Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn, làm giàu với nghề ấp trứng vịt lộn


Trứng vịt lộn hay còn gọi là hột vịt lộn là món ăn bổ dưỡng rất được ưa chuộng của người Việt Nam. Từ miền Bắc vào Miền nam đều ưa chuộng. Do đó nhu cầu trứng vịt lộn rất cao, nên nhiều người đã làm giàu với dịch vụ ấp trứng vịt lộn.

Có rất nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, thoát nghèo nhờ mô hình ấp trứng vịt lộn. Bạn đang tìm hiểu về mô hình này nhưng chưa biết kỹ thuật ấp trứng vịt lộn thế nào, có khó không?  Mô hình nào thì phù hợp với mô hình sản xuất và kinh doanh của bạn. Bài viết này MacTech sẽ trình bày kỹ thuật ấp trứng vịt lộn và tư vấn kỹ thuật ấp trứng vịt lộn.

kỹ thuật ấp trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn

Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn

Cũng gần giống như ấp trứng vịt giống, ấp trứng vịt lộn yêu cầu kỹ thuật đơn giản hơn. Để sản xuất trứng vịt lộn đạt hiệu quả kinh tế cao và tỉ lệ đạt cao cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sau:

Để sản xuất trứng vịt lộn với quy mô lớn thì việc đầu tư một chiếc máy ấp trứng là không thể thiếu. Máy có công suất ấp như nào thì phù hợp, việc này chúng ta sẽ bàn ở phần tiếp theo của bài viết. Nhưng trước hết công cụ quan trọng nhất chính là chiếc máy ấp trứng đa kỳ.

Chọn trứng vịt

Về nguyên lý bạn vẫn phải chọn trứng có các phẩm chất sau: trứng đều, nhẫn nhụi, vỏ không có quá nhiều vôi, sạch sẽ không bị bám phân vịt, đất (nếu bẩn có thể dùng rẻ mềm ẩm lau nhẹ không lau mạnh hoặc rửa). Và đặc biệt trứng không bị rạn nứt, dập vì những quả như này sẽ bị thối, hỏng.

Bảo quản trứng

Nếu bạn vừa có trang trại nuôi vịt đẻ vừa ấp trứng vịt lộn, tự cung cấp đầu vào thì sẽ chủ động được thời gian bảo quản trứng và đỡ việc vận chuyển làm hư trứng. Nhưng vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Trứng chỉ nên để ngoài từ 5-7 ngày ở nhiệt độ 15-20 độ C và độ ẩm khoảng 65 – 75%. Nếu không bảo quản ở nhiệt độ trên thì cần đưa trứng đi ấp sớm hơn (3-5 ngày đối với mùa hè)

Chú ý: Đối với các hộ phải nhập trứng từ nơi khác thì phải chú ý trong quá trình vận chuyển tránh làm hư hại trứng, khi chọn trứng để ấp phải kiểm tra kỹ. Đặc biệt là nguồn cung cấp trứng phải uy tín, đảm bảo trứng mới và tỷ lệ có sống cao.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng

Ấp trứng vịt lộn

Chuẩn bị máy ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp thì bạn phải khử trùng máy (nếu lần đầu tiên ấp trứng hoặc máy nghỉ sau một thời gian ấp).

Bật và kiểm tra máy có hoạt động bình thường không, để cho máy hoạt động ổn định đạt tới nhiệt độ đặt mới đưa trứng vào ấp.

Xếp trứng vào khay trứng lần lượt, đầu to hướng lên, đầu nhỏ hướng xuống. Nếu trứng bảo quản lạnh cần đưa trứng ra ngoài môi trường trước rồi mới đưa vào ấp để tránh bị sốc nhiệt làm chết phôi trứng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đối với ấp trứng vịt lộn thường áp dụng ấp đa kỳ do đó nhiệt độ trung bình đặt trong máy là 37.8 0C. Độ ẩm khoảng 60%. Dễ hơn ấp trứng vịt nở con, trứng vịt lộn chỉ cần ấp trong máy, không cần làm mát ở thời điểm 12 ngày trở đi.

Trứng cần phải được đảo liên tục từ 2-4 tiếng/lần. Có thể đảo bằng tay hoặc máy có chức năng đảo từ động. Các dòng máy ấp trứng của Mactech đều có chức năng đảo trứng tự động. Nên nếu bạn sử dụng máy ấp trứng Mactech thì không phải lo về vấn đề đảo trứng.

Bạn nên xem thêm: Nhiệt độ ấp trứng vịt

Thời gian thu hoạch trứng lộn

Thời gian thu hoạch trứng vịt lộn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Nếu muốn ăn trứng non thì thu sớm, còn muốn ăn trứng già thì thu muộn. Thời gian cụ thể như sau:

- Trứng vịt lộn non: từ 17 đến 19 ngày là có thể lấy khỏi máy đưa ra thị trường.

- Trứng vịt lộn già: từ 20 đến 21 ngày sẽ cho trứng vịt lộn có con già hơn.

Lời kết: Nghề ấp trứng vịt lộn là nghề không hề mới nhưng cũng chưa bao giờ hết hiệu quả khi mà ngày nay nhu cầu trứng vịt lộn vẫn rất lớn và các loại máy ấp trứng tự động ngày càng hiện đại. Tỉ lệ nở cao, đơn giản hơn ấp vịt nở quan trọng là chất lượng trứng đầu vào.

Về việc chọn máy ấp các bạn nên dựa trên nhu cầu thực tế cung cấp ra thị trường mà lựa chọn máy cho phù hợp, nếu như muốn thăm dò thị trường thì bạn có thể tham khảo các dòng máy ấp trứng 2000 trứng, máy ấp trứng 3000 trứng, máy ấp trứng 5000 trứng của Mactech. Bạn cũng nên sử dụng nhiều máy ấp trứng có công suất nhỏ hơn là sử dụng một máy có công suất lớn.

Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: