Hưng Yên quyết tâm đầu tư nuôi cá sạch theo chuẩn VietGAP


Tin Mactech - Huyện Mỹ Hào Hưng Yên đang đầu tư mô hình nuôi cá Diêu Hồng sạch từ khâu làm ao cho đến con giống, nguồn nước và thức ăn cho cá. Loại cá diêu hồng trên thị trường rất được ưa chuộng, giá thành cao.

Cá là một trong những thực phẩm được tiêu thụ nhiều thứ hai, chỉ sau thịt. Tuy nhiên, trước tâm lý lo ngại về chất lượng thịt không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên người tiêu dùng vẫn còn e ngại và chỉ mua cá ở những nơi được kiểm duyệt hoặc những con cá còn tươi sống. Ngoài những loại cá phổ biến như cá trắm, cá trôi, cá chép, rô phi, cá điêu hồng với chất lượng thịt chắc, ngọt, màu sắc đẹp đang trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một giống cá rô phi nước ngọt được lai tạo nên cá có khả năng sinh trưởng tốt trong môi trường nuôi nhốt. Kỹ thuật chăm sóc không quá phức tạp, cho chất lượng thịt ngon, đồng thời có thể nuôi quanh năm và đem đến hiệu quả cao nên nhiều địa phương bắt đầu lựa chọn giống cá này để nuôi thương phẩm.

Các khâu quan trọng khi nuôi cá sạch

Ao nuôi

Khâu đầu tiên trong quy trình nuôi cá sạch là chuẩn bị ao nuôi. Tại Mỹ Hào, khu vực nuôi được xây dựng cách xa khu dân cư. Trong trang trại nuôi cá, người dân trồng các cây cau vua và chuối thay cho nhiều loại cây khác. Không những giúp tạo cảnh quan xanh, đây còn là loại cây có lá lớn, ít rụng nên không gây ô nhiễm nước ao nuôi, đồng thời vẫn cho bóng mát.Hướng đến nuôi cá sạch, tạo ra loại thủy sản có giá trị thương phẩm cao và khả năng phát triển, đem lại lợi nhuận bền vững, nhiều hộ dân tại hợp tác xã nuôi trồng Hòa Phong, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã đầu tư trang trại nuôi cá sạch theo chuẩn VietGAP.

Ao nuôi được vệ sinh kỹ trước khi đưa cá vào nuôi

Ao nuôi được vệ sinh kỹ trước khi đưa cá vào nuôi

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống đường di chuyển xung quanh các ao nuôi cũng được bê tông hóa, đảm bảo khi trời mưa, nước mưa không mang theo đất cát bẩn xuống làm ô nhiễm ao nuôi, đồng thời, thuận lợi khi vận chuyển cá giống, thức ăn hay xuất bán.

Cá giống

Ở khâu nuôi, những con cá giống tốt được nuôi và chọn lọc ngay trong trang trại. Sau khi trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe sẽ được chuyển sang các ao nuôi thương phẩm. Tại đây, cá được cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm phù hợp và theo đúng chỉ tiêu chăn nuôi, cho uống thuốc trong danh mục, đặc biệt không lạm dụng kháng sinh để con cá lớn đều, mạnh khỏe.Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng trong ao được lấy từ hệ thống đầm sen rộng hơn 36ha tự nhiên đã qua kiểm tra và công nhận đủ điều kiện dùng cho nuôi thả cá. Nhờ trồng sen nên hệ thống nước mặt và nước đáy đều được lọc sạch qua rễ, lá cây sau đó mới chảy vào ao nuôi bằng hệ thống máng dẫn.

Nuôi cá diêu hồng sạch

Nuôi cá diêu hồng sạch

Tổng thời gian nuôi con cá điêu hồng chỉ 5-6 tháng, con cá thương phẩm có trọng lượng đạt từ 0,8 đến 1,6 kg một con. Từ những trang trại nuôi sạch này, những con cá điêu hồng chắc thịt, thơm ngon sẽ theo chân thương lái đi khắp tỉnh Hưng Yên và nhiều tỉnh miền Bắc khác.Ngoài ra, cá được theo dõi thường xuyên để kiểm soát dịch bệnh và lấy mẫu để kiểm tra chất lượng từ khi nuôi tới khi xuất bán. Việc nuôi theo quy trình này không những giúp giảm chi phí chăn nuôi, cho chất lượng thịt ngon, sản lượng đều, từ đó, giữ giá bán ổn định.

Cá diêu hồng có nhiều cách chế biến như nấu canh chua, om dưa, rán, kho...

Bài viết liên quan:

Làm giàu từ trứng vịt lộn

Tin tức về nông nghiệp

Bí quyết chăn nuôi


Bài viết liên quan: