Hướng làm chuồng gà cần lưu ý những gì, chọn hướng nào phù hợp


Máy ấp trứng - Khi làm chuồng gà chắc các bạn đều tính xem nên đặt chuồng theo hướng nào cho tiện lợi nhất. Ngoài việc đặt chuồng sao cho tiện lợi thì các bạn cũng nên chú ý chọn hướng của chuồng sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng giúp gà phát triển tốt nhất tránh được những rủi ro không cần thiết. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra cho các bạn một vài lưu ý về hướng làm chuồng gà và cách chọn hướng làm chuồng cho phù hợp.

Hướng làm chuồng gà cần lưu ý những gì

Lưu ý khi chọn hướng làm chuồng gà

Khi các bạn làm chuồng gà thì tùy vào vị trí của từng nhà mà sẽ có cách làm cách bồ trí khác nhau. Đối với hướng làm chuồng gà, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Hướng làm chuồng cần tránh được gió nóng vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông. Đây là điểm cơ bản khi các bạn làm chuồng gà và chọn hướng làm chuồng.
  • Hướng làm chuồng cần thoáng mát để gà phát triển tốt, không bị bệnh tật.
  • Hướng làm chuồng gà nên đón được ánh nắng vào buổi sáng sớm và tránh được ánh nắng vào buổi trưa chiều. Điều này đặc biệt hữu ích với những ai nuôi gà nhốt chuồng. Ánh nắng vào buổi sáng sẽ giúp gà phát triển tốt hơn, cường độ ánh sáng lúc buổi sớm cũng không gây ảnh hưởng nhiều cho gà mà tia UV trong ánh nắng còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định cho chuồng gà.

Hướng làm chuồng gà cần lưu ý những gì

Chọn hướng làm chuồng gà phù hợp

Với những điểm lưu ý trên, chúng ta có thể phân tích kỹ hơn để chọn được một hướng làm chuồng cho phù hợp. Đầu tiên là vấn đề tránh được gió nóng vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông. Gió nóng vào mùa hè là gió tây (gió Lào), gió lạnh vào mùa đông là gió bắc (gió mùa đông bắc). Do đó, bạn cần tránh làm chuồng hướng tây, hướng bắc và hướng đông bắc.

Tiếp theo, hướng làm chuồng gà cần thoáng mát. Vấn đề này tùy vào từng hộ gia đình có diện tích làm chuồng như thế nào và có thể quay theo hướng nào mới quyết định được. Đôi khi, chuồng có thể quay về hướng đông bắc cũng không sao miễn sao hướng đó có vật che được gió lạnh vào mùa đông không làm ảnh hưởng tới gà.

Vấn đề hướng chuồng đón được ánh nắng vào buổi sáng thì tất nhiên chuồng nên quay về hướng đông mới có ánh nắng vào buổi sớm và hướng này cũng tránh được ánh nắng về chiều (tây).

Hướng làm chuồng gà cần lưu ý những gì

Tổng hợp các ý trên, chúng ta có thể thấy rằng hướng làm chuồng gà thì có thể chọn các hướng như hướng đông, hướng nam, hướng đông nam đều rất tốt. Tất nhiên, tùy theo vị trí chuồng cụ thể mà bạn vẫn có thể đặt hướng chuồng ở các hướng khác miễn sao đảm bảo được các yếu tố như thoáng mát, tiện lợi, tránh gió nóng vào mùa hè, gió lạnh vào mùa đông.


Bài viết liên quan: