Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech


Các dòng máy sấy Mactech đều phải có hệ thống xả ẩm để giảm độ ẩm trong buồng sấy. Nếu không có hệ thống xả ẩm này, hơi nước trong buồng sấy sẽ bị tích tụ lại làm cho quá trình sấy không khô được, thậm chí còn làm hỏng sản phẩm. Bài viết này Mactech sẽ phân tích cụ thể về nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech để các bạn hiểu rõ hơn.

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Nguyên lý xả ẩm tự động trên máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt Mactech thường được cấu tạo gồm hệ thống buồng sấy, khay sấy, quạt gió và hệ thống tạo nhiệt gồm các thanh nhiệt điện trở. Khi sấy máy sẽ làm nóng các thanh nhiệt điện trở, quạt hút sẽ hút không khí trong buồng sấy thổi qua thanh nhiệt điện trở này để làm nóng không khí. Không khí nóng được thổi trở lại buồng sấy. Không khí trong buồng sấy nóng lên làm nước trong sản phẩm sấy cũng nóng lên và bay hơi nhanh hơn làm sản phẩm sấy nhanh khô. Không khí trong buồng sấy lúc này sẽ trở thành không khí nóng ẩm và máy sấy cần xả ẩm nếu không hơi nước trong không khí quá nhiều sẽ lại đọng lại trên bề mặt sản phẩm sấy khiến sản phẩm sấy không khô được.

Để xả ẩm máy sấy nhiệt Mactech có 2 phương thức là xả ẩm tự động hoặc xả ẩm bằng quạt. Đối với các máy sấy mini 10kgmáy sấy 20kg sẽ có một quạt hút ở bên hông máy. Quạt này sẽ hoạt động để hút một phần không khí nóng ẩm trong máy thổi ra ngoài. Máy sẽ có một số lỗ lấy gió vào để bù lại lượng không khí nóng ẩm bị thổi ra. Quá trình này cũng diễn ra song song với quá trình đối lưu tuần hoàn ở trên để làm khô sản phẩm một cách nhanh chóng.

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Còn đối với các dòng máy sấy nhiệt 50kg trở lên, cơ thể xả ẩm của máy dựa theo nguyên lý tăng áp suất trong buồng sấy. Buồng sấy được thiết kế kín có 1 vị trí lấy gió vào và 1 ống xả ẩm ra. Vị trí lấy gió sẽ được đặt ngay gần vị trí quạt hút. Khi quạt trong máy hoạt động không chỉ hút không khí trong buồng sấy thổi vào thanh nhiệt điện trở mà hút luôn một phần không khí bên ngoài vào trong buồng sấy. Khi hút nhiều không khí vào trong buồng sấy sẽ làm áp suất trong buồng sấy tăng lên. Áp suất tăng dẫn đến không khí trong buồng sấy sẽ bị đẩy ra ở vị trí hở chính là ống xả ẩm. Vì cơ chế này nên khi máy hoạt động không cần có quạt xả ẩm máy vẫn tự động xả ẩm bình thường.

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Máy sấy nhiệt 100kg Mactech

Nguyên lý xả ẩm tự động trên máy sấy lạnh

Trên các dòng máy sấy lạnh của Mactech, chỉ các dòng máy sấy lạnh 150kg trở lên mới có cơ chế xả ẩm. Cơ chế xả ẩm cũng được thiết kế gần giống như máy sấy nhiệt. Có một vị trí lấy gió vào và một ống thoát khí xả ẩm. Khi máy hoạt động ở giai đoạn đầu cần xả ẩm nhanh, quạt hút sẽ lấy một phần gió ở cửa láy gió vào để tăng áp suất trong buồng sấy. Không khí ẩm trong buồng sấy bị nén sẽ thoát ra ở vị trí ống xả ẩm.

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Nguyên lý xả ẩm tự động trên các dòng máy sấy Mactech

Trên máy sấy thăng hoa thì sao

Các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay sấy theo cơ chế khác với máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh, do đó máy sấy thăng hoa không có hệ thống xả ẩm khi đang sấy mà chỉ có van xả khí và van xả nước buồng ngưng mà thôi.

Như vậy, có thể thấy việc xả ẩm trong máy sấy là rất cần thiết. Nếu máy sấy không xả ẩm được thì sản phẩm sấy sẽ không khô. Trên các máy sấy Mactech, cơ chế xả ẩm khá đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả. Các bạn có thể cài đặt hoặc điều chỉnh để tăng giảm lượng gió xả ẩm giúp sấy hiệu quả hơn.


Bài viết liên quan: