Bộ điều khiển máy sấy Mactech, đặc điểm và tính năng


Máy sấy Mactech hiện nay đang sử dụng bộ điều khiển điện tử với màn hình hiển thị LCD để hiển thị các thông số sấy. Mặc dù ngoại hình của các bộ điều khiển máy sấy tương đối giống nhau nhưng vẫn có những sự khác biệt nhất định. Bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu với các bạn về bộ điều khiển máy sấy Mactech để các bạn hiểu rõ hơn.

Máy sấy Mactech

Hộp điều khiển máy sấy Mactech

Bộ điều khiển máy sấy Mactech

Đặc điểm 

Bộ điều khiển máy sấy Mactech dùng chung một loại điều khiển với các nút bấm cơ, màn hình điều khiển LCD và tùy từng dòng máy sấy sẽ có chương trình điều khiển khác nhau. Về đặc điểm chung, bộ điều khiển máy sấy Mactech có đặc điểm như sau:

 • Hộp điều khiển bằng nhựa với 6 nút bấm cơ gồm các nút KHÓA, TĂNG, GIẢM, CHỌN CHẾ ĐỘ (MODE), KHỞI ĐỘNG LẠI (RESET) và KIỂM TRA (TEST).
 • Hộp điều khiển có màn hình hiển thị LCD nền vàng, chữ đen. Màn hình hiển thị 2 dòng mỗi dòng 16 ký tự. Trên màn hình LCD thường hiển thị nhiệt độ sấy, nhiệt độ cài đặt, thời gian sấy, độ ẩm (nếu có) và giai đoạn sấy.
 • Hộp điều khiển có 2 đèn báo màu xanh và màu đỏ (có thể là màu xanh và màu vàng cam). Tùy vào từng dòng máy sấy cụ thể mà đèn báo sẽ có tác dụng khác nhau, nhưng thường đèn màu xanh là đèn báo máy đang đốt nhiệt.
 • Trên hộp điều khiển còn có một công tắc nhỏ nằm trên đèn báo. Công tắc này thường không có tác dụng, chỉ một số máy có tính năng đặc biệt công tắc này mới có tác dụng. 
 • Hộp điều khiển còn có một aptomat để bật tắc hộp điều khiển. 
 • Chương trình điều khiển trên hộp điều khiển giữa các dòng máy sẽ không hoàn toàn giống nhau. Vậy nên với mỗi dòng máy sấy khác nhau các bạn cần xem hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Bộ điều khiển máy sấy Mactech, đặc điểm và tính năng

Bộ điều khiển máy sấy Mactech

Tính năng

Hộp điều khiển trung tâm của máy sấy Mactech sẽ có các tính năng điều khiển giúp người dùng sử dụng dễ dàng với giao diện tiếng Việt (không dấu). Một số tính năng cơ bản trên hộp điều khiển trung tâm máy sấy thường có trên cả dòng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt có thể kể ra như sau:

 • Khóa tự động: sau khoảng 30 giây không thao tác trên hộp điều khiển chương trình tự động chuyển sang màn hình hiển thị ban đầu và khóa màn hình. Muốn cài đặt phải mở khóa để tránh ấn nhầm.
 • Điều chỉnh nhiệt độ sấy: máy có chế độ cài đặt nhiệt độ sấy, tùy từng dòng máy có thể tăng giảm nhiệt độ sấy 1 độ C một lần, hoặc tăng giảm 5 độ C một lần. Khi ấn giữ nút khóa sau đó ấn tăng giảm trên hộp điều khiển sẽ tăng giảm 10 độ C một lần.
 • Điều chỉnh thời gian sấy: máy có thể cài đặt hẹn giờ sấy. Thời gian hẹn giờ tính theo phút, mỗi lần tăng giảm sẽ tăng 30 phút một lần. Thời gian hẹn giờ tối đa 16 tiếng. 
 • Điều chỉnh công suất sấy: đa số các dòng máy sấy đều có tính năng điều chỉnh công suất sấy. Có thể tăng giảm công suất sấy để giúp độ ổn định nhiệt của máy tốt hơn. 
 • Điều chỉnh giai đoạn sấy: một số dòng máy sấy của Mactech có thể điều chỉnh được các giai đoạn sấy khác nhau. Mỗi giai đoạn cài đặt được nhiệt độ và thời gian khác nhau. Tối đa cài đặt được 8 giai đoạn sấy.

Ngoài các tính năng cơ bản ở trên, một số dòng máy sấy của Mactech cũng có những tính năng khác như điều khiển nhiệt theo PID (không điều khiển nhiệt theo công suất), sấy 3 cảm biến, sấy 6 cảm biến.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy trên máy sấy Mactech

Bộ điều khiển máy sấy Mactech, đặc điểm và tính năng

Bộ điều khiển máy sấy Mactech

Sự khác biệt với các dòng máy khác trên thị trường

Bộ điều khiển máy sấy Mactech được hãng Mactech nghiên cứu phát triển nên cấu tạo cũng như chương trình sấy được tối ưu liên tục. Thậm chí một số yêu cầu sấy chuyên biệt cũng có thể được thêm vào chương trình sấy đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Bộ điều khiển máy sấy Mactech, đặc điểm và tính năng

Bộ điều khiển máy sấy Mactech

Các phiên bản nâng cấp

Như đã nói ở mục tính năng của bộ điều khiển, một số bộ điều khiển máy sấy của Mactech hiện nay có tính năng hơi khác so với các bộ điều khiển thông thường. Cụ thể:

 • Bộ điều khiển máy sấy thăng hoa: bộ điều khiển trên các máy sấy thăng hoa có thiết kế phức tạp hơn với quạt tản nhiệt bên hông, nhiều vị trí cắm cảm biến và đầu lấy tín hiệu áp suất. Màn hình hiển thị 4 dòng, mỗi dòng 16 ký tự và nhiều tùy chọn khác nhau.
 • Bộ điều khiển 3 cảm biến: đây là bộ điều khiển nâng cấp của các dòng máy cũ 1 cảm biến. Bộ điều khiển này sẽ có 3 cảm biến gồm 2 cảm biến bên hông máy đo nhiệt độ gió thổi vào buống sấy, 1 cảm biến ở giữa đo nhiệt độ ở vị trí quạt hút gió lên. Bộ điều khiển này sẽ điều chỉnh được nhiệt độ sấy ổn định không bị vọt nhiệt nhiều quá như dòng máy sấy 1 cảm biến.
 • Bộ điều khiển 6 cảm biến: với các máy sấy 1 buồng lớn thì bản nâng cấp là bộ điều khiển 3 cảm biến. Nhưng với máy sấy 2 buồng sấy độc lập thì bản nâng cấp sẽ là 1 bộ điều khiển 6 cảm biến. 
 • Bộ điều khiển PID: với dòng máy sấy 3 hay 6 cảm biến sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trong buồng sấy. Tuy nhiên, với các dòng máy sấy nhiệt độ cao 1 cảm biến, bộ điều khiển PID sẽ tăng nhiệt theo cơ chế riêng giúp nhiệt độ trong máy tăng đều và ổn định hơn. 

Bộ điều khiển máy sấy Mactech, đặc điểm và tính năng

Hộp điều khiển máy sấy thăng hoa

Như vậy, có thể thấy bộ điều khiển máy sấy Mactech hiện nay có kiểu dáng giống nhau nhưng tùy từng dòng máy mà chương trình điều khiển sẽ khác nhau. Mactech cũng có thể thay đổi chương trình điều khiển tùy theo yêu cầu của khách hàng (có tính phí).


Bài viết liên quan: