Cách ấp trứng vịt hiệu quả đúng kỹ thuật, trứng nở đều, con khỏe mạnh


Khác với kỹ thuật ấp trứng gà và gia cầm, ấp thủy cầm nói chung và ấp trứng vịt nói riêng cần áp dụng đúng kỹ thuật để đạt được tỉ lệ nở cao, con giống khỏe mạnh. Vậy kỹ thuật ấp trứng vịt có gì khác so với kỹ thuật ấp trứng gà và gia cầm? Bài này Mactech Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng vịt hiệu quả, đúng kỹ thuật giúp trứng nở đều, con khỏe mạnh.

Kỹ thuật ấp trứng vịtCách ấp trứng vịt hiệu quả đúng kỹ thuật

Một số cách ấp trứng vịt phổ biến hiện nay

Ấp trứng vịt thủ công: Là phương pháp được truyển thống sử dụng lúa, trấu rang nóng hoặc sử dụng đèn dầu, nước nóng... để ấp. Phương pháp này ít người biết vì chỉ được truyền cho nhau bằng kinh nghiệm. Phương pháp này thường có tỉ lệ nở thấp, không đồng đều, chất lượng con giống không cao, tốn kém nhân công.

Thuê ấp: Thuê ấp không phải là cách ấp trứng vịt nhưng nó là 1 giải pháp để tạo ra con giống tương đối tốt vì ít tốn kém nhân công, chất lượng con giống tương đối tốt, tỉ lệ nở tương đối. Nhưng nhược điểm là vì số lượng ấp lớn mà nhiều gia đình ấp chung nên dễ bị nhầm lẫn con giống, bị đổi trứng... Nhất là những giống vịt quý như vịt trời, vịt bầu...

Ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng tại nhà: Sử dụng cách ấp trứng vịt này có ưu điểm là kiểm soát được số lượng, tỉ lệ nở, chất lượng con giống, không lo bị nhầm lẫn, tráo đổi con giống. Ấp trứng vịt tại nhà là cách ấp trứng vịt tốt nhất hiện nay được rất nhiều hộ gai đình lựa chon. Hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng với số lượng trứng khác nhau nên có thể phù với nhiều quy mô từ hộ gia đình đến trang trại.  Do vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng Mactech.

Các sản phẩm máy ấp trứng MacTech

Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứngMáy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng

Cách ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng

Cách ấp trứng vịt bằng máy đúng kỹ thuật

Chọn và bảo quản trứng

Dù bạn chọn ấp trứng bằng phương pháp nào đi nữa thì việc chọn và bảo quản là không thể thiếu vì nó quyết định đến chất lượng và tỉ lệ nở của trứng.

Chọn trứng: Chọn trứng có hình dáng cân đối không dài quá, không tròn quá. Vỏ không mỏng quá, không dày quá. Bề mặt vỏ sạch, không bám bẩn hoặc dính phân, vỏ nhẵn nhụi không có mầm vôi. Và không bị rạn nứt vỏ (có thể dùng phương pháp soi trứng để chọn và kiểm tra)

Nếu trứng hơi bẩn, dính ít phân thì có thể lau sạch bằng rẻ mềm ẩm

Bảo quản trứng: Trứng chỉ nên để ngoài từ 5-7 ngày ở nhiệt độ 15-20 độ C và độ ẩm khoảng 65 – 75%. Nếu không bảo quản ở nhiệt độ trên thì cần đưa trứng đi ấp sớm hơn (3-5 ngày đối với mùa hè)

Xem thêm: Cách bảo quản trứng

Chuẩn bị máy để ấp trứng

Trước khi đưa trứng vịt vào ấp trước hết cần phải vệ sinh máy sạch sẽ, phun hoặc xông thuốc sát trùng (chú ý không phun thuốc sát trùng trực tiếp vào mạch điện tử điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm tẩm thuốc sát trùng để lau).

Xếp trứng vào khay, xếp đầu to lên trên, đầu bé hướng xuống. Nếu đưa trứng từ nơi bảo quản lạnh ra thì phải để trứng ngoài môi trường trước sau đó mới đưa vào máy ấp tránh làm cho trứng bị sốc nhiệt gây chết phôi.

Kiểm tra lại hoạt động của máy có bình thường không, sau đó bật máy cho máy chạy ổn định khoảng 1 tiếng sau đó mới đưa trứng vào ấp.

Máy ấp trứng vịt mactechCách ấp trứng vịt đảm bảo tỉ lệ nở trên 85%

Nhiệt độ ấp trứng vịt

Nhiệt độ ấp mỗi loại gia cầm, thủy cầm khác nhau và mỗi giai đoạn lại khác nhau các bạn có thể xem thêm bài viết: Nhiệt độ ấp trứng

Đối với Vịt cụ thể có 2 mức nhiệt:

  • Từ ngày 1 đến ngày 12 vì phôi hấp thụ rất nhiều nhiệt để phát triển tốt nên nhiệt độ dặt thích hợp là 37.70C. Máy phải có chế độ đảo tự động hoặc đảo bằng tay. Độ ẩm thích hợp khoảng 60%
  • Từ ngày 12 đến lúc nở (ngày thứ 28, 29) giai đoạn này trứng cần ít nhiệt hơn nên ta đặt nhiệu độ là: 37.30 C. Mức ẩm cũng khoảng 60%

Đặc biệt giai đoạn này trứng phải được làm mát. Cách làm mát cho trứng như sau: Đưa khay trứng ra ngoài, dùng bình xịt (dạng phun sương) xịt trực tiếp lên trứng sau đó để khô tự nhiên khoảng 30 phút, đồng thời lật nghiêng trứng ra phía ngược lại. Làm mát cho trứng mỗi ngày 1 lần.

Chú ý: nhiệt độ đặt như trên áp dụng cho việc ấp đơn kỳ. Nếu ấp đa kỳ thì mẻ ấp đầu tiên đặt nhiệt độ 2 mức như trên, từ các mẻ ấp tiếp đó để chung mức nhiệt là 37.3 0C cho tất cả các giai đoạn ấp. Độ ẩm khoảng 60% quan trọng quá trình làm mát đúng kỹ thuật.

Giai đoạn trứng nở

Úm vịt con sau khi ấpCách ấp trứng vịt tại nhà

Trứng nở vào ngày thứ 28-29 do vậy đến ngày 28 bạn đưa trứng sang máy nở (nếu có). Nếu không có máy nở bạn có thể để trứng trên khay hoặc đưa xuống khay nhựa có lót vải mềm hoặc bìa carton để dưới đáy máy. Vịt sau khi nở nên để trong máy từ 4-5 tiếng cho khô lông rồi mới chuyển sang úm

Trước đây nếu không sử dụng máy ấp trứng mà sử dụng cách ấp trứng vịt thủ công thì việc ấp trứng vịt khá khó khăn, tỉ lệ nở thấp, chi phí cao. Ngày nay nếu sử dụng máy ấp trứng thì ngoài việc bảo quản và chất lượng của trứng chỉ cần làm đúng quy trình kỹ thuật thì ấp trứng vịt bằng máy sẽ cho tỉ lệ nở cao, con giống khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công và chăn nuôi hiệu quả! Nếu có kinh nghiệm hoặc kiến thức bổ ích liên quan đến cách ấp trứng vịt hãy chia sẻ cho MacTech và mọi người bằng cách gửi bình luận ở dưới.


Bài viết liên quan: