Khắc phục bệnh thiếu vitamin B2 ở gia cầm


Vitamin B2 còn có tên là vitamin G.Lactoflavin. Tên chung quốc tế là Riboflavin, là loại vitamin tan trong nước thuộc nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12).

Tác dụng của Vitamin B2

Trong thiên nhiên, vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống. Các loại thực phẩm ta dùng hằng ngày như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách... đều có vitamin B2 (tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 - 20%). Hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật. Vitamin B2 được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng. Khi vào cơ thể nó biến đổi thành hai coenzym: FAD (flavin adenin  dinucleotid) và FMN (flavin mononucleotid) cần cho sự hô hấp của mô. Coenzym FMN cần cho hệ thống vận chuyển điện tử trong cơ thể. Một lượng nhỏ vitamin B2 được tồn trữ ở tim, gan, thận, lách dưới dạng coenzym. Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo nước tiểu (làm cho nước tiểu có màu vàng) một phần nhỏ thải trừ theo phân.

Trong cơ thể, vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng: là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hoá của tế bào;  chuyển hoá các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

Vitamin B2 dùng trong các trường hợp thiếu vitamin B2, gây tổn thương ở da, niêm mạc, cơ quan thị giác... Bệnh thiếu vitamin B2 có đặc điểm chậm lớn, rồi loạn vận động, gầy còm, ngón chân cuộn lại và bại liệt. ở gà mái đẻ giảm tỷ lệ nở thấp.

Gà bị bại liệt

Gà bị bại liệt

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B2

  • Do khẩu phần thức ăn thiếu vitamin B2
  • Do ánh sáng mặt trời hoặc trong dung dịch kiềm phá hủy mất tác dụng vitamin B2;
  • Do khẩu phần ăn dùng quá nhiều bột cá, bột thịt.

Triệu chứng của bệnh

Ở gà thịt

  • Triệu chứng thiếu vitamin B2 được thể hiện trong giai đoạn 10-30 ngày tuổi với triệu chứng:
  • Chậm lớn, kém ăn, lông mọc chậm, trọng lượng giảm và tiêu chảy;
  • Trường hợp nặng, gà có thể liệt và nằm hoặc có xu hướng đi bằng 2 đầu gối;
  • Ngón chân của 1 hoặc cả 2 chân co quắp vào bên trong. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, gà nằm với chân duỗi dài ra và chết do đói, do khát hay ngạt thở.

Ở gà mái

  • Có biểu hiện giảm đẻ trứng và giảm tỷ lệ nở.
  • Phôi thường chết vào ngày cuối ở tuần thứ 2 trong quá trình ấp.
  • Nhiều phôi thiếu lông tơ trông giống như "đầu dùi cui".
  • Bệnh tích này có thể thấy ở một số gà sau khi nở.

Bệnh tích.

  • Thần kinh hông và cánh ở gà con sưng và mềm nhão.
  • Có những biến đổi thoái hóa vỏ bọc myelin của dây thần kinh ngoại biên.
  • Viêm thần kinh đệm và sự tiêu sắc trong bó tủy sống.
  • Gan bị thoái hóa mỡ, đôi khi có xuất huyết. Thượng thận sưng.
  • Niêm mạc ruột của viêm cata. Đôi khi có xuất huyết điểm.

Chẩn đoán.

Thiếu hụt ở mức độ thấp, triệu chứng không đủ đặc hiệu để chẩn đoán. Tuy nhiên, sự hiện diện ở một số gà 1 ngày tuổi không có lông, móng co quắp được xem xét để chẩn đoán do thiếu vitamin B2;

  • Xem xét tổ chức học tế bào thần kinh (3 dòng đầu ở phần bệnh tích);
  • Bổ sung thuốc vitamin B2 cho gà bệnh;
  • Phân tích vitamin B2 trong khẩu phần thức ăn.

Phòng và trị bệnh.

Phòng bệnh

Bổ sung vào thức ăn vitamin B2 từ 6-8mg/kg thức ăn.

Những premix có chứa vitamin B2 giống như trong phần phòng bệnh thiếu vitamin B2. Ngoài ra, có thể dùng men bia khô (5% trong khẩu phần thức ăn) hoặc mộng giá đỗ, bột sữa.

Trị bệnh

Cho uống liều 5mg/1 gà con/ngày và 15mg/1 gà mái đẻ/ngày liên tục 5-10 ngày. Hoặc tiêm liều 5-10 mg/kg thể trọng/ngày liên tục 3-5 ngày (Dùng B.Complex hoặc Becozime 1 ống/5-10kg thể trọng/ngày liên tục 3-5 ngày).

Bài viết liên quan:

Thiếu vitamin B5 ở gia cầm

Phòng và trị bệnh thiếu vitamin D ở gà


Bài viết liên quan: