Gà hậu bị là gà gì và một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị


May ap trung ga - Gà có thể phân ra làm nhiều giống nhiều loại. Nếu phân theo các giống thì có gà ri, gà mía, gà tam hoàng, gà Đông Tảo, Gà Hồ, ... Nếu phân loại theo loại gà thì có gà ta, gà công nghiệp, gà siêu trứng, gà siêu thịt. Ngoài ra, cũng có thể phân loại theo giai đoạn phát triển của gà như gà con, gà trống choai, gà tơ, gà giò, gà mái ghẹ, gà dò, gà sinh sản hậu bị, ... Thường khi phân loại theo các giống gà hay loại gà mọi người sẽ hiểu ngay. Còn phân loại theo giai đoạn phát triển của gà thì không phải ai cũng hiểu. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cho các bạn về gà hậu bị và một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị để các bạn hiểu hơn về giai đoạn phát triển này của gà.

Gà hậu bị là gà gì và một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị

Gà hậu bị là gì

Gà hậu bị hay còn gọi là gà dò hoặc gà đẻ hậu bị là những con gà được nuôi với mục đích để chọn làm gà đẻ. Thường gà được nuôi từ 20 tuần tuổi đến trước khi đẻ được gọi là gà hậu bị. Ý nghĩa của tên gọi này chính là để nuôi chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản. Giai đoạn này rất quan trọng quyết định khá nhiều đến chất lượng gà và chất lượng trứng trong giai đoạn sinh sản. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì sản lượng trứng gà ở giai đoạn sinh sản sẽ tốt hơn và ngược lại.

Gà hậu bị là gà gì và một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị

Một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị

Để nuôi gà hậu bị tốt không chỉ cần hiểu về kỹ thuật mà còn phải tùy theo từng giống gà khác nhau sẽ có cách chăm sóc, khẩu phần ăn khác nhau. Do đó, khi nuôi gà hậu bị các bạn nên tìm hiểu kỹ về giống gà đang nuôi để có cách chăm sóc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều bạn nuôi gà hậu bị nhưng không nắm rõ kỹ thuật dẫn đến mắc phải một số sai lầm cơ bản. Sau đây là một số lưu ý để các bạn không mắc phải những sai lầm khi nuôi gà hậu bị và giúp gà chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn sinh sản:

  • Thể trọng của gà: gà quá gầy hoặc quá béo chứng tỏ gà đang được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Cả hai trường hợp này đều ảnh hưởng đến sản lượng trứng vào giai đoạn gà sinh sản. Gà quá gầy thường không dủ dinh dưỡng để đẻ trứng. Gà quá béo lượng mỡ trong cơ thể nhiều sẽ chèn ép bộ phận sinh sản khiến gà không đẻ được. Theo lời khuyên của các chuyên gia, tùy theo từng giống gà mà nên cho gà tăng trọng theo đúng biểu đồ phát triển. Trong giai đoạn gà hậu bị, nên cho gà tăng trọng cao hơn biểu đổ phát triển 5% sẽ giúp giai đoạn gà sinh sản đạt năng suất tốt hơn.
  • Xử lý khi gà thiếu cân: khi gà thiếu cân do dịch bệnh hay các yếu tố khác thì các bạn nên cho gà ăn thức ăn giàu dinh dưỡng hơn đến khi gà tăng trọng được theo biểu đồ phát triển thông thường.
  • Xử lý khi gà thừa cân: khi gà thừa cân, các bạn không nên bỏ đói gà mà chỉ nên giảm dần hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn của gà để gà dần đạt tới trọng lượng phù hợp. Không nên thay đổi thức ăn đột ngột là điều các bạn nên lưu ý khi xử lý tình trạng gà bị thừa cân.
  • Chuyển đổi thức ăn cho gà hậu bị sang gà sinh sản: thường người chăn nuôi sẽ cho gà hậu bị ăn cả thức ăn dành cho gà sinh sản vào 2 tuần cuối giai đoạn hậu bị. Tuy nhiên, điều này được nhiều chuyên gia đánh giá là không cần thiết phải làm như vậy. Các bạn có thể cân nhắc về lời khuyên này để giúp đảm bảo hiệu quả kinh tế được tốt hơn.

Gà hậu bị là gà gì và một vài lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hậu bị

Như vậy, có thể thấy rằng gà hậu bị là một giai đoạn rất quan trọng giúp tăng hiệu quả chăn nuôi trong giai đoạn gà sinh sản. Giai đoạn này các bạn cần đặc biệt lưu ý rằng không nên nuôi kiểu vỗ béo và chỉ nên cho gà tăng trọng tối đa 5% so với trọng lượng chuẩn của gà theo biểu đồ phát triển chuẩn.


Bài viết liên quan: