Festival cà phê sẽ được tổ chức vào 11 tháng 3 tới tại Buôn Ma Thuột


Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và liên hoan "Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017” gọi tắt là Festival Cà phê sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2017. Lễ hội sẽ là nơi giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Trong lễ hội cả phê có hội thi “Nhà nông đua tài” do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk tổ chức trong khuôn khổ lễ hội. Với chủ đề “Nông dân sản xuất cà phê bảo đảm chất lượng và thân thiện môi trường”, hội thi là một trong những hoạt động chính của lễ hội. Ban tổ chức mong muốn qua sân chơi này góp phần tạo ra không khí thi đua lao động sản xuất cho nhà nông, tạo ra những sản phẩm cà phê thơm ngon nức tiếng, không chỉ với người tiêu dùng trong nước, mà với cả thế giới.

Hội thi nông dân tranh tài

Hội thi "Nhà nông đua tài" trong khuôn khổ Festival Cà phê 2015

Hội thi tạo điều kiện cho nông dân khu vực Tây Nguyên có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuât cà phê bền vững, ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu, đạt được hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường; xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp, văn minh; góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Thể lệ cuộc thi như sau: Người dự thi phải là nông dân đang sinh sống và sản xuất cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Mỗi tỉnh lập một đội gồm 10 người, trong đó ít nhất phải có 3 người là người dân tộc thiểu số. Nội dung thi là những kiến thức, kỹ năng trong sản xuất cà phê và những vấn đề liên quan, từ sản xuất, chế biến, sấy khô cho đến thị trường tiêu thụ. Gồm các phần thi: Tài năng nông dân; Ai nhanh hơn ai; Trí nhớ nông dân; Ai giỏi hơn ai và Nông dân liên kết. Ban tổ chức, ban giám khảo là các cán bộ khoa học đang công tác tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Trường Đại học Tây Nguyên; các nhà khoa học; các cán bộ quản lý ngành nông nghiệp... So với lần tổ chức thi trước tại lễ hội, lần này ban tổ chức không ra đề thi trước cho nông dân ôn tập; mà chỉ nêu các chủ đề trọng tâm, các đội phải dựa trên chủ đề đó để học tập, ôn luyện, nâng cao kiến thức. Các giải thưởng: Giải nhất 20 triệu đồng, giải nhì 15 triệu, giải ba 10 triệu, cùng nhiều giải phụ. Toàn bộ thành viên đội đạt giải nhất (vô địch) sẽ được thưởng một chuyến tham quan, học tập về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời gian 6 ngày, 5 đêm tại Thái Lan do Bình Điền tài trợ.  

Festival cà phê có từ khi nào? Lễ hội đầu tiên được tổ chức vào tháng 3/2005 là dịp lễ kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Buôn Mê Thuột. Đây là sáng kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đăk Lăk đề ra để tạo điều kiện cho nông dân trồng cà phê có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, chế biến, sấy khô cà phê, bảo quản cà phê trong. Từ kết quả thu được trong lễ hội đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk quyết định tổ chức festival cà phê hai năm 1 lần. Thoạt đầu chỉ mới tổ chức trong phạm vi của tỉnh, về sau mở rộng ra khắp các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và đã được đông đảo cán bộ và nông dân các tỉnh hưởng ứng. Festival cà phê lần thứ 6 lần này, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã từng nhiều năm gắn bó với bà con nông dân ở Tây Nguyên, đã bố trí đội ngũ cán bộ khoa học và cán bộ tiếp thị có nhiều năng lực, luôn sát cánh, trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, sử dụng phân bón với bà con trồng cà phê. Và lần này, Bình Điền cũng vừa là thành viên trong ban tổ chức của lễ hội, vừa tiếp tục đảm nhiệm tài trợ phần kinh phí chi tiêu cho BTC diễn ra trong suốt lễ hội.

Bài viết liên quan:

Sấy khô tiêu

Các sản phẩm sấy khô


Bài viết liên quan: