Máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời


Hiện nay có nhiều loại máy ấp trứng được bán trên thị trường và cũng có rất nhiều người tìm tòi làm máy ấp trứng tự chế. Một trong những ý tưởng làm máy ấp trứng tự chế chính là làm máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời. Ý tưởng này cũng có khá nhiều bạn quan tâm nhưng nó không được thực tế cho lắm.

Máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời

Máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời

Nhiều bạn làm máy ấp trứng tự chế đã thành công và máy cũng ấp được (có thể ấp tốt hoặc ấp tương đối tốt). Tuy nhiên có một vấn đề mà nhiều bạn thấy ngay đó là chi phí tiền điện hàng tháng tăng lên tương đối. Với những máy ấp tự chế nhỏ, điện năng tiêu thụ không đáng kể, nhưng nếu bạn nào làm máy to hơn chút để ấp trăm hai trăm trứng thì mỗi tháng tiền điện cũng phải tăng thêm 100 - 200 ngàn tùy kiểu. Với mức điện năng nhiều như thế, một số bạn lại nghĩ ngay đến phương án tiết kiệm hơn là chế máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời.

Ý tưởng dùng năng lượng mặt trời để ấp trứng có vẻ tiết kiệm điện năng mà hiệu quả lại được lâu dài. Nhưng ý tưởng này cũng chỉ là ý tưởng vì nó gặp nhiều vấn đề không phù hợp:

  • Năng nửa ngày mà trứng cần ấp cả ngày: dù là năng lượng mặt trời nhưng mặt trời chỉ có ban ngày, ban đêm không có mặt trời thì ấp trứng ban đêm như thế nào. Giải pháp chỉ có thể là dùng một bộ sạc dự phòng để lưu điện dùng cho ban đêm. Nhưng làm như vậy thì chi phí lại quá tốn kém.
  • Ngày mưa không ấp được trứng: nhược điểm đáng nói của máy chạy năng lượng mặt trời là trời mưa, trời âm u hiệu suất điện năng thu được cực kỳ kém không đủ để ấp trứng. Mà việc không đủ điện để ấp trứng như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình ấp.
  • Nắng nóng máy tốn rất ít điện: trời nắng nóng cao điểm thì các tấm thu năng lượng mặt trời làm việc mới hiệu quả, nhưng lúc trời nắng nóng như vậy máy thậm chí để không cũng gần đủ nhiệt để ấp. Thế nên nếu trời nắng nóng thì điện năng tiêu thụ cho máy ấp là rất ít. Nếu dùng năng lượng mặt trời thì thà rằng dùng điện lưới vẫn ổn định hơn nhiều.
  • Chi phí chế tạo tốn kém: với khó khăn vừa kể trên, cần đầu tư tấm thu năng lượng mặt trời, cần bộ sạc lưu điện nên máy ấp năng lượng mặt trời có giá thành thậm chí lên đến cả chục triệu chứ không phải vừa. Mức giá này là quá cao so với các máy ấp thông thường chỉ có giá vài ba triệu đồng.
  • Sửa chữa phức tạp: máy ấp trứng thông thường mà hỏng hóc các bạn chỉ cần gọi hãng để gửi linh kiện thay thế. Nhưng máy năng lượng mặt trời mà hỏng thì việc sửa chữa cũng không dễ dàng. Đặc biệt nếu tấm pin mặt trời mà hỏng thì thay thế rất vất vả.

Kết luận lại, ý tưởng làm máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời có vẻ tốt vì tiết kiệm điện năng, nhưng ý tưởng này không được thực tế cho lắm. Máy ấp sử dụng năng lượng mặt trời có thiết kế phức tạp, giá thành cao, sửa chữa khó khăn nên hiện nay cũng không có hãng máy ấp nào có phiên bản dùng năng lượng mặt trời để ấp.


Bài viết liên quan: