Không sợ mua tỏi Lý Sơn dởm bằng cách quét mã vạch


Tỏi Lý Sơn hay còn gọi là tỏi cô đơn là giống tỏi được trồng trên đất Lý Sơn. Sở dĩ có tên là tỏi cô đơn vì mỗi nhánh tỏi chỉ có 1 tép thay vì có nhiều tép như những giống tỏi khác. Tỏi Lý Sơn được trồng từ đất núi lửa có mùi rất thơm mà không tỏi ở đâu sánh bằng.

Người dân trồng tỏi bằng đất núi lửa

Người dân trồng tỏi bằng đất núi lửa

Tỏi Lý Sơn có trị kinh tế cao nên trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại tỏi nhái tỏi Lý Sơn, để tránh khách hàng mua phải hàng nhái. Từ tháng 4 tới, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại đã cài đặt phần mềm quét mã vạch tra cứu thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn để tránh mua phải hàng giả.

Ông Nguyễn Văn Định - Phó chủ tịch Hội kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn cho biết sẽ tiến hành in nhãn mác, logo, tem chống hàng giả có kèm mã vạch lên sản phẩm tỏi Lý Sơn từ tháng 4 tới. Đơn vị cung cấp nhãn hiệu có mã vạch thông qua hội này.

Theo đó, mỗi bao bì tỏi Lý Sơn đều gắn kèm thông tin nông dân trồng, cung cấp tỏi ra thị trường thông qua mã vạch gồm 4 đầu số với 6 con số. Mã vạch được xác nhận là hàng thật hay giả, sản phẩm đã bán hay chưa.

Nông dân Phạm Văn Bình ngụ xã An Vĩnh cho biết rất mừng khi chính quyền cùng doanh nghiệp in mã vạch, tránh hiện tượng tỏi Lý Sơn bị trà trộn hàng nhái. “Khi tỏi Lý Sơn được bảo vệ thương hiệu, đúng sản phẩm thật thì giá trị sẽ ngày càng nâng cao, nông dân đỡ khổ hơn”, ông Bình bày tỏ.

Hiện đảo Lý Sơn trồng khoảng 325ha tỏi, sản lượng từ 3.000 đến 5.000 tấn. Thời điểm giá cao nhất lên tới 140.000 đồng một kg tỏi thường và 1,4 triệu đồng với tỏi một tép (tỏi cô đơn).

Tỏi Lý Sơn được sử dụng nhiều trong đời sống dùng để làm gia vị món ăn, làm thuốc chữa bệnh như làm tỏi đen...

Bài viết liên quan

Máy sấy làm tỏi đen

Hội thảo cà phê Việt Nam

Mô hình trống lúa sạch


Bài viết liên quan: