Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech, nên hay không


Rất nhiều khách hàng khi tham khảo máy ấp trứng thì thấy giá máy của Mactech khá cao. Trong phần này Mactech cũng không giải thích tại sao giá của máy ấp trứng Mactech lại cao hơn nhiều hãng khác trên thị trường. Tuy nhiên, có một số khách hàng muốn mua mạch điều khiển của máy ấp trứng Mactech mini về để tự chế máy ấp. Vấn đề này Mactech cũng tư vấn cụ thể cho khách hàng và đưa ra lời khuyên nên hay không nên làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech.

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech, nên hay không

Máy ấp trứng tự chế

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech

Trước tiên phải nói là có thể làm được máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển của Mactech hay không. Câu trả lời là có, hoàn toàn có thể làm được, nhưng Mactech khuyên các bạn không nên thực hiện. Nguyên nhân vì chi phí cao, hiệu quả lại không cao. Tại sao vậy?

Chi phí cao

Máy ấp trứng của hãng Mactech là dòng máy ấp trứng cao cấp nên giá thành khá cao so với các dòng máy giá rẻ trên thị trường. Bên cạnh đó, chi phí mua lẻ linh kiện cũng không rẻ. Để mua linh kiện của Mactech tự chế máy ấp trứng các bạn cần mua những linh kiện chính như:

  • Mạch điều khiển
  • Cảm biến nhiệt độ
  • Dây nguồn cho mạch điều khiển
  • Hộp nhựa và mặt phía trước chứa mạch điều khiển

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech, nên hay không

Mạch điều khiển máy ấp trứng mini Mactech

Ngoài ra, khi chế máy ấp trứng các bạn cần phải có thùng xốp, bóng đèn, quạt, khay nước và có thể cần mua thêm một bộ đảo trứng tự động để đỡ phải đảo tay. Tính riêng chi phí mua các linh kiện chính của Mactech các bạn cũng phải bỏ ra khoảng 700 - 800 ngàn đồng. Chi phí để mua các linh phụ kiện khác cũng khoảng 100 ngàn, nếu mua khay đảo trứng tự động cũng có giá khoảng 200 ngàn. Tổng tiền để chế một máy ấp trứng dùng mạch điều khiển Mactech vào khoảng ngót ngét 1 triệu đồng.

Chưa nói đến công các bạn chế và công tìm hiểu lắp đặt thì chi phí tự chế này có vẻ hơi cao. Thay vì tự chế bạn có thể mua một chiếc máy ấp trứng mini của Mactech ấp được 50 trứng giá 1,75 triệu đồng có đủ linh phụ kiện, máy tự đảo, vỏ gỗ.

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech, nên hay không

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech

Hiệu quả không cao

Một điểm mà các bạn có thể không để ý đó là việc tự chế máy ấp trứng đôi khi hiệu quả ấp không được như mong đợi dù đang dùng mạch điểu khiển "xịn" của Mactech. Nguyên nhân các bạn có lẽ cũng hiểu, khi tự chế máy ấp trứng dù dùng mạch điều khiển nhiệt độ tốt nhưng thiết kế bên trong máy cũng cực kỳ quan trọng, làm sao thiết kế để nhiệt trong máy được đồng đều. Nếu nhiệt không đều thì trứng phát triển không tốt dẫn đến tỉ lệ nở thấp. Để nhiệt độ đều cần phải lắp quạt gió trong máy sao cho phù hợp, lắp đặt cảm biến nhiệt độ đúng vị trí thì mới đảm bảo máy hoạt động tốt. Những cái này có thể bạn dựa vào kinh nghiệm làm được nhưng không có gì đảm bảo nó hoàn toàn đúng và một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ ấp nở.

Làm máy ấp trứng tự chế bằng mạch điều khiển Mactech, nên hay không

Máy ấp trứng tự chế

Có nên dùng mạch máy ấp Mactech tự chế không

Đến đây chắc các bạn cũng đã biết có nên dùng mạch máy ấp Mactech để tự chế máy ấp trứng hay không rồi. Nếu bạn mua linh kiện của Mactech để tự chế thì vẫn được nhưng chi phí tương đối cao và hiệu quả không hề được đảm bảo. Do đó, tốt nhất bạn nên mua máy nguyên chiếc từ Mactech, chấp nhận giá cao một chút. Hoặc bạn có thể cân nhắc mua các dòng máy ấp trứng giá rẻ nguyên chiếc để tiết kiệm chi phí sẽ phù hợp hơn.


Bài viết liên quan: