Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở, một vài lưu ý để gà nở tốt hơn


May ap trung ga - Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Khi ấp trứng gà đến ngày gà nở, gà con bên trong sẽ dùng mỏ đục vỡ lớp vỏ trứng để đạp vỏ ra ngoài. Việc thấy gà đục vỡ lớp vỏ trứng gọi là gà mổ vỏ hay gà khẻ mỏ. Thời gan gà khẻ mỏ lâu hay chậm có nhiều yếu tố quyết định từ nhiệt độ, độ ẩm cho đến chất lượng của gà con có khỏe mạnh hay không. Nếu điều kiện ấp phù hợp và gà con bên trong trứng khỏe mạnh thì khoảng 24 - 36 giờ kể từ khi khẻ mỏ gà con sẽ nở hoàn toàn.

Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở, một vài lưu ý để gà nở tốt hơn

Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở

 Như vừa nói ở trên, gà khẻ mỏ là hiện tượng trứng gà ấp đến ngày nở, gà con dùng mỏ đục lớp vỏ trứng bên ngoài. Khi thấy dấu hiệu gà con đục vỏ thì chỉ khoảng 24 - 36 giờ gà con sẽ nở hoàn toàn. Từ khi gà con khẻ mỏ cho đến khi gà con nở hoàn toàn có thể có một số trường hợp xảy ra ngoài ý muốn như gà bị sát vỏ chết bên trong, gà mổ vỏ sùi nước vàng chết bên trong trứng, gà con khẻ mỏ chết ngạt bên trong trứng. Những trường hợp này kể cả những người ấp kinh nghiệm lâu năm cũng có thể gặp phải. Do đó, các bạn nên lưu ý từng trường hợp cụ thể để gà khẻ mỏ có thể nở tốt hơn.

Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở

Gà khẻ mỏ bao lâu thì nở

Một vài lưu ý để gà khẻ mỏ nở tốt hơn

  • Nếu thấy gà khẻ mỏ bị sùi nước vàng, trường hợp này gà có thể chết ngay sau khi khẻ mỏ. Nguyên nhân của trường hợp này thường do nhiệt độ ấp cao, gà nở quá sớm nên vừa khẻ mỏ gà sẽ bị chết ngay. Khi gặp trường hợp này, các bạn nên giảm nhiệt độ ấp để không làm ảnh hưởng đến các trứng khác.
  • Gà con khẻ mỏ chết bên trong trứng. Trường hợp này có hai nguyên nhân, thứ nhất đó là gà con khẻ mỏ nhưng sức khỏe yếu nên không đủ sức đạp vỏ mà ra nên bị chết ngạt bên trong. Do gà con yếu nên gặp tình huống này không có cách giải quyết hữu hiệu. Thứ hai là do trứng bị sát vỏ, nước bên trong trứng bị khô đi nhanh chóng khiến gà sau khi khẻ mỏ lông sẽ bị dính chặt vào vỏ trứng làm gà không thể xoay sở để đạp vỏ trứng ra ngoài và cũng bị chết ngạt trong trứng. Gặp trường hợp này nhiều người nuôi cũng nghĩ ra cách đó là tăng độ ẩm khi ấp lên 75% trong 2 ngày cuối trước khi trứng nở. Làm như vậy vừa đảm bảo độ ẩm trong trứng lại khiến vỏ trứng bị thấm nước nên mềm hơn, gà con dễ đạp vỏ ra hơn. Còn nếu trứng đã bị sát vỏ, lâu không thấy nở (ngoài 36 tiếng) thì bạn có thể kiểm tra bên trong trứng. Nếu thấy bên trong trứng đã khô hết nước thì có thể dùng tay bóc vỏ trứng để cho gà ra ngoài. Nếu thấy bên trong trứng vẫn có nước thì không nên bóc vỏ sẽ khiến gà con bị chảy máu dễ chết sau khi bóc vỏ.

Với câu hỏi gà khẻ mỏ bao lâu thì nở, câu trả lời là gà khẻ mỏ 24 - 36 giờ sẽ nở thành gà con. Cũng có những trường hợp gà khẻ mỏ bị chết ngay hoặc khẻ mỏ mãi không nở được chết ngạt bên trong. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể xử lý khác nhau giúp tăng tỉ lệ nở khi gà đã khẻ mỏ.

 


Bài viết liên quan: