Hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp đúng kỹ thuật và một vài lưu ý


Khi các bạn sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng gia cầm, thủy cầm hay trứng chim thì việc đặt trứng vào trong khay ấp đúng kỹ thuật là một vấn đề không khó. Tuy nhiên, nếu bạn đặt trứng sai kiểu thì sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của trứng. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp đúng kỹ thuật để các bạn không bị đặt sai dẫn đến trứng nở kém.

cách đặt trứng vào khay ấp

Hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp đúng kỹ thuật

Khi đặt trứng vào khay ấp thì có 3 kiểu khay ấp bạn cần lưu ý là khay đảo tự động kiểu đảo lăn, khay đảo tự động kiểu đảo nghiêng và loại không có khay đảo. Với mỗi loại khay lại có cách đặt trứng khác nhau.

  • Khay đảo tự động kiểu đảo lăn: khi gặp khay đảo kiểu này các bạn đặt trứng nằm như bình thường để trứng có thể lăn trong khay.
  • Khay đảo tự động kiểu đảo nghiêng: khay trứng dạng đảo nghiêng cũng có nhiều loại nhưng thường các bạn cần đặt trứng thẳng đứng, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới. Nếu khay đảo nghiêng dạng rãnh chứ không phải từng ô thì bạn cũng có thể để trứng nằm xuống như kiểu đảo lăn cũng được.
  • Không có khay đảo: đối với máy không có khay đảo trứng tự động thì bạn có thể để trứng nằm hoặc để trứng thẳng đều được. Nếu để trứng thẳng bạn nên để nghiêng một góc 30 độ để tiện đảo trứng sau này.

Đối với trường hợp trứng để thẳng đứng, nếu bạn dặt nhầm đầu nhỏ hướng lên trên, đầu to hướng xuống (đặt ngược) thì tỉ lệ nở sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Do đó, bạn nên chú ý về cách đặt trứng vào khay ấp để trứng phát triển tốt cho tỉ lệ nở cao.

cách đặt trứng vào khay ấp

Hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp

Một vài lưu ý nhỏ

Khi đặt trứng vào khay ấp trứng, các bạn nên lưu ý ngoài việc đặt trứng theo đúng kiểu nằm hay đứng thì một số dòng máy ấp đa kỳ bạn phải đặt đúng vị trí khay. Nguyên nhân vì ấp đa kỳ giữa các khay sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ khoảng 0,1 độ C. Khi mới ấp các bạn cần đặt trứng vào khay có nhiệt độ cao nhất trong máy, vài ngày sau bạn chuyển trứng tới khay có nhiệt độ thấp hơn để ấp. Đây là nguyên tắc chung của ấp đa kỳ nên các bạn cần chú ý.

Ngoài vẫn đề trên, một lưu ý khác đó là nhiều bạn phân vân vấn đề trứng đặt nằm có đảm bảo hay không. Thực ra vấn đề trứng đặt nằm các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì khi cho gà mái ấp thì trứng vẫn đặt nằm và gà ấp tỉ lệ nở vẫn cao. Do đó, trứng đặt nằm hay đặt đứng đều cho tỉ lệ nở tốt.

cách đặt trứng vào khay ấp

Hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp

Như vậy, khi đặt trứng vào khay ấp các bạn chỉ cần lưu ý một điểm nhỏ đó là nếu đặt đứng thì đặt trứng đầu to hướng lên trên. Nếu dùng máy ấp trứng đa kỳ thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để biết nên đặt trứng vào khay nào trước khay nào sau.


Bài viết liên quan: