Kỹ thuật soi trứng gà ấp và đảo trứng khi ấp


Chào bà con, trong kỹ thuật ấp trứng gàMactech đã chia sẻ trong bài viết trước có đề cập đến vấn đề soi trứng khi ấp. Trong bài viết hôm nay, máy ấp trứng Mactech sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật soi trứng gà ấp để phát hiện những quả trứng chết phôi để loại bỏ ngay từ những ngày đầu để bà con đỡ tốn thời gian và công sức ấp trứng.

Kỹ thuật soi trứng gà ấp

Trứng chết phôi trong 1 tuần đầu thường là do chất lượng trứng không tốt. Nguyên nhân là do gà bố hoặc gà mẹ yếu, đang trong thời gian thay lông hoặc là bị bệnh. Để xác định được trứng chết phôi bà con nên soi trứng trong 1 tuần đầu. 

Cách soi trứng

Để đảm bảo trong 1 kỳ ấp, bà con nên soi trứng 3 lần.

  • Lần 1: Trước khi ấp trứng bà con nên soi trứng xem trứng có phôi hay không. Nếu trứng có phôi ta mới cho ấp nếu không trứng sẽ bị hỏng.
  • Lần 2: Sau khi cho ấp được 5 ngày bà con lại soi lại 1 lần. Nếu phát triển bình thường lúc này phôi đã to bằng hạt đậu và có những mạch máu xung quanh. 
  • Lần 3: Sau khi ấp trứng 15 ngày ta lại mang trứng ra soi, ở thời điểm này phôi đã phát triển thành con, ta lắc nhẹ hoặc sẽ thấy con bên trong chuyển động. Cho trứng vào nước sẽ thấy trứng chuyển động nhẹ trên mặt nước. Quả nào không có hiện tượng hoặc không phát triển ta nên loại bỏ.

Lưu ý khi soi trứng: Soi trứng phải nhanh, trành làm mất nhiệt khi soi trứng.

Phôi đang phát triển trong quả trứng 5 ngày ấp

Phôi đang phát triển trong quả trứng 5 ngày ấp

Đảo trứng

Tại sao phải đảo trứng? đảo trứng nhằm trành cho phôi dính vỏ dẫn đến chết phôi hoặc trứng không nở đuọc. Đảo trứng giúp cho nhiệt độ, độ ẩm trên các mặt của trứng được đều nhau giúp phôi phát triển tốt.

Đảo trứng như nào? Những ngày đầu đảo trứng rất quan trọng vì lúc này phôi trứng còn nhỏ nên rất dễ bị dính vào vỏ trứng. Đối với thời gian này ta nên đảo 2 giờ 1 lần. Nếu bà con ấp trứng số lượng lớn hoặc không có thời gian đảo thì nên mua máy ấp trứng tự đảo sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức đảo trứng. Hiện nay, các loại máy ấp trứng mini có giá thành rẻ cũng được tích hợp tính năng tự đảo nên bà con có nhu cầu ấp ít cũng có thêm một sự lựa chọn rất tốt.

Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

Lưu ý khi đảo trứng: Đảo trứng 1 góc 90 độ, thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập, vỡ trứng.

Đảo trứng khi ấp

Đảo trứng khi ấp


Bài viết liên quan: