Gà nở trong máy ấp được không và tại sao


Nhiều bạn thắc mắc gà nở trong máy ấp được không và tại sao lại như vậy. Mactech có thể trả lời ngay cho các bạn là gà nở trong máy ấp được và nguyên nhân tại sao thì do máy ấp trứng hiện nay được thiết kế để trứng có thể nở ngay trong máy.

Gà nở trong máy ấp được không và tại sao

Gà nở trong máy ấp được không

Gà nở trong máy ấp được không

Về vấn đề gà nở trong máy ấp được không câu trả lời là có. Trước đây các máy ấp được thiết kế để ấp, người ấp cần có thêm một máy nở đi kèm. Khi trứng đến ngày nở các bạn sẽ chuyển trứng sang máy nở để trứng nở trong đó. Tuy nhiên, trong khoảng bảy tám năm trở lại đây, máy nở ít khi được sử dụng vì máy ấp được thiết kế để trứng nở ngay bên trong mà không cần máy nở. Sau khi gà con nở ra, chỉ cần để khoảng vài tiếng cho gà con khô lông là có thể cho ra úm. Nhiều bạn đi làm không để ý được trứng nở nên vẫn để gà con đã nở trong máy nửa ngày mới cho ra úm vẫn không vấn đề gì.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Gà nở trong máy ấp được không và tại sao

Gà nở trong máy ấp được không

Tại sao

Về việc tại sao gà nở trong máy ấp trứng được lý do rất đơn giản. Sở dĩ gà nở được trong máy ấp là do các máy ấp hiện nay đều là máy ấp dạng đa kỳ, trong quá trình ấp nhiệt độ được phân tầng và cũng chỉ cài đặt ở mức trung bình nên gà hoàn toàn có thể nở tốt trong máy ấp.

Nhiệt độ ấp gà theo lý thuyết vào mức 36,8 - 37,8 độ C. Khi ấp đa kỳ các bạn đặt nhiệt độ ở một mức là 37.5 và không thay đổi trong suốt quá trình ấp. Khi ấp, trứng có thể nở ngay trên khay hoặc các bạn chuyển trứng xuống vị trí khay (sàn máy) có mức nhiệt độ thấp hơn một chút để trứng nở ở đó.

Khi ấp trứng, gà con bên trong quen thuộc với mức nhiệt độ khoảng 37.5 nên khi trứng nở gà cũng không bị sốc nhiệt vì thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sau khi gà con nở ra hẳn được một thời gian, mức nhiệt độ 37.5 vẫn không ảnh hưởng đến gà con. Khoảng 1 2 ngày sau khi thân nhiệt gà con ổn định, cơ thể gà con tự tỏa nhiệt nhiều hơn sẽ cần mức nhiệt môi trường mát hơn. Lúc này các bạn đã chuyển gà con sang chuồng úm và sẽ điều chỉnh nhiệt độ úm phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của gà con.


Bài viết liên quan: