Cách sơ chế và sấy khô hạt tiêu đen và tiêu trắng


Hạt tiêu là một trong những gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người Việt. Hạt tiêu được trồng phổ biến trong các tình phía nam nơi có khí hậu phù hợp. Hạt tiêu được thu hoạch, sơ chế sau đó phơi khô hoặc sấy khô bằng máy sấy rồi mới đóng bao bì và bảo quản. Hạt tiêu được chế biến khác nhau sẽ có màu sắc và mùi vị khác nhau, sau đây là cách chế biến hạt tiêu của Mactech

Cách sơ chế Hạt tiêu

Cách sơ chế Hạt tiêu

Sơ chế tiêu đen

Để có được hạt tiêu đen, tiêu sau khi thu hái đem về được phơi khô. Trong một chùm tiêu khi quả chín không đều có quả vàng hay đỏ, ta hái nguyên cả chùm đem về chất thành đống ủ trong khoảng 5 giờ đồng hồ, sau đó đem ra phơi nắng hoặc sấy khô loại bỏ tạp chất, đóng bao cất giữ trong kho. Tiêu đen thương phẩm sau khi sơ chế còn lại bằng khoảng 1/3 tiêu xanh.

Để cho hạt tiêu đen bóng có màu đẹp, trước khi phơi nên nên nhúng các chùm quả vào nước nóng 80 độ C có pha ít muối trong 1-2 phút, lấy ra để trong mát cho ráo nước rồi sấy bằng máy sấy nông sản. Tiêu sấy bằng máy sấy chỉ mất khoảng 6-7 tiếng, một ngày có thể sấy 2-3 mẻ, máy sấy lớn có thể sấy vài tạ 1 mẻ sấy. Đây cũng là phương pháp chế biến tiêu đen phổ biến trong hộ gia đình trồng tiêu hiện nay.

Sơ chế tiêu trắng

Tiêu trắng hiện nay có giá trị cao hơn tiêu đen, tuy nhiên chế biến tiêu trắng khó hơn tiêu đen.

Tại đảo Bangka người ta thu hoạch tiêu chín, chùm quả được đưa vào túi, nén chặt, cột chặt và ngâm trong nước hồ có thể thay đổi nước được hoặc ngâm trong nước chảy. Sau 6-10 ngày ngâm. phần trung quả bì đã mềm ra, có thể tách ra một cách dễ dàng, vớt tiêu ra rửa sạch, lọc bỏ cộng gié, vỏ ngoài và các tạp chất khác, hạt tiêu còn lại đem phới nắng 2-3 ngày cho thật khô. Khi mới rửa hạt tiêu có màu xám khi khô sẽ có màu trắng sữa.

Sơ chế hạt tiêu trắng

Sơ chế hạt tiêu trắng

Tại Ấn Độ người ta ngâm tiêu đen trong 2-3 ngày rồi chà tiêu giữa 2 tấm thảm làm bằng sợi dừa để loại bỏ vỏ của tiêu, sau đó đem phới khô.

Tại Campuchia và ở các vùng trồng tiêu ở nước ta cũng chế biến tiêu trắng từ tiêu đen bằng cách như sau: lấy những quả lớn sau khi đã chọn lọc, đóng ¾ bao ngâm trong nước lợ từ 10-15 ngày, vỏ ngoài phồng lên, mục nát, sau đó vớt ra đưa vào ½ thúng, ngâm trong nước, lấy phần chân đạp cho vỏ tróc ra và cuối cùng là đãi bỏ vỏ, rửa sạch đem phơi, sấy khô.

Bài viết liên quan

Máy sấy khô củ cải

Sấy khoai lang bằng máy sấy

Sấy chuối như thế nào?


Bài viết liên quan: