Độ ẩm trong máy ấp trứng mini có có đủ không khi chỉ có 1 khay nước?


Máy ấp trứng mini của Mactech không có chức năng tự tạo ẩm nhưng Mactech vẫn đàm bảo tỷ lệ nở cao 95% với bà con nông dân. Tại sao Mactech lại chắc chắn như vậy khi máy không tự tạo được độ ẩm?

Đồng hộ đo độ ẩm

Để một quả trứng nở thành gà con (trứng có sống, tốt) ta cần 3 yếu tố: 1 là nhiệt độ phải vừa đủ; 2 là không khí được lưu thông (cho gà nở) và 3 là yếu tố độ ẩm vừa đủ 55-60%. Trong 3 yếu tố này thì nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ duy trì ổn định thì trứng mới nở được. Đối với mỗi loại gia cầm thì có các nhiệt độ ấp nở khác nhau. Ở bài này ta không đi sâu về vấn đề nhiệt độ mà chúng ta sẽ tỉm hiểu về độ ẩm trong máy ấp trứng.

Trong máy ấp trứng mini Mactech, các bạn có thể thấy một khay nước để tạo độ ẩm, nước ở khay sẽ bốc hơi lên và tạo ra độ ẩm trong buồng ấp. Nhưng nhiều người cho rằng như thế độ ẩm sẽ không đều vì ban ngày và ban đêm tốc độ bốc hơi nước sẽ khác nhau; Cũng có người cho rằng như thế sẽ không đủ hoặc thằ độ ẩm. Nhưng sau khi đọc bài viết dưới đây mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay.

Khi máy ấp trứng hoạt động trong buồng ấp có nhiệt độ duy trì ổn định. Cụ thể là ấp trứng gà: 37,5 độ; Tốc độ gió cũng được duy trì ổn định và liên tục thông qua quạt hút phía trên. Vì vậy nếu không thay đổi khay nước tức là bề mặt bốc hơi nước không đổi thì độ ẩm sẽ được duy trì ổn định. Nên nhớ dù đêm hnay ngày thì nhiệt độ và tốc độ gió trong buồng ấp vẫn duy trì ổn định nên tốc độ bốc hơi của nước là không đổi.

Khay nước của máy ấp trứng mini Mactech được thiết kế dựa trên sự tính toàn tỷ mỉ dựa trên sự tương quan giữa tốc độ bốc hơi nước và diện tích bề mặt.  Qua nhiều thử nghiệm cho thấy rằng với môi trường nhiệt độ, tốc độ gió trong lòng máy và diện tích của miệng khay nước cho thấy độ ẩm trong máy duy trì ở mức 50-60% hoàn toàn phù hợp đối với hầu hết các loại trứng. Nên bà con hoàn toàn yên tâm về độ ẩm trong lòng máy ấp trứng.


Bài viết liên quan: