Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở, có nên ấp bằng máy không


Gà là giống gia cầm được nuôi rất nhiều ở nước ta. Ngoài mục đích nuôi thương phẩm thì nhiều giống gà còn nuôi để làm cảnh. Trong số các loại gà cảnh thì gà chọi hay còn gọi là gà đòn là giống gà được rất nhiều anh em yêu thích. Liên quan đến vấn đề nhân giống gà chọi tại nhà, nhiều anh em thắc mắc gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở và có nên ấp trứng gà chọi bằng máy không. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp anh em giải đáp các thắc mắc trên.

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở, có nên ấp bằng máy không

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà chọi cũng là một giống gà ta bản địa của Việt Nam và giống gà này không khác gì với các giống gà khác đều có thời gian ấp nở chuẩn là 20 ngày. Thông thường, khi cho gà mái ấp trứng thì trứng gà chọi sẽ nở trong khoảng 20 - 21 ngày. Nếu các bạn dùng máy ấp trứng gà để ấp thì trứng gà chọi sẽ nở trong khoảng từ 19 - 21 ngày. Sở dĩ có sự chênh lệch khoảng 1 ngày giữa ấp tự nhiên và ấp máy là do gà mái ấp trứng nhiệt sẽ chuẩn hơn so với máy ấp trứng. Tuy nhiên, máy ấp sẽ cho tỉ lệ nở cao hơn.

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở, có nên ấp bằng máy không

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở

Có nên ấp trứng gà chọi bằng máy không

Như vừa nói ở trên, khi cho gà chọi tự ấp trứng thì thời gian trứng nở khá chuẩn với tỉ lệ nở cũng tương đối cao khoảng 80 - 90%. Mặc dù vậy, khi thời tiết không thuận lợi như vào mùa hè và mùa đông thì tỉ lệ nở sẽ bị giảm đi đôi chút. Còn khi ấp trứng gà chọi bằng máy ấp trứng, ngày nở dao động trong khoảng 19 - 21 ngày không chuẩn bằng gà chọi tự ấp nhưng tỉ lệ nở có thể lên đến trên 90%. 

Liên quan đến vấn đề gà chọi ấp trứng và dùng máy ấp trứng có nhiều bạn sẽ thắc mắc có nên ấp trứng gà chọi bằng máy không. Nguyên nhân các bạn hỏi vậy là do gà mái ấp trứng sau đó nuôi con thì gà con sẽ học hỏi được nhiều miếng đánh từ gà mẹ. Trong khi đó, ấp trứng bằng máy tỉ lệ nở cao nhưng sẽ phải tách mẹ để úm ngay sau khi nở. Do đó nhiều bạn nghĩ rằng ấp bằng máy thì gà chọi sẽ không đá hay được như cho gà chọi tự ấp.

Thực tế, gà chọi đá có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ chế độ dinh dưỡng đến việc luyện gà ra sao và việc cho gà con theo mẹ để học thế đánh chỉ là một công đoạn trong đó mà thôi. Khi cho trứng gà chọi ấp máy, những anh em có kinh nghiệm sẽ ghép gà mới nở với gà chọi mẹ để cho gà con theo mẹ một vài tháng trước khi tách. Đây là cách rất tốt vừa đảm bảo được tỉ lệ trứng nở lại đảm bảo được "chất" của gà đòn. Do đó, kể cả ấp trứng gà chọi bằng máy thì các bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề gà con có biết đá hay không.

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở, có nên ấp bằng máy không

Gà chọi ấp bao nhiêu ngày thì nở

Với những thông tin trên, có thể tổng kết rằng ấp trứng gà chọi cũng như ấp trứng gà thông thường khoảng 20 ngày trứng sẽ nở. Khi ấp trứng gà chọ bằng máy, các bạn cũng có thể ghép gà con mới nở với gà mẹ để học các miếng đánh ban đầu nên không cần phải quá lo lắng về vấn đề gà chọi ấp máy không biết đá.


Bài viết liên quan: