Heo chết, người nuôi heo nợ ngập đầu, đại lý bán thức ăn bên bờ vực phá sản, người nông dân biết phải làm sao


Như đã đưa tin, heo ở Bình Định chết như ngả rạ nhưng chưa rõ nguyên nhân, người nuôi heo rơi vào cảnh cùng cực. Nhưng chưa dừng lại ở đó, kéo theo nhiều hệ lụy là các doanh nghiệp bán thức ăn chăn nuôi (TĂCN) cũng bên bờ vực phá sản. Để hỗ trợ những người nông dân chăn nuôi heo được tốt nhất, các đại lý cho người nuôi heo nợ tiền thức ăn cho heo đến khi nào bán heo thì trả nợ tiền thức ăn. Nhưng heo chết, người nông dân không có tiền trả nợ đẩy các đại lý TĂCN đến bờ vực phá sản. Các đại lý TĂCN trên địa bàn huyện đang bị dính nợ đến vài ba trăm tỷ đồng.

Người nuôi heo ôm nợ

Ở Hoài Ân, người chăn nuôi heo được các đại lý TĂCN tiếp sức bằng cách bán nợ thoải mái, đến khi nhà chuồng xuất bán heo mới thu hồi nợ. Đối với người chăn nuôi, phương thức mua bán này khiến họ rất dễ thở, bởi chỉ cần có vốn mua con giống là vô tư nuôi. Nhà chuồng hết cám đến đâu đại lý cung cấp đến đó. Nhưng với các đại lý TĂCN, phương thức mua bán này ẩn chứa nhiều rủi ro.

Chị Vân và bầy heo

Heo chết cả chuồng chỉ còn lại vài con heo giống

Theo nhận định của ngành nông nghiệp huyện Hoài Ân, từ giữa năm 2016 đến nay là giai đoạn heo rớt giá dài và sâu nhất trong mấy chục năm qua. Theo anh Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng thôn Phú Ninh, chủ hộ chăn nuôi heo quy mô đàn 300 con, trong năm 2015, giá heo hơi có lúc cao đến 38.000đ – 40.000đ/kg thì đến quãng tháng 3 – tháng 4 năm 2016 hạ xuống còn 36.000đ – 37.000đ/kg, sau tuột dần xuống còn 33.000đ/kg, hiện nay heo đẹp nhất chỉ còn 28.000đ – 30.000đ/kg. Nhưng đó là giá của heo có trọng lượng 70kg – 80kg/con, heo 100kg/con trở lên hiện muốn bán cũng không có người mua, bởi thị trường tiêu thụ ở miền Bắc không chuộng heo to ký.

Vừa lỗ vì heo hạ giá, vừa bị chết 220 con heo, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiệp đang nợ ngập đầu. “Trong chuồng nhà tôi có 70 con heo do kẹt 5 đợt lũ không bán được, nuôi đến nay đã đạt trọng lượng trên 100kg/con, kêu thương lái hết tiền điện thoại cũng chẳng ai đến mua. Heo đứng ở giá 34.000đ – 35.000đ/kg người chăn nuôi mới có lời, với giá heo hiện nay thì chỉ có từ lỗ ít đến lỗ nặng. Tính bình quân, mỗi con heo người chăn nuôi bị lỗ ít nhất 600.000đ”, anh Hiệp cho hay. Chị Lê Thị Ngọc Tuyến (48 tuổi), vợ anh Hiệp, nhẩm tính số nợ vợ chồng anh đang gánh: Ngoài khoản nợ Ngân hàng NN-PTNT 250 triệu đồng, còn nợ Ngân hàng Chính sách huyện 50 triệu, vay bà con họ hàng khoảng 400 triệu nữa. Phần lo tiền trả nợ, phần lo tiền chu cấp cho 3 đứa con đi học đại học, vợ chồng tôi rối tung cả đầu”. Heo tuột giá, bán lỗ cũng còn cầm được đồng tiền để trả nợ cho đại lý TĂCN. Những hộ có heo dính bệnh chết cả chuồng thì không lấy đâu ra nguồn để trả tiền mua cám nợ. Đại lý TĂCN của chị Lê Thị Ngọc Tuyến ở xã Ân Nghĩa chỉ cung cấp cho 30 hộ nuôi heo mà đã dính nợ 2 tỷ đồng. Ví như trường hợp của anh Trần Văn Vân (43 tuổi) ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân), với đàn heo 300 con thường xuyên có mặt trong chuồng, mỗi năm anh mua nợ tiền cám đến hơn 1 tỷ đồng. Thời gian vừa qua, đàn heo của anh chết dần chết mòn mất 230 con, anh gần như mất khả năng trả nợ tiền cám cho đại lý TĂCN. Bị chết 230 con heo, tài sản của anh Trần Văn Vân chỉ còn vào bầy heo con và chục heo thịt, anh mất khả năng trả nợ tiền cám cho đại lý TĂCN.

anh Vân nợ hơn 1 tỷ tiền cám mỗi năm

Mỗi năm anh Trần Văn Vân mua nợ đến hơn 1 tỷ đồng tiền cám để nuôi heo.

“Từ giữa năm 2016 đến nay lũ heo đã khiến tôi bị lỗ mất 400 triệu đồng. Tiếp đến heo chết trống chuồng, tôi không biết xoay đâu ra tiền để trả nợ. Dù đã vơ vét mọi nguồn trả bớt nợ để đại lý đầu tư tiếp cho mình nuôi, nhưng hiện tôi vẫn còn nợ tiền đại lý cám trên 300 triệu đồng”, anh Vân bộc bạch.

Đại lý TĂCN sắp phá sản

Trong những năm qua Hoài Ân phát triển mạnh nghề chăn nuôi heo, do đó đại lý TĂCN trên địa bàn huyện này cũng nở rộ như nấm gặp mưa. Theo ông Nguyễn Thanh Vương, Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Hoài Ân, trên địa bàn huyện này có đến 95 đại lý TĂCN lớn nhỏ. Ngoài ra, còn có nhiều công ty bán thẳng sản phẩm đến hộ chăn nuôi, không thông qua đại lý. Sau những sự cố heo tuột giá, heo chết do bệnh, người chăn nuôi mất khả năng trả nợ dẫn tới nhiều đại lý TĂCN lâm cảnh “chết chưa chôn”. Bà Phạm Thị Thúy Phượng, Tổng Giám đốc Cty TNHH Tân Lập, đơn vị cung ứng TĂCN lớn nhất huyện Hoài Ân đóng trên địa bàn thị trấn Tăng Bạt Hổ, bộc bạch: “Hầu hết các đại lý TĂCN trên địa bàn đang đứng bên bờ vực phá sản.

Nuôi heo người thì thua lỗ nặng, người trắng tay vì heo chết cả đàn mất khả năng trả nợ tiền mua cám. Các đại lý cấp II không thu được nợ từ các nhà chuồng thì nợ chuyền sang công ty chúng tôi. Hiện các đại lý cấp II và các nhà chuồng nợ công ty hơn trên 30 tỷ đồng. Các đại lý TĂCN trên địa bàn huyện đang bị dính nợ đến vài ba trăm tỷ đồng”, bà Phượng cho biết. Vừa chăn nuôi, vừa làm chủ 1 đại lý TĂCN nho nhỏ như anh Phan Trung Khánh ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) mà hiện nay cũng đang bị nợ khoảng 4 tỷ đồng. “Mua bán nhỏ như đại lý chúng tôi mà dính đến 4 tỷ tiền nợ thì không còn biết lấy vốn đâu ra để xoay vòng hoạt động. Muốn các con nợ có tiền trả nợ cho mình thì phải đầu tư cho họ tiếp tục nuôi heo. Nếu lứa heo tới họ trúng may ra mình đòi được nợ, nếu họ tiếp tục thua lỗ thì số nợ sẽ chồng thêm cao.

Hầu hết các đại lý TĂCN trên địa bàn huyện đang lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan”, anh Khánh than thở. Ngoài chăn nuôi quy mô đàn 300 con heo thịt, chị Lê Thị Ngọc Tuyến (48 tuổi) ở xóm Bình An, thôn Phú Ninh (xã Ân Nghĩa) còn làm thêm đại lý TĂCN để đàn heo của mình được ăn cám giá gốc, vừa kiếm thêm thu nhập đầu tư chuồng trại nuôi heo. Trước đây, đại lý của chị Tuyến cung cấp thức ăn nuôi heo cho khoảng 50 hộ chăn nuôi trong địa phương. Do không kham nổi nợ của các nhà chuồng, hiện giờ đại lý của chị chỉ cung cấp cho khoảng 30 hộ, nhưng số nợ đã lên đến 2 tỷ đồng.

Bài viêt liên quan

Heo chết bất thường tại Bình Định

Cúm gia cầm H5N6 tại Quảng Ngãi

Thiết bị hỗ trợ chăn nuôi

Máy ấp trứng tự đảo

Địa chỉ bán máy ấp trứng gà


Bài viết liên quan: