèn chiếu sáng trong máy ấp cũng có hệ thống dây nối với bộ điều khiển, dây này có thể bị đứt khiến bóng đèn không sáng.

Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên, nguyên nhân và hướng xử lý

Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên

Hướng xử lý

Để xử lý các nguyên nhân trên khá đơn giản, trường hợp bị hỏng bóng đèn các bạn mua một bóng đèn nhỏ thay vào. Bóng các bạn có thể chọn loại bóng đèn LED 5W 7W hoặc bóng đèn tròn 20W 40W để thay.

Nếu vấn đề do đui đèn, bạn thay đui đèn mới là được. Loại đui đèn trong máy ấp được bán khá phổ biến và giá cũng rẻ chỉ khoảng 10 - 15 ngàn đồng là bạn có thể mua được.

Nếu bạn phát hiện bị đứt dây dẫn đến bóng đèn không sáng, bạn hãy ngắt điện của máy rồi nối lại dây điện là xong. Nhớ là sau khi nối xong dây điện quấn băng dính cách điện vào vị trí nối để đảm bảo an toàn.

Đèn chiếu sáng trong máy ấp không lên, nguyên nhân và hướng xử lý

Đèn chiếu sáng máy ấp không lên

Ngoài các trường hợp trên, nếu bóng đèn vẫn không lên thì có thể vấn đề nằm ở mạch điều khiển. Với lỗi này bạn không cần phải sửa mạch điều khiển vì đèn chiếu sáng trong máy cũng không quá quan trọng. Trường hợp bạn vẫn muốn có đèn chiếu sáng trong máy thì có thể đấu nối bóng đèn trong máy với điện 220V gia đình và lắp thêm một công tắc ngoài để bật tắt khi cần là được.


Bài viết liên quan: