Gà đẻ trứng vỏ mỏng, tại sao và cách khắc phục như thế nào


Gà đẻ trứng vỏ mỏng là trường hợp gà đẻ trứng vẫn có vỏ nhưng lớp vỏ này khá mỏng so với trứng thông thường nên những quả trứng này thường rất dễ bị dập vỏ, nứt vỏ. Vậy nguyên nhân trứng gà bị mỏng vỏ là gì. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị.

Gà đẻ trứng vỏ mỏng, tại sao và cách khắc phục như thế nào

Nguyên nhân gà đẻ trứng vỏ mỏng

Như vừa nói ở trên, gà đẻ trứng mà hình dạng và kích thước của trứng vẫn bình thường nhưng độ dày của vỏ trứng lại mỏng hơn nhiều so với các trứng gà thông thường gọi là trứng vỏ mỏng. Chính vì lý do này nên trứng bị mỏng vỏ thường hay bị dập, nứt. Nguyên nhân của việc gà đẻ trứng vỏ mỏng cũng được nhiều chuyên gia đưa ra lý do:

 • Gà bị thiếu Canxi: việc khẩu phần ăn không cung cấp đủ canxi để gà có thể tạo vỏ trứng là nguyên nhân phổ biến khiến gà đẻ trứng vỏ mỏng. Nguyên nhân này rất quen thuộc và hầu như ai cũng sẽ nghĩ tới đầu tiên.
 • Gà bị thiếu phốt pho: có thể bạn không biết vỏ trứng được cấu tạo với 90% thành phần gồm canxi và phốt pho chứ không phải chỉ có canxi. Do đó, thiếu phốt pho cũng là nguyên nhân khiến trứng đẻ ra có thể bị mỏng vỏ.
 • Lượng canxi và phốt pho không cân đối: khi lượng canxi và phốt pho kết hợp theo một tỉ lệ nhất định sẽ tạo thành lớp vỏ trứng phù hợp. Nếu lượng canxi và phốt pho này bị mất cân đối tỉ lệ thì cũng có thể khiến trứng bị mỏng vỏ.
 • Gà bị thiếu vitamin D: cũng giống như con người, gà cần vitamin D để tăng khả năng chuyển hóa canxi trong thức ăn vào trong máu. Nếu gà bị thiếu vitamin D sẽ dẫn đến gà bị thiếu canxi do hấp thu kém và đương nhiên trứng đẻ ra có khả năng bị mỏng vỏ.
 • Gà bị rối loạn hóc môn (rối loạn tuyến giáp): tuyến giáp rất quan trọng giúp gà chuyển hóa canxi trong thức ăn. Nếu gà bị rối loạn tuyến giáp sẽ khiến gà đẻ trứng bị mỏng vỏ và thậm chí là đẻ trứng không có vỏ.
 • Gà bị stress: có nhiều bạn sẽ không để ý tới việc gà bị stress cũng có thể khiến trứng gà đẻ ra bị mỏng vỏ. Gà bị stress sẽ khiến cơ thể giảm hấp thu dinh dưỡng dẫn tới cơ thể thiếu chất. Khi cơ thể bị thiếu chất, gà đẻ trứng vỏ mỏng là chuyện bình thường.
 • Gà quá ... "già": khi gà đã quá tuổi khai thác trứng thì hiệu suất đẻ giảm vì cơ quan sinh sản của gà đã bị lão hóa. Lúc này, không chỉ sản lượng mà chất lượng của trứng cũng sẽ giảm đi. Việc gà đẻ trứng vỏ mỏng cũng có thể do nguyên nhân này gây ra.

Gà đẻ trứng vỏ mỏng, tại sao và cách khắc phục như thế nào

Cách chữa trị

Với các nguyên nhân ở trên thì tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau:

 • Gà bị thiếu canxi, phốt pho hoặc mất cân đối giữa canxi và phốt pho thì các bạn bổ sung thêm canxi, phốt pho vào trong khẩu phần ăn cho gà.
 • Gà thiếu vitamin D các bạn có thể bổ sung vitamin D cho gà qua thuốc hoặc cho gà phơi nắng.
 • Gà bị rối loạn tuyến giáp các bạn có thể mua thuốc tuyến giáp cho gà để cho gà uống.
 • Gà bị stress các bạn cần xem lại quy trình chăn nuôi đảm bảo chuồng nuôi và quy trình đúng chuẩn.
 • Gà quá già các bạn không nên khai thác trứng tiếp mà nên thay bằng những con gà khác.

Gà đẻ trứng vỏ mỏng, tại sao và cách khắc phục như thế nào

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, hi vọng các bạn đã hiểu và có cách xử lý khi gặp trường hợp gà đẻ trứng vỏ mỏng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.


Bài viết liên quan: