Máy sấy tỏi đen, Cách làm tỏi đen tại nhà


Mactech - Theo các chuyên gia về thực phẩm và y tế, các loại tỏi nói chung từ tỏi khô tới tỏi tươi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học quy mô lớn công nhận các hoạt chất trong tỏi có tác dụng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa truỵ tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Để khắc phục mùi hôi đặc trưng của tỏi, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen mà vẫn bảo đảm dược tính của nó.

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen sau khi lên men vừa không còn mùi khó chịu vừa tăng tác dụng chống ôxy hóa. Kết quả kiểm nghiệm ghi nhận trong thành phần của tỏi đen có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ máu)... Hiện nay trên thế giới, loại tỏi này được sử dụng phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn giúp chống lão hóa, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, ổn định huyết áp.

Tỏi đen

Tỏi đen

Lưu ý: Khi ăn nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Chỉ nên ăn từ một đến 3 củ mỗi ngày, không dùng quá nhiều.

Hiện nay có 2 cách làm tỏi đen phổ biến là lên men thủ công tại nhà và lên men công nghiệp quy mô lớn. Phương pháp công nghiệp có ưu điểm là lên men theo một quy trình khép kín ở nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được lập trình tự động. Tuy nhiên vì phải đầu tư thiết bị hiện đại đắt tiền, cộng thêm giá tỏi cô đơn tươi mắc nên đội giá tỏi đen thành phẩm lên cao. Do vậy, không phải ai cũng có điều kiện mua dùng hàng ngày.

Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Để tiết kiệm, nhiều người tự làm tỏi đen tại nhà, đơn giản bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày. Bạn có thể thay thế nồi cơm điện bằng máy sấy thực phẩm mini Mactech cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện hiện nay đã và đang được lan truyền trên các diễn đàn như sau:

Cách làm tỏi đen bằng máy sấy, nồi cơm điện

Nguyên vật liệu: Tỏi, bia.

Dụng cụ: nồi ủ hoặc máy sấy.

Ngày 1:

  • Lựa tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn.
  • Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
  • Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt.
  • Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Ngâm tỏi vào bia

Ngâm tỏi trong bia khoảng 30 cho tỏi ngấm men vi sinh của bia

Ngày 2: Mùi tỏi giống mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran.

Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi dịu hơn ngày đầu.

Ngày 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vẫn màu trắng và chín dần từ bên trong.

Ngày 5: Màu của tỏi bắt đầu ngả sang màu nâu.

Ngày 6: Tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu nâu đen

Ngày 7: Tỏi chuyển màu đen hơn

Ngày 8: Tỏi có màu đen khá rõ rệt

Ngày 9:Chuẩn bị có thành phẩm

Ngày 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không cay, không hắc.

Ngày 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, có vị chua chua, ngọt ngọt, tép mềm, dẻo.

Ngày 12: tép tỏi đen hơn.

Ngày 13: Vỏ tỏi khô, tép tỏi đen,mềm dẻo.

Ngày 14: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt, tép mềm dẻo.

Thời gian sấy tỏi đen

Thời gian sấy tỏi đen

Trong quá trình làm có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Tỏi đen thành phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, theo trao đổi với nhiều chuyên gia dinh dưỡng, dù phương pháp làm thủ công trong vòng từ 12 đến 14 ngày như trên cũng làm cho màu sắc của tỏi có thể chuyển đen nhưng các hợp chất sinh học sẽ không đạt vì sau 22 ngày lên men chúng vẫn tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu chỉ xét màu sắc, mùi vị thì tỏi đen tự làm thủ công cũng có thể giống với sản phẩm công nghiệp nhưng khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thì hoàn toàn không ổn! Hơn nữa, điểm khác biệt giữa tỏi đen được lên men theo theo quy trình công nghệ và tỏi đen tự làm tại nhà đó chính là hàm lượng các hoạt chất sinh học. Không phải cứ tỏi trắng đem lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hợp chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, v.v…thì các hợp chất sinh học trong tỏi mới có thể chuyển hoá và đạt hàm lượng tối ưu, đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men.

Máy sấy tỏi đen công nghiệp

Máy sấy tỏi đen công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện làm tỏi đen

Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện hoặc các vật dụng tương tự: nhiệt độ lên men không thể thay đổi, các vật dụng khác nhau nhiệt độ hoạt động cũng khác nhau. Điều này khiến quá trình phản ứng hóa học liên kết các đơn chất đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy trở thành hợp chất Dioxit Cacbon rất độc hại. Tỏi đen tự làm tại nhà thường có VỊ ĐẮNG và MÙI NỒNG, bóc ƯỚT và DÍNH TAY, từ đó sẽ không những không có lợi ích mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Nguy cơ cháy nổ cao

Nồi cơm điện hay các vật dụng tương tự chỉ được sản xuất để hoạt động trong thời gian hoạt động ngắn (chỉ trong ngày). Nếu hoạt động kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như CHÁY NỔ, CHẬP ĐIỆN, MẤT AN TOÀN.

Ảnh hưởng đến không khí trong nhà

Trong tỏi có chứa hợp chất sulfur gây ra MÙI HĂNG, MÙI HÔI cực kỳ khó chịu, đặc biệt là trong 3, 4 ngày đầu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí trong nhà bạn.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là cháy nổ do nồi cơm điện bạn nên chuẩn bị một chiếc máy sấy hoa quả hoặc tủ sấy công nghiệp nếu bạn làm nhiều tỏi đen.

Chúc các bạn thành công

Bài viết liên quan:

Thu hoạch và chế biến sấy khô rong biển

Phương pháp thu hoạch và sấy khô hạt điều

Việt quất sấy khô và cách làm


Bài viết liên quan: