Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam bao lâu thì khô dẻo


Cam là loại cây được trồng nhiều ở Việt Nam. Vào vụ cam đôi khi giá cam trở nên rất rẻ vì cam chín bán không kịp. Chính vì thế nên có khá nhiều đơn vị nghiên cứu sấy cam dẻo để bán ra thị trường. Khi sấy cam dẻo, có nhiều đơn vị thắc mắc về thời gian cũng như nhiệt độ sấy cam là bao nhiêu để tính toán phương án kinh doanh. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy cam và thời gian sấy cam để các bạn có thể tính toán được chi phí cũng như có kế hoạch nếu đang muốn sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Nhiệt độ sấy cam và thời gian sấy cam

Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam

Nhiệt độ sấy cam phù hợp

Để sấy cam dẻo các bạn có thể sử dụng cách sấy bằng máy sấy nhiệt thông thường hoặc sử dụng máy sấy lạnh đều được. Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt để sấy cam thì nhiệt độ sấy bạn cần cài đặt là từ 60 - 65 độ C. Còn nếu dùng máy sấy lạnh để sấy cam thì nên để nhiệt độ sấy cao nhất có thể.

Giải thích tại sao lại để nhiệt độ 60 - 65 độ C đối với máy sấy nhiệt, các bạn nên hiểu là khi sấy các sản phẩm hoa quả thì không được để nhiệt độ cao ngay từ ban đầu trừ một số loại hoa quả đặc biệt như chuối chín. Nếu để nhiệt độ cao ngay từ ban đầu, nước trong cam sẽ nóng lên và giống bị bị hấp chín khiến cam bị nhũn ra. Vậy nên, việc sấy ở nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C sẽ giúp giữ được mùi vị và chất lượng cam tốt nhất.

Nếu sấy bằng máy sấy lạnh nông sản, nhiệt độ tối đa của máy sấy lạnh Mactech vào khoảng 50 độ C. Nếu bạn sấy cam bằng máy sấy lạnh thì cũng nên để nhiệt độ sấy ở mức cao nhất để đảm bảo cam nhanh khô. Nếu để nhiệt độ thấp hơn cam lâu khô có thể khiến nước bên trong cam lên men và có mùi.

Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam

Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam

Thời gian sấy cam bao lâu thì khô dẻo

Khi các bạn sấy cam thì độ dày của miếng cam cho vào sấy sẽ ảnh hưởng đến thời gian cam khô dẻo. Nếu dùng máy sấy nhiệt và thái lát cam dày 1 - 2 cm thì thời gian sấy khô dẻo vào khoảng 12 tiếng ở nhiệt độ 65 độ C. Nếu bạn sấy cam bằng máy sấy lạnh thì phải thái lát cam mỏng hơn khoảng 5 ly (0,5 cm). Thời gian để sấy khô dẻo cam bằng phương pháp sấy lạnh vào khoảng 15 - 17 giờ.

Nếu bạn làm mứt cam thì thời gian sấy khô cũng sẽ khác so với cam tươi. Làm mứt cam cần cho miếng cam vào sên đường sau đó mới sấy. Thời gian sấy mứt cam vào khoảng 4 tiếng là đủ.

Xem thêm: Cách làm mứt cam sấy dẻo

Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam

Nhiệt độ sấy cam phù hợp và thời gian sấy cam

Như vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp sấy cam dẻo thì có thể tham khảo thông số sấy cam từ Mactech như sau: sấy nhiệt ở nhiệt độ 65 độ C thì 12 tiếng sẽ khô dẻo, sấy bằng phương pháp sấy lạnh nhiệt độ sấy 50 độ C thì 15 - 17 tiếng. Nếu sấy mứt cam thì nên sấy ở nhiệt độ 65 - 70 độ C và thời gian sấy khoảng 4 giờ là đạt đủ độ dẻo.


Bài viết liên quan: