Máy ấp trứng bị quá nhiệt, nguyên nhân và cách khắc phục


Khi cho gia cầm ấp vào mùa nóng bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng trứng nở kém. Nếu bạn cho trứng vào máy để ấp vào mùa nóng thì lại gặp trường hợp máy ấp trứng bị quá nhiệt thường xuyên dẫn đến tình trạng tỉ lệ nở cũng không cao. Vậy tại sao máy ấp trứng mùa nóng lại bị quá nhiệt và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Máy ấp trứng bị quá nhiệt, nguyên nhân và cách khắc phục

Lý do máy ấp trứng bị quá nhiệt

Khi gặp tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt vào mùa nóng, các bạn nên nghĩ ngay đến một hai nguyên nhân sau:

  • Thời tiết quá nóng: nhiều máy ấp trứng được quảng cáo là không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Thực ra máy ấp chỉ có thể giảm ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài chứ không thể nào không bị ảnh hưởng từ môi trường được. Đặc biệt khi trời quá nóng và quá lạnh thì máy ấp trứng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Thời tiết môi trường nóng gần bằng nhiệt độ trong máy thậm chí là nóng hơn thì nhiệt độ trong máy thường sẽ bị cao bất thường. Lý do vì máy ấp vẫn có các lỗ thông khí để hút không khí từ bên ngoài vào giúp phôi trứng hô hấp. Nếu nhiệt độ môi trường mà nóng hơn nhiệt độ trong máy thì càng ngày nhiệt độ trong máy sẽ càng nóng bằng thậm chí nóng hơn nhiệt độ môi trường. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa nóng đặc biệt những ngày nắng nóng cao điểm.
  • Máy bị hỏng: trường hợp máy ấp trứng bị hỏng cũng có nhiều trường hợp hỏng. Tuy nhiên, một số trường hợp máy ấp bị hỏng khiến máy đốt nhiệt liên tục và làm máy bị nóng bất thường dẫn đến tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt.

Máy ấp trứng bị quá nhiệt, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục máy ấp bị quá nhiệt

Khi gặp trường hợp máy ấp trứng bị quá nhiệt, quá nóng các bạn chỉ cần căn cứ vào nguyên nhân để có cách xử lý cụ thể. Nếu máy bị hỏng thì bạn liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ khắc phục và nên lưu ý mua máy ấp trứng uy tín chất lượng tốt để giảm thiểu tỉ lệ bị hỏng hóc. Còn nếu do thời tiết nóng thì có một số gợi ý sau bạn có thể áp dụng:

  • Đặt máy ở nơi mát mẻ trong nhà. Nơi đặt máy tốt nhất nên thấp hơn khoảng 2 đến 3 độ C so với nhiệt độ cài đặt của máy là tốt nhất. Ví dụ bạn ấp trứng gà sẽ đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C. Như vậy, bạn đặt máy ở nơi có nhiệt độ môi trường dưới 34 độ C thì máy sẽ không bị quá nhiệt do trời quá nóng.
  • Nếu nơi bạn sống thời tiết nắng nóng cao điểm và ở nhà chỗ nào cũng nóng thì có thể cân nhắc mở hánh cửa máy ấp một chút để nhiệt độ trong buồng ấp không bị cao hơn nhiệt độ môi trường quá nhiều.
  • Bạn cũng có thể tìm thêm một khay có thể đựng được nước. Cho một cục đá to hoặc đổ đầy đá vào trong khay rồi đặt trong máy ấp. Làm vậy sẽ khiến máy hoạt động ổn định hơn và không bị quá nhiệt.
  • Cách khắc phục cuối cùng là bạn có thể cho máy vào trong phòng điều hòa để ấp. Cách này nghe có vẻ xa xỉ nhưng thực ra là một cách mà không ít người đã thực hiện trong mùa hè.

Máy ấp trứng bị quá nhiệt, nguyên nhân và cách khắc phục

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, hi vọng các bạn đã có thể khắc phục được tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến máy ấp trứng, hãy để lại comment để được Mactech giải đáp sớm nhất.

 

 


Bài viết liên quan: