Gà con bao lâu thì tách mẹ, có nên cho tách mẹ sớm


May ap trung - Nhiều bạn nuôi gà thắc mắc gà con bao lâu thì tách mẹ và có nên cho gà con tách mẹ sớm hay không. Vấn đề này tùy vào cách nuôi của từng bạn và việc tách mẹ sớm hay không cũng vậy còn phải tùy vào mục đích tách gà con sớm để làm gì. Sau đây, Mactech sẽ phân tích cụ thể hơn để các bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Nhiều bạn nuôi gà cho gà mẹ tự ấp. Sau khoảng 20 ngày trứng gà sẽ nở thành gà con. Lúc này gà con sẽ được gà mẹ chăm sóc và một thời gian sau gà mẹ sẽ bỏ gà con và bắt đầu đẻ tiếp. Nhiều bạn thắc mắc thời gian gà mẹ chăm con này trong khoảng bao lâu. Câu trả lời là tùy vào từng giống gà và cách nuôi nhốt hay thả vườn mà thời gian gà con theo mẹ sẽ dài hay ngắn. Thông thường, gà mẹ sẽ nuôi con khoảng 1 tháng sau đó bỏ con, không cho gà con đi theo nữa. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi nhốt và không cho gà mẹ tiếp xúc với gà trống thì thời gian nuôi con đôi khi sẽ dài hơn bình thường thậm chí có thể lên đến 2 - 3 tháng gà mẹ mới bỏ con.

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Có nên cho gà con tách mẹ sớm

Việc cho gà con tách mẹ sớm ha muộn tùy vào mục đích tách của các bạn. Thông thường, nếu gà con vẫn theo mẹ thì gà mẹ sẽ không đẻ vì vẫn đang trong giai đoạn chăm con. Do đó, để tăng hiệu quả kinh tế thì bạn nên cho gà con tách mẹ sớm. Ngược lại, đối với gà chọi thì người nuôi gà chọi sẽ cho gà con theo mẹ thời gian càng lâu càng tốt để gà con học được các thế đánh từ gà mẹ. Vậy nên, vấn đề có nên cho gà con tách mẹ sớm hay không còn phụ thuộc vào mục đích các bạn cho gà con tách mẹ sớm để làm gì. 

Nếu bạn muốn cho gà con tách mẹ thì cách đơn giản là bắt gà mẹ nhốt chung với gà trống và không cho tiếp xúc với gà con. Khoảng 1 - 2 tuần sau gà mẹ sẽ hết bản năng nuôi con và quay lại chu kỳ đẻ trứng bình thường. Sau khi thả gà mái ra, kể cả gà con vẫn theo mẹ thì lúc đó gà mái sẽ có phản ứng đuổi con chứ không cho gà con theo như trước nữa.

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Như vậy, với câu hỏi gà con bao lâu thì tách mẹ câu trả lời là tùy theo điều kiện nuôi nhốt và từng giống gà. Nếu để tự nhiên thì khoảng 1 tháng gà con sẽ tách mẹ. Nếu nuôi nhốt với mục đích cho gà con theo mẹ lâu thì thời gian này có thể lâu hơn và 2 - 3 tháng sau gà con mới tách mẹ.


Bài viết liên quan: