Cam sấy lạnh bị hỏng, nguyên nhân và hướng khắc phục


Có một số bạn sấy cam thắc mắc tại sao sấy cam bằng phương pháp sấy lạnh lại bị hỏng, cam không khô, có mùi sau khoảng 15 tiếng sấy. Vấn đề này Mactech cũng đã giải thích và "cảnh báo" các bạn nếu muốn sấy cam bằng máy sấy lạnh. Nếu bạn chưa biết thì hãy xem lại một số lưu ý nhỏ này, tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng khi sấy cam.

Cam sấy lạnh bị hỏng

Cam sấy lạnh bị hỏng

Nguyên nhân cam sấy lạnh bị hỏng

Cam sấy lạnh sẽ sấy ở nhiệt độ dưới 50 độ C, trong quá trình sấy không khí sấy sẽ được hút ẩm liên tục để cam khô nhanh hơn. Thông thường, sấy cam bằng máy sấy lạnh thì khoảng 15 - 17 tiếng sẽ đủ độ khô, nếu nhiệt độ sấy thấp thì thời gian có thể kéo dài tới 30 tiếng. Tuy nhiên, khi bạn thấy cam sấy lạnh bị hỏng, cam không khô được, có mùi lạ thì chứng tỏ đang có vấn đề. Nguyên nhân của vấn đề này nằm ở chính phương pháp sấy và cách các bạn sơ chế cam.

Phương pháp sấy lạnh chỉ sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C trở xuống. Ở nhiệt độ này hoa quả sẽ không bị mất đi các thành phần dinh dưỡng do nhiệt độ sấy cao và vẫn giữ được màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên, cam lại có các tép cam, cấu tạo của tép cam là có lớp vỏ lụa bọc bên ngoài, bên trong chưa nước. Ở nhiệt độ dưới 50 độ, tép cam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và không thể tự vỡ ra được. Khi tép cam không vỡ ra được khi sấy thì đương nhiên nước bên trong dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ lên men và có mùi lạ sau khoảng hơn 10 tiếng sấy.

Xem thêm: Máy sấy cam đa năng Mactech

Vì nguyên nhân trên, nên khi làm cam sấy lạnh nếu bạn thái lát cam quá dày, các tép cam trong miếng cam vẫn còn nguyên chưa bị vỡ ra thì sấy không thể khô được. Điều này dẫn đến việc cam sấy lạnh bị hỏng. Ngược lại nếu bạn sấy nóng ở nhiệt độ cao hơn thì dù miếng cam dày nhưng vẫn sấy được mà không bị hỏng.

Cam sấy lạnh bị hỏng

Cam sấy lạnh bị hỏng

Hướng khắc phục

Với giải thích ở trên thì hướng khắc phục chắc các bạn cũng nắm được ngay. Khi sấy lạnh cần thái lát cam thật mỏng để đảm bảo các tép cam bị vỡ ra, khi đó sấy sẽ nhanh khô mà không sợ cam bị hỏng. Nếu bạn muốn sấy cả miếng cam dày thì nên chọn phương pháp sấy nóng ở nhiệt độ 65 độ, miếng cam sẽ khô nhanh và không bị hỏng.

Cam sấy lạnh bị hỏng

Cam sấy lạnh bị hỏng

Như vậy, nguyên nhân cam sấy lạnh bị hỏng đơn giản vì nguyên lý sấy và bản thân của miếng cam. Do đó, để miếng cam không bị hỏng khi sấy lạnh, các bạn nên lưu ý thái lát thật mỏng khi sấy là được.


Bài viết liên quan: